Vàng (XAU/USD) tiếp đà giảm trước hội nghị Jackson Hole

Vàng (XAU/USD) tiếp đà giảm trước hội nghị Jackson Hole

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

20:00 21/08/2023

Vàng giảm $100/oz trong tháng qua và nhận rất ít hỗ trợ, đà giảm sâu hơn được dự báo tiếp theo

 

Vàng vẫn ở mức đáy giữa tháng 3 và đối mặt với khả năng giảm sâu hơn nữa nếu chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh vào việc kiềm chế lạm phát qua hội nghị Jackson Hole.

Cuộc họp thường niên của ngân hàng trung ương được tổ chức từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 8 và có tiêu đề là 'Sự thay đổi cơ cấu trong nền kinh tế toàn cầu' sẽ có bài phát biểu quan trọng của chủ tịch Fed Powell. Tại hội nghị chuyên đề năm ngoái, chủ tịch Powell đã tuyên bố rằng ngân hàng trung ương sẽ sử dụng các công cụ của họ một cách ''mạnh mẽ'' để kiềm chế lạm phát và ''ổn định giá cả". Khi chủ tịch Powell đưa ra những nhận xét đó vào năm ngoái, lãi suất Quỹ Fed là 2.25% - 2.50%. Lãi suất quỹ Fed hiện là 5.25% - 5.5%. Xác suất CME FedFund hiện tại cho thấy lãi suất của Hoa Kỳ không thay đổi cho đến khi đợt cắt giảm đầu tiên được thực hiện vào tháng 5 năm sau.

image1.png

Lợi suất TPCP của Kho bạc Hoa Kỳ vẫn tăng cao hơn. Theo một báo cáo gần đây trên tờ South China Morning Post trích dẫn dữ liệu từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Trung Quốc đã giảm 11.3 tỷ USD nắm giữ TPCP Mỹ (UST) trong tháng 6, đây là lần cắt giảm tháng thứ ba liên tiếp. Trung Quốc cũng đã giảm 103 tỷ USD nắm giữ UST trong năm ngoái tính đến tháng 6, chiếm khoảng 11% tổng số nắm giữ. Trong cùng khoảng thời gian, Nhật Bản cũng đã bán 127 tỷ USD UST.

Nhìn vào TPCP kỳ hạn 10 năm, mức phá vỡ trên 4.337% sẽ khiến lợi suất trở lại vùng tháng 11 năm 2007.

Lợi suất TPCP 10 năm Hoa Kỳ

image2.png

Vàng ít thay đổi vào đầu tuần và duy trì dưới $1900/oz. Tuần trước giá đã phá vỡ dưới đường MA 200 ngày ở mức $1905/oz. Mức thoái lui 50% của đợt phục hồi từ tháng 11 năm 2022 đến tháng 5 năm 2023 được nhìn thấy ở mức $1849/oz cũng đóng vai trò hỗ trợ.

Biểu đồ ngày giá vàng

image3.png

DailyFX

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhận định Yên Nhật: USD/JPY bị ảnh hưởng bởi kỳ vọng can thiệp ngoại hối từ BOJ

Nhận định Yên Nhật: USD/JPY bị ảnh hưởng bởi kỳ vọng can thiệp ngoại hối từ BOJ

Tỷ giá USD/JPY đã tăng hơn 14% kể từ tháng 1/2023, được thúc đẩy bởi lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ tăng vọt nhờ chính sách diều hâu của Fed. Trước đó vào thứ Ba, cặp tiền này đã tăng lên trên 150.00, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2022 nhưng lập tức giảm trở lại, báo hiệu rằng chính phủ Nhật Bản có thể đã vào cuộc để ngăn chặn đà lao dốc của đồng yên. Sự khác biệt về chính sách tiền tệ giữa FOMC và BoJ sẽ tiếp tục là yếu tố thuận lợi cho đồng đô la Mỹ, mặc cho sự can thiệp vào tỷ giá của Nhật Bản.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ