Việc làm mới ở Mỹ tăng mạnh

10:03 05/06/2021

Biden ca ngợi kế hoạch phục hồi của ông đã hiệu quả khi lượng việc làm mới tạo ra trong tháng 5 gấp đôi so với tháng 4.

Bảng tuyển dụng của một nhà hàng tại Tampa, Florida, hôm 1/6
Bảng tuyển dụng của một nhà hàng tại Tampa, Florida, hôm 1/6

Báo cáo của Bộ Lao động công bố hôm 4/6 cho biết, Mỹ đã có thêm 559.000 việc làm phi nông nghiệp mới trong tháng 5, thấp hơn so với dự đoán khoảng 671.000 việc làm theo các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones.

Tuy nhiên, con số này đã gấp đôi mức 278.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 4. Tháng qua, tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm từ 6,1% xuống 5,8%, tốt hơn so với ước tính là 5,9%. Tổng thống Joe Biden tuyên bố, đây không phải là sự may mắn mà kế hoạch phục hồi của ông đã đúng hướng, giúp Mỹ vượt "cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong 100 năm qua".

"Việc làm tốt lên. Tiền lương tăng. Sản xuất đang khả quan. Tăng trưởng đi lên. Số người có bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cũng tăng. Niềm tin của các doanh nghiệp nhỏ lên cao. Nước Mỹ cuối cùng cũng đang trên đường trở lại", ông Biden tuyên bố.

Gia tăng tuyển dụng trong tháng trước nhờ vào sự dẫn đầu của ngành giải trí và khách sạn với 292.000 việc làm mới. Việc làm trong lĩnh vực giáo dục của chính quyền địa phương cũng tăng thêm 53.000, ngành sản xuất thêm 23.000 nhưng việc làm trong lĩnh vực xây dựng giảm 20.000.

Tuy nhiên, so với mức cao nhất vào tháng 2/2020, thị trường vẫn còn ít hơn 7,6 triệu việc làm. Khoảng 9,3 triệu người được xếp vào nhóm thất nghiệp chính thức vào tháng trước. "Vẫn còn rất nhiều người thất nghiệp, nhưng dường như không nhiều háo hức để đi làm. Sẽ có nhiều người được thuê hơn nếu các nhà tuyển dụng có thể tìm được nhiều người hơn", Chris Low, Chuyên gia kinh tế trưởng tại FHN Financial (New York), đánh giá.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, ít nhất một nửa dân số nước này đã được tiêm chủng đầy đủ. Điều đó cho phép các nhà chức trách trên toàn quốc dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến Covid-19 đối với các doanh nghiệp, vốn gần như làm tê liệt nền kinh tế vào giai đoạn đầu.

Nhưng sự mở cửa trở lại của nền kinh tế đang làm căng thẳng chuỗi cung ứng. Hàng triệu công nhân, chủ yếu là phụ nữ, vẫn ở nhà vì hầu hết trường học chưa chuyển sang học trực tiếp toàn thời gian. Mặc dù vaccine được tiếp cận rộng rãi, một bộ phận dân số vẫn không muốn tiêm chủng. Đây là điều mà các chuyên gia lao động cho biết đang ngăn cản một số người quay trở lại làm việc.

Cùng với việc làm cải thiện, thu nhập bình quân hàng giờ của người Mỹ cũng tăng 2% so với cùng kỳ 2020, cao hơn đáng kể mức 0,4% của tháng 4. Tuy nhiên, các nhà kinh tế không đánh giá cao con số này, vì cho rằng sự tăng trưởng là do những người đi làm trở lại đa phần là nhân viên có vị trị thu nhập cao.

Mặt khác, tăng trưởng lương càng củng cố lập luận của một số nhà kinh tế rằng lạm phát cao hơn có thể kéo dài chứ không nhất thời như hình dung của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Lạm phát của Mỹ tháng 4 đã tăng 3,1%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 7/1992. Song, hầu hết các nhà kinh tế dự báo Fed sẽ không sớm rút lại các biện pháp kích thích kinh tế.

Link gốc tại đây.

VnExpress tổng hợp theo CNBC, Reuters

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu

Hợp đồng tương lai S&P 500 đang nhích cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Jerome Powell đã rung chuông cho sự khởi đầu của “thị trường gấu” tiếp theo, và các nhịp tăng từ đây có thể sẽ thiếu thuyết phục và nhanh chóng phai nhạt - cho đến khi các nhà giao dịch hoàn toàn chuyển sang “bearish” với cổ phiếu vào đầu năm 2022.
Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!

Điều từng được cho là cực đoan giờ đây đã trở thành sáng suốt. Những ngân hàng trung ương sớm triển khai thắt chặt và tăng lãi suất có thể đã đúng. Trong khi ta chờ đợi xem chủng Omicron nguy hiểm ra sao, lạm phát thì đã rõ ràng là một mối nguy cho nền kinh tế.
Thế giới căng thẳng chờ đợi các nhà sản xuất vaccine nghiên cứu biến thể Omicron
Nguyễn Bảo Khánh

Nguyễn Bảo Khánh

Junior Analyst

Thế giới căng thẳng chờ đợi các nhà sản xuất vaccine nghiên cứu biến thể Omicron

Khi biến thể Covid omicron mới lan rộng khắp thế giới, mọi hy vọng được đặt lên khả năng của các nhà sản xuất vaccine trong việc phát triển các mũi tiêm hiệu quả chống lại chủng này. Các chuyên gia đang theo dõi công hiệu của vaccine hiện tại và sẵn sàng điều chỉnh nếu chúng tỏ ra kém hiệu quả đối với biến thể mới. Họ tự tin sẽ làm được điều này, nhưng cho biết sẽ mất thời gian để phát triển, thử nghiệm, sản xuất và triển khai những mũi tiêm mới này cho hàng trăm triệu người.
Giá dầu sụt giảm gây áp lực lên OPEC+ tạm dừng kế hoạch tăng sản lượng
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Giá dầu sụt giảm gây áp lực lên OPEC+ tạm dừng kế hoạch tăng sản lượng

Với việc WTI trở lại thị trường giá xuống (bear market) sau đợt bán tháo mạnh gần đây, OPEC+ sẽ có nhiều điều để suy nghĩ khi các bộ trưởng bàn về chính sách sản lượng vào thứ Năm. Sự suy thoái nhanh chóng của thị trường dầu làm tăng khả năng nhóm này sẽ tạm dừng mức tăng nguồn cung như kế hoạch trước đó, và điều này có khả năng là một cứu cánh cho giá dầu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ