Xu hướng đầu tư mới trên toàn cầu: Trái phiếu thiên tai

Xu hướng đầu tư mới trên toàn cầu: Trái phiếu thiên tai

09:04 10/10/2023

Trong khi thị trường trái phiếu trên khắp mọi nơi đối mặt với hàng loạt các yếu tố bao gồm lãi suất cao hơn, lo ngại về thâm hụt ngân sách và tín hiệu hawkish từ các ngân hàng trung ương, một loại công cụ trái phiếu cung cấp cho các nhà đầu tư tỷ suất sinh lời hai con số: trái phiếu thiên tai.

Thị trường trái phiếu thiên tai, với giá trị khoảng 40 tỷ USD, đang có tỷ suất sinh lời rất cao - 16%. Nguyên nhân được cho là do nguyên lý hoạt động của trái phiếu này: lãi suất coupon của chúng tiếp tục tăng khi lợi suất trái phiếu chính phủ, và các nhà đầu tư thu được một khoản phí rủi ro đáng kể trên vốn của họ, miễn là thiên tai không xảy ra.

Điều này đã thu hút sự chú ý ngày càng lớn của các nhà quản lý tài sản và người phát hành. Andy Palmer, người chịu trách nhiệm về cấu trúc các thỏa thuận trái phiếu thiên tai cho Swiss Re ở châu Âu và châu Á, cho biết tỷ lệ phát hành 9 tháng nay đã tăng 27% lên 10.2 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước. Ông mô tả tâm lý trên thị trường rất "lạc quan."

Các công ty tái bảo hiểm lớn như Swiss Re và Munich Re, cũng như một số công ty có hoạt động thực tiễn, ngày càng tìm kiếm trái phiếu thiên tai khi họ cố gắng bảo vệ mình khỏi những thảm họa. Vào tháng 7, Blackstone Inc. đã sử dụng trái phiếu thiên tai để bảo vệ tài sản bất động sản khỏi các tổn thất do thiên tai. Và Alphabet Inc. đã phát hành chúng trong trường hợp trụ sở tại California có nguy cơ đối mặt với động đất.

Trong khi đó, các quỹ quản lý tài sản đang “xếp hàng” để có cơ hội tiếp cận lợi suất lớn hơn. Họ cũng thích việc đa dạng hóa danh mục mà trái phiếu thiên tai mang lại, vì các công cụ này không tương quan với cổ phiếu hoặc thị trường trái phiếu khác. Schroders AG và GAM Investments của Thụy Sĩ quản lý quỹ trái phiếu thiên tai lớn nhất, theo Morningstar Inc. Credit Suisse, Amundi Asset Management và Axa Investment Managers cũng hoạt động tích cực trên thị trường.

Nhưng nhà đầu tư cần phải có sức chịu đựng rủi ro đối với loại tài sản này khi tình hình thời tiết đang thay đổi rất nhanh bởi biến đổi khí hậu.

Trái chủ có thể kiếm tiền miễn là thiên tai cụ thể được mô tả trong điều khoản của trái phiếu - như cơn bão, lũ lụt cực đoan hoặc động đất - không xảy ra. Nếu xảy ra, những người nắm giữ trái phiếu có thể mất một phần hoặc toàn bộ số tiền của họ, sau đó được sử dụng để bù đắp chi phí của thiên tai gây ra.

Nhà đầu tư cũng đang thấy rủi ro kỳ hạn lớn hơn từ các biến cố thời tiết nghiêm trọng. Và các điều khoản xác định kích hoạt bảo hiểm biến cố đã được quy định rõ ràng.

"Có sự định giá lại rủi ro thiên tai trên toàn cầu, đặc biệt ở những nơi như California, Florida và Australia," Steve Evans, chủ sở hữu của Artemis, một công ty theo dõi thị trường trái phiếu thiên tai và giá trị chứng khoán liên quan đến bảo hiểm. "Nhiều khả năng lợi suất đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua."

Chỉ cách đây một năm, mô hình đầu tư này không thực sự phổ biến. Lợi suất đã dao động từ 2.8% đến 5.8% trong giai đoạn từ 2018 đến 2021, theo chỉ số trái phiếu thiên tai của Swiss Re. Tình hình đã thay đổi vào năm 2022 khi cơn bão Ian đổ bộ vào Florida, gây thiệt hại cho bên bảo hiểm hơn 50 tỷ USD.

Một số nhà đầu tư đã mất tiền và khối lượng giao dịch đã thu hẹp.

"Nhìn chung, lạm phát gia tăng, chi phí cao hơn và rủi ro định giá các tài sản bảo hiểm cũng tăng," Schultz nói. Trong năm nay, nhà đầu tư trái phiếu thiên tai phần lớn thoát khỏi các sự kiện thiên nhiên khắc nghiệt. Các nhà phân tích tại Citigroup Inc. ước tính tổng số tiền thiệt hại bảo hiểm trong quý ba đạt khoảng 17 tỷ USD, ít hơn bình thường, theo ghi chú gần đây của khách hàng.

Hiện nay, các điều khoản của các trái phiếu thiên tai tập trung vào các cơn bão lớn và động đất. Nhưng nhà đầu tư và người phát hành sẽ nghiên cứu thêm sản phẩm cho cháy rừng và lũ lụt đột ngột.

"Có những lo ngại rằng các mô hình đang không bắt kịp với những rủi ro đó," Peter DiFiore, giám đốc điều hành của Neuberger Berman, một công ty quản lý trái phiếu thiên tai trị giá khoảng 1.2 tỷ USD cho khách hàng.

Trong khi đó, thị trường tiếp tục tăng trưởng. Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã ước tính thị trường trái phiếu thiên tai sẽ tăng lên 50 tỷ USD vào cuối năm 2025.

"Chúng tôi rất lạc quan" về trái phiếu thiên tai, theo Palmer. "Đây là một sản phẩm tài chính kỹ thuật phức tạp không phù hợp cho mọi nhà đầu tư, nhưng chúng tôi tin rằng nó là một phần cơ bản của thị trường ngày nay."

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ