Vàng và bạc sắp quay trở lại đường đua tăng giá?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Junior Analyst

03:27 21/04/2021

Sau một thời gian giảm sâu, vàng đã tăng mạnh trở lại, cùng với điều đó là khả năng bạc sẽ tăng mạnh hơn nữa.

Giá vàng tăng mạnh sau đợt giảm kéo dài từ tháng 8/2020 đến tháng 3 năm nay
Giá vàng tăng mạnh sau đợt giảm kéo dài từ tháng 8/2020 đến tháng 3 năm nay

Giá vàng đã tăng mạnh trong tuần trước sau khi tạo đáy trong kênh giá giảm

Gold Price Chart (April 16,2021)

Ngay sau cú false breakout tại cạnh trên của kênh giá vào tháng 1, giá vàng giảm sâu trong tháng 3 với nguy cơ xuất hiện mô hình 2 đáy ở khoảng $1,675/oz.

Hiện tại mức giá $1,800 là một mốc kỹ thuật quan trọng. Đợt tăng gần đây có thể dừng lại tại đó, hoặc tích lũy tiếp để có thể breakout khỏi giai đoạn điều chỉnh kéo dài nhiều tháng liền.

Một pha đẩy mạnh vượt $1,800 (xác nhận bằng biểu đồ tuần) sẽ kéo theo khả năng tăng giá đến hết mùa xuân, và đỉnh mới có thể được thiết lập.

Các trader theo thị trường giảm giá sẽ để ý những mức giá thấp hơn nếu kháng cự giữ nguyên và xuất hiện tình trạng bán tháo.

2 kịch bản trên đều có thể xảy ra trong ngắn hạn, tuy nhiên, kịch bản tăng lại có những lợi thế nhất định. Thứ nhất, thị trường vàng có vẻ sắp đến mùa tăng giá sau quý I thậm tệ. Giá vàng cũng đang bắt kịp với đà tăng của palladium, đồng, và các kim loại vượt trội hơn trên thị trường. Ngành khai khoáng mạnh lên trong vài tuần trở lại đây cũng là tín hiệu cho thấy giá vàng sẽ ổn định hơn.

Giá vàng tăng thường sẽ kéo theo giá bạc tăng mạnh hơn nữa. Nhiều trader đang quan sát động thái giá trên $27.00/oz để xác nhận breakout khỏi đỉnh thiết lập từ tháng 3.

Một đợt mua mạnh bạc sắp diễn ra?

Trên internet xuất hiện tin đồn vào 20/4, 1 lượng lớn bạc thỏi được mua vào, gây sức ép lên các trạng thái bán khống lớn của một số tổ chức.

Để tính toán ảnh hưởng của việc này tới sự sẵn có của bạc thỏi hay giá giao ngay là rất khó. Thị trường giấy của bạc thường không phản ứng, ít nhất là ngay lập tức, tới diễn biến của thị trường bạc thỏi.

Dù vậy, 1 số chiến dịch internet đã có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường trong năm nay, như cộng đồng WallStreetBets trên Reddit đã trực tiếp đẩy một số giá cổ phiếu lên cao, bao gồm GameStop (NYSE: GME), hay “trò đùa tiền ảo” Dogecoin (DOGE-USD) phổ biến trở lại, với vốn hóa đạt trên 40 tỷ đô.

Không ai biết rõ (hoặc quan tâm) đến việc Dogecoin sẽ được dùng thay thế cho, hay quy đổi về các loại tiền ảo hoặc tiền định danh khác. Nhưng Elon Musk thích nó, và Dogecoin hoàn toàn có thể có giá trị như Bitcoin.

Giá trị đó trong tương lai, có thể gấp vài lần, hoặc chỉ bằng 1 phần nhỏ giá thị trường hiện tại.

Ta cũng nên hiểu, không có lý do để tin rằng một loại tiền mã hóa nào sẽ giữ nguyên giá trị, nhất là khi một đồng tiền ảo khác có thể xuất hiện và cướp đi đà tăng của nó, hay một sự kiện nào đó xảy ra và khiến nó lỗi thời, như nhiều tiến bộ công nghệ trong quá khứ.

Suy cho cùng, nếu một loại xu không được gắn với bất cứ thứ gì giá trị và cổ phiếu các công ty triển vọng u ám có thể tăng vọt chỉ bằng vài lời đồn thổi trên mạng, việc những tài sản có giá trị cốt lõi như bạc được đẩy lên nhờ những hành động tương tự là hoàn toàn khả thi, và sẽ không tốn nhiều công sức để làm điều đó, nếu so với những gì xảy ra với tiền ảo và cổ phiếu.

Tuy nhiên, nhà đầu tư không nhất thiết phải trông đợi 1 đợt tăng giá bạc do mua mạnh hoặc bán mạnh. Nhưng những điều điên rồ hơn đã xảy ra với các loại tài sản khác khi chúng lan truyền trên internet - và bạc có ưu thế về độ hữu dụng và độ hiếm trong thế giới thực.

 

Seeking Alpha

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát toàn cầu sắp 'cất cánh'?
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Lạm phát toàn cầu sắp 'cất cánh'?

Các nhà máy trên thế giới đang đối mặt nhiều bất lợi từ tình trạng giá hàng hóa tăng, phí vận tải biển tăng và nguồn cung bán dẫn khan hiếm, dấy lên lo ngại rằng lạm phát toàn cầu sắp bùng nổ trong bối cảnh nhiều nền kinh tế lớn phục hồi từ đại dịch Covid-19.
Cơn bão tiền mã hóa và sự chuyển mình của các Ngân hàng trung ương
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Cơn bão tiền mã hóa và sự chuyển mình của các Ngân hàng trung ương

Sự thay đổi của công nghệ đang dịch chuyển ngành tài chính. Từ nỗi ám ảnh của những người theo chủ nghĩa vô chính phủ, Bitcoin đã biến thành một loại tài sản vốn hóa 1 nghìn tỷ đô la mà nhiều nhà quản lý quỹ khẳng định bất kỳ danh mục đầu tư nào cũng nên có.
Phải chăng Vàng, Bitcoin và Trái phiếu đang cùng bắt đầu xu hướng tăng giá?

Phải chăng Vàng, Bitcoin và Trái phiếu đang cùng bắt đầu xu hướng tăng giá?

Bảng lương phi nông nghiệp tháng 5 có thể sẽ mất đến vài tháng để thực sự phản ánh tình hình trong tháng 4, nhưng vàng và Bitcoin đang có xu hướng tăng giá, đặc biệt là nếu lợi suất trái phiếu tăng đạt đỉnh. Mức đỉnh tiềm năng của dầu thô là một chất xúc tác tiềm năng chính, khiến giá đồng tăng lên trên 10,000 USD và cho thấy điều ngược lại.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ