Yên Nhật mở ra cơ hội "Carry Trade"

13:51 24/02/2021

Sự suy yếu trên diện rộng của đồng Yên đồng nghĩa với việc hoạt động carry trade qua đồng tiền này sẽ sớm lấy lại sức hấp dẫn

Chỉ số tỷ giá danh nghĩa đồng Yên của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã giảm xuống mức thấp nhất trong 13 tháng vào tuần trước và cách khá xa so với đường xu hướng tăng bắt đầu vào tháng 6/2015. Đồng Yên hiện đang thuộc nhóm 10 đồng tiền hoạt động kém nhất trong năm nay.

Wako Ogawa, giám đốc kinh doanh ngoại hối tại Deutsche Securities ở Tokyo, cho biết: “Chúng ta có thể được chứng kiến ​​sự hồi sinh của carry trade qua đồng Yên. Đồng tiền hàng hoá và đồng tiền các thị trường mới nổi có khả năng tăng giá so với đồng Yên nhờ lạc quan về sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu", ông nói.

Đồng Yên đã trở thành đồng tiền cấp vốn phổ biến nhờ chi phí vay rẻ thông qua chính sách lãi suất âm của BOJ. Nhiều người ở Phố Wall từng đặt kỳ vọng đồng Yên sẽ hồi phục được sức mạnh trong năm nay, đã phải bất ngờ trước sự suy yếu của nó do các nhà đầu tư “từ bỏ” tài sản trú ẩn truyền thống để theo đuổi “reflation trade”

Khẩu vị rủi ro ngày càng tăng có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ nắm giữ thêm các đồng tiền mang lại lợi suất cao hơn. Goldman Sachs Group Inc. khuyến nghị những lựa chọn tiềm năng là đồng tiền các thị trường mới nổi, và đồng tiền cấp vốn đối ứng bao gồm đồng Yên, dollar Đài Loan và franc Thụy Sĩ

Một thước đo của Bloomberg về giao dịch carry trade thông qua ngoại hối đã tăng 2% tính đến nay sau khi giảm 5.3% vào năm 2020 - mức giảm lớn nhất kể từ năm 2015.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ