Vàng suy yếu trước sức ép từ lợi suất và USD. Cơ hội nào cho XAU/USD?

Trần Kiều Oanh

Trần Kiều Oanh

Junior Analyst

13:37 01/09/2022

Vàng suy yếu sau phát biểu hawkish của chủ tịch Powell trong khuôn khổ hội nghị kinh tế Jackson Hole tuần trước.

Ông Powell khẳng định chống lạm phát là ưu tiên hàng đầu của Fed và sẽ lạm phát trở lại mục tiêu 2%. Kịch bản Fed hawkish đã được dự đoán trước, không có gì bất ngờ khi lợi suất và đô la Mỹ tăng vọt trong khi giá hàng hoá chịu áp lực và tiềm năng tăng trưởng toàn cầu chậm lại.

Sau phát biểu của chủ tịch Powell, lợi suất Mỹ 10 năm đã tăng khoảng 20bps, đồng thời thị trường cắt giảm kỳ vọng lạm phát khoảng 10bps. Lợi suất thực kỳ hạn 10 năm của Mỹ hiện cao hơn dự báo ban đầu 30bps.

yields chart

Vàng là kênh trú ẩn an toàn, có tương quan nghịch lợi suất trái phiếu kho bạc. Trong điều kiện chính sách tiền tệ thắt chặt hàng hóa nói chung và vàng nói riêng chịu nhiều áp lực. Vàng giảm mạnh so với mức tăng đột biến gần đây vào giữa tháng Bảy. Kim loại quý hiện giao dịch quanh mức đáy 1,681 sau khi phá qua mức đáy tháng 3 năm 2020 tại 1,677.

gold, gold prices, gold chart, dxy chart, gold volatility chart

Dailyfx

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Commerzbank Research: Fed hiện nay không khác gì một công ty đang làm ăn thua lỗ

Commerzbank Research: Fed hiện nay không khác gì một công ty đang làm ăn thua lỗ

Một hệ quả của việc tăng mạnh lãi suất điều hành là Fed đã rơi vào tình trạng khủng hoảng. Lãi suất tiền gửi mà Fed phải trả đang vượt quá lợi tức của các khoản chứng khoán mà họ mua vào trong thời kỳ lãi suất thấp. Mặc dù đây không phải là vấn đề về mặt kinh tế, nhưng việc tiếp tục thua lỗ có thể khiến Fed chịu nhiều áp lực chính trị.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ