Việc làm phi nông nghiệp tích cực, nhưng dữ liệu toàn thị trường lao động tại Mỹ lại bi quan

Việc làm phi nông nghiệp tích cực, nhưng dữ liệu toàn thị trường lao động tại Mỹ lại bi quan

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

10:27 10/06/2024

Dữ liệu việc làm NFP mạnh mẽ và mức lương cao cho thấy Fed khó có thể hạ lãi suất vào tháng 7. Tháng 9 cũng có vẻ rủi ro khi cuộc bầu cử đang đến gần. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ được dự đoán sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt là trái phiếu dài hạn.

Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS) có hai cuộc khảo sát hàng tháng để đo lường quy mô thị trường lao động và xu hướng việc làm: khảo sát dân số (việc làm ở tất cả các lĩnh vực và freelance) và khảo sát thị trường lao động - bảng lương phi nông nghiệp (biên chế việc làm phi nông nghiệp).

Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ (NFP) mới được công bố cho thấy con số ấn tượng: 272,000 việc làm mới và 229,000 việc làm trong các doanh nghiệp tư nhân, cả hai con số này đều vượt kỳ vọng. Số liệu điều chỉnh so với tháng trước chỉ thấp hơn 15,000.

Thu nhập hàng tháng cũng như hàng năm tăng và cao hơn mong đợi, đồng thời mức thu nhập hàng năm của tháng trước cũng tăng lên. Dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát tiềm ẩn vẫn còn và thậm chí có thể tăng trở lại.

Tuy nhiên, dữ liệu từ cuộc khảo sát dân số cho thấy sự mâu thuẫn với dữ liệu NFP: tỷ lệ thất nghiệp tăng tới 4%, tỷ lệ tham gia lao động giảm xuống còn 62.5% (ở mức đáy kể từ tháng 2/2023). Cuộc khảo sát dân số cũng cho thấy số lượng lao động giảm 408,000.

Chênh lệch gần 700,000 giữa 2 báo cáo đã đặt ra câu hỏi về lý do sử dụng dữ liệu từ cuộc khảo sát dân số để tính tỷ lệ thất nghiệp, trong khi bỏ qua số lượng việc làm thực tế được tạo ra hoặc mất đi trong báo cáo này.

Dữ liệu việc làm theo khảo sát dân số và khảo sát thị trường lao động

Mặc dù không quá nghiêm trọng như tháng trước, nhưng mô hình birth/death cho thấy 231,000 người lao động được tăng thêm nhờ vào hiệu ứng ròng giữa công ty mới được thành lập và công ty yếu phá sản. Về cơ bản, phần lớn lao động tăng thêm trong NFP đến từ hiệu ứng này (231/272).

Cuộc khảo sát dân số lại cho thấy 625,000 việc làm toàn thời gian biến mất, trong khi 286,000 việc làm bán thời gian được bổ sung. Một vấn đề mà các nhà phân tích dữ liệu gặp phải là phần lớn công việc, theo khảo sát dân số, là bán thời gian và xu hướng này vẫn tiếp tục tăng.

Cuộc khảo sát thị trường lao động cho thấy dữ liệu việc làm vô cùng mạnh mẽ, trong khi cuộc khảo sát dân số lại cho thấy một thị trường lao động yếu ớt.

Nếu chọn lọc dữ liệu để xem xét thì dữ liệu việc làm từ NFP cho thấy tình hình tích cực hơn, phù hợp với diễn biến thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, dữ liệu từ cuộc khảo sát dân số không mấy lạc quan, phù hợp với các cuộc khảo sát về tâm lý.

Zerohedge

Broker listing

Cùng chuyên mục

Liệu BoE có sắp cắt giảm lãi suất?
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Liệu BoE có sắp cắt giảm lãi suất?

Thị trường kỳ vọng BoE sẽ duy trì lãi suất ở mức cao nhất trong 16 năm là 5.25% khi ủy ban chính sách tiền tệ họp vào thứ Năm, nhưng vẫn sẽ theo dõi sát sao mọi thay đổi trong chính sách sắp tới của ngân hàng này.
Cập nhật thị trường phiên Á 17.06: Chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ do lo ngại về rủi ro toàn cầu
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Cập nhật thị trường phiên Á 17.06: Chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ do lo ngại về rủi ro toàn cầu

Chứng khoán châu Á sụt giảm đầu phiên do những bất ổn chính trị ở Pháp làm dấy lên lo ngại trên thị trường toàn cầu, trong khi đó, một loạt các quyết định của ngân hàng trung ương trong tuần này có thể cho thấy động thái trì hoãn chu kỳ nới lỏng lãi suất vốn được kỳ vọng từ lâu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ