Vì sao đồng USD sẽ chưa thể đánh mất vị thế độc tôn của mình trong tương lai gần?

Nguyễn Thu Thủy

Nguyễn Thu Thủy

Junior Analyst

02:41 30/04/2023

Đồng bạc xanh vẫn chiếm vị thế độc tôn. Tuy nhiên, những người muốn không muốn sở hữu đô la đang tìm mọi cách để hạ thấp vị thế của đồng tiền này.

Thỉnh thoảng, nhu cầu về một loại tiền dự trữ thay thế cho đồng đô la lại tăng lên, và thị trường bùng nổ với những dự báo về sự sụp đổ của đồng bạc xanh. Đồng đô la đã thống trị thương mại toàn cầu, tài chính và danh mục dự trữ dự phòng của các ngân hàng trung ương trong hơn ba phần tư thế kỷ. Tuy nhiên, lạm phát cao, địa chính trị khó khăn và các biện pháp trừng phạt do Hoa Kỳ và các đồng minh áp đặt đối với các quốc gia chẳng hạn như Nga gần đây đã khiến những người hoài nghi về đồng đô la xuất hiện trở lại.
Thông thường, những giai đoạn này được thúc đẩy bởi cơn thịnh nộ của một nhà lãnh đạo thế giới đối với đồng đô la. Năm 1965, bộ trưởng tài chính Pháp, Valéry Giscard d'Estaing, đã lên tiếng phản đối "đặc quyền cắt cổ" mà đồng đô la dành cho nước Mỹ. Trong chuyến thăm Trung Quốc gần đây, Tổng thống Brazil, Luiz Inácio Lula daSilva, kêu gọi các thị trường mới nổi giao dịch bằng tiền tệ của chính họ. Đồng thời, giá vàng tăng và tỷ lệ dự trữ toàn cầu của đồng đô la giảm đã khuấy động những người hoài nghi khác, người cũng có thể chỉ ra Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, thừa nhận hồi đầu tháng này rằng việc sử dụng các biện pháp trừng phạt "có thể làm suy yếu quyền bá chủ" của tiền tệ theo thời gian. Việc nước Mỹ có thể sớm phải đối mặt với một thảm họa tài chính cũng không bị ảnh hưởng nếu Quốc hội không tăng hạn mức vay.
Tuy nhiên, sự phấn khích của những người hoài nghi đã trở nên xa rời thực tế. Ngay cả khi Mỹ gần đây đã phát hiện ra rằng có những trở ngại thực sự đối với việc sử dụng tính ưu việt của tiền tệ, thì đồng đô la vẫn tiếp tục tạo ra lực hấp dẫn mạnh mẽ đối với nền kinh tế toàn cầu.
Lợi thế khởi đầu của đồng đô la là rất lớn. Từ một phần ba đến một nửa thương mại toàn cầu được lập hóa đơn bằng đô la, một tỷ lệ gần như ổn định trong suốt thời gian qua. Nó chiếm khoảng 90% tất cả các giao dịch ngoại hối; trên thực tế, đồng đô la có tính thanh khoản cao đến mức nếu bạn muốn chuyển đổi euro sang đồng franc Thụy Sĩ, việc chuyển đổi thông qua đồng đô la có thể rẻ hơn so với trực tiếp. Khoảng một nửa số nợ xuyên biên giới được tính bằng đô la. Hơn nữa, trong khi tỷ lệ dự trữ của đồng đô la trong ngân hàng trung ương đã giảm theo thời gian, tỷ lệ của đồng tiền này vẫn chiếm khoảng 60% trong số đó. Không có bằng chứng về sự thay đổi đáng kể gần đây, ngoài sự thay đổi do các ngân hàng trung ương gây ra khi đánh giá lại danh mục đầu tư của họ để tính đến những thay đổi tỷ giá hối đoái và lãi suất tăng ở Hoa Kỳ.
Không có loại tiền tệ nào khác có thể sánh được với tầm quan trọng của đồng tiền này hay sức hấp dẫn chính của nó: nguồn cung tài sản an toàn có sẵn cho các nhà đầu tư đô la. Khu vực đồng euro đang ở trong tình trạng không ổn định và thị trường nợ của khu vực này hầu hết bị chia rẽ giữa các quốc gia thành viên. Trung Quốc không thể đáp ứng nhu cầu toàn cầu về tài sản an toàn khi kiểm soát vốn chặt chẽ dòng vốn và thặng dư tài khoản vãng lai (tích lũy các yêu cầu tài chính đối với các quốc gia khác trên thế giới chứ không phải ngược lại). Là tiền tệ thống trị, đồng đô la được hưởng lợi từ sự phủ sóng trong nền kinh tế toàn cầu. Mọi người muốn sử dụng loại tiền mà tất cả những người khác đang sử dụng.
Tuy nhiên, ngày càng rõ ràng rằng các quốc gia riêng lẻ có thể phá vỡ hệ thống thống trị, nếu họ muốn. Mặc dù các biện pháp trừng phạt đã làm tổn hại nền kinh tế chiến tranh của Nga, nhưng không quá nặng nề, một phần nhờ vào thực tế 16% hàng xuất khẩu của nước này hiện được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ, tăng so với mức gần như bằng không trước khi nước này xâm chiếm Ukraine.
Giải pháp thay thế cho hệ thống nhắn tin liên ngân hàng SWIFT của Trung Quốc đang nhanh chóng mở rộng. Nước này cũng đang chuyển đổi nhiều hơn thương mại song phương của mình sang thanh toán bằng đồng nhân dân tệ, đây là một quá trình đơn giản hơn so với việc chuyển đổi đồng đô la trong dòng chảy thương mại giữa các quốc gia khác. Nhiều công ty phương Tây hiện sử dụng đồng nhân dân tệ để giao dịch với Trung Quốc. Công nghệ thanh toán kỹ thuật số mới và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể giúp việc chuyển tiền trên toàn thế giới trở nên đơn giản hơn mà không cần đến Hoa Kỳ.
Cân bằng quyền lực
Bà Yellen đã đúng khi nói rằng sử dụng đồng đô la để “thao túng” các quốc gia không phải là cách tốt để kết bạn hoặc giữ các mối quan hệ ngoại giao. Mỹ đã không áp đặt các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với các quốc gia như Ấn Độ tiếp tục giao dịch thương mại với Nga vì lo ngại hậu quả. Mặc dù quá trình chuyển đổi sang một hệ thống tiền tệ đa cực chưa xảy ra, nhưng nó có thể xảy ra vào cuối thế kỷ này khi tỷ trọng của Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu giảm xuống. Một hệ thống như vậy vốn đã kém ổn định hơn một hệ thống dựa trên đồng đô la, nên việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sẽ không mang lại lợi ích cho cả nước Mỹ và các quốc gia còn lại trên thế giới.

The Economist

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Sau tất cả, thị trường đã bắt đầu nghe theo lời Fed

Sau tất cả, thị trường đã bắt đầu nghe theo lời Fed

Các nhà giao dịch trái phiếu đang có sự thay đổi lớn trong kỳ vọng về hướng đi lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Theo đó, họ giảm đặt cược vào việc Fed sớm chuyển sang cắt giảm lãi suất khi thứ Sáu tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng tình trạng thắt chặt tín dụng sau khi một loạt ngân hàng sụp đổ có thể hạn chế bớt mức tăng lãi suất cần thiết.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ