Yên Nhật đi ngang, Bộ Tài chính Nhật Bản tuyên bố không giới hạn nguồn lực can thiệp ngoại hối

Yên Nhật đi ngang, Bộ Tài chính Nhật Bản tuyên bố không giới hạn nguồn lực can thiệp ngoại hối

Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

15:33 07/06/2024

Đồng Yên Nhật đi ngang vào ngày thứ Sáu sau khi Bộ Tài chính Nhật Bản công bố Dự trữ Ngoại hối của Nhật Bản tháng 5, giảm đáng kể xuống 1,231 tỷ USD trong tháng 5 từ mức 1,279 tỷ USD. Đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 2/2023, khi chính phủ tiến hành các hoạt động can thiệp thị trường ngoại hối để hỗ trợ đồng JPY.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản, Shunichi Suzuki tuyên bố vào ngày thứ Sáu rằng ông sẽ đưa ra hành động đối với tình trạng biến động quá mức của tỷ giá khi cần thiết và sẽ đánh giá hiệu quả của việc can thiệp. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì niềm tin của thị trường đối với tài chính công, đồng thời đề cập rằng không giới hạn nguồn lực cho quỹ cho can thiệp ngoại hối, theo Reuters.

Đồng USD gặp khó khăn sau dữ liệu việc làm yếu của Mỹ làm gia tăng hy vọng Fed sẽ hạ lãi suất hai lần vào năm 2024. Khảo sát của Reuters từ ngày 31/5 đến 5/6 cho thấy gần hai phần ba các nhà kinh tế dự đoán sẽ có đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Ngoài ra, Công cụ CME FedWatch cho thấy khả năng Fed hạ lãi suất vào tháng 9 ít nhất 25 điểm cơ bản đã tăng lên gần 70.0%, cao hơn so với mức 51.0% một tuần trước đó.

Thị trường hôm nay:

  • Lợi suất TPCP Nhật Bản đã giảm so với mức cao gần đây, với kỳ hạn 10 năm giảm xuống dưới 1% lần đầu tiên trong hai tuần
  • Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu tại Mỹ tăng 8,000 lên 229,000 vào tuần trước, vượt mức dự báo của thị trường là 220,000. Đây là mức cao nhất kể từ con số 232.000 trong tám tháng ghi nhận vào đầu tháng 5.
  • Theo Reuters, khi phát biểu trước Quốc hội vào thứ Năm, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Kazuo Ueda cho biết kỳ vọng lạm phát đang dần tăng lên nhưng vẫn chưa đạt mức mục tiêu 2%. Ông chia sẻ ràng: "Chúng tôi vẫn đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến trên thị trường kể từ quyết định hạ lãi suất tháng 3. Khi chúng tôi khi chúng tôi tiến hành bình thường hóa chính sách tiền tệ, việc giảm mua trái phiếu là phù hợp." Ngoài ra, thành viên hội đồng quản trị BoJ, Toyoaki Nakamura nhận xét rằng, theo dữ liệu hiện tại, việc giữ nguyên chính sách trong thời gian tới là phù hợp.
  • Chỉ số PMI Dịch vụ ISM Mỹ trong phiên giao dịch hôm qua đã tăng lên 53.8 trong tháng 5, đánh dấu mức cao nhất trong 9 tháng và vượt xa dự báo ở mức 50.8. Ngược lại, báo cáo việc làm ADP Mỹ cho thấy 152,000 công nhân mới đã được bổ sung vào bảng lương trong tháng 5, thấp nhất trong 4 tháng và dưới mức dự báo là 175,000 cũng như con số được điều chỉnh giảm 188,000 cho tháng 4.
  • Chỉ số PMI Dịch vụ Nhật Bản của Ngân hàng Jibun tăng lên 53.8 trong tháng 5 từ mức trước đó là 53.6. Mặc dù được điều chỉnh tăng, nhưng con số này vẫn thấp hơn mức đỉnh 8 tháng đạt được vào tháng 4 là 54.3, cho thấy mức tăng trưởng yếu nhất của lĩnh vực dịch vụ kể từ tháng 2.

Phân tích kỹ thuật: USD/JPY

Biểu đồ USD/JPY khung thời gian ngày

USD/JPY giao dịch đi ngang quanh 155.80 vào hôm nay. Biểu đồ ngày, cho thấy xu hướng sideways khi cặp tiền đang tích lũy trong mẫu hình tam giác cân. Ngoài ra, chỉ báo RSI 14 ngày hiện đang thấp hơn mức 50, cho thấy xu hướng giảm nhẹ.

Mức hỗ trợ gần nhất cho cặp USD/JPY có thể được tìm thấy tại ngưỡng tâm lý 155.00. Hỗ trợ tiếp theo xuất hiện tại đường EMA 50 ngày ở mức 154.73. Nếu USD/JPY đi xuống dưới mức này, áp lực giảm có thể gia tăng, đẩy cặp tiền này xuống tới vùng hỗ trợ thoái lui quanh 151.86.

Ngược lại, nếu phe mua chiếm ưu thế, mức kháng cự quan trọng tại đường biên trên của tam giác cân ở 156.80. Nếu vượt qua mức này, cặp USD/JPY sẽ làm suy yếu xu hướng giảm và có thể tiến tới kiểm tra vùng kháng cự tâm lý 157.00, tiếp theo là mức 160.32, đỉnh trong hơn 30 năm.

FXStreet

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Nhận định giá dầu thô WTI: Bối cảnh chung như đang ủng hộ cho nhịp tăng mới

Giá dầu thô WTI tăng nhẹ lên 80.50 USD/thùng tại thời điểm viết bài. Căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông và kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu tăng cao vào mùa hè là các yếu tố hỗ trợ chính cho giá. Ngược lại, việc đồng USD mạnh lên có thể kiềm chế đà tăng của vàng đen.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ