Vàng mất đi một phần mức tăng tuần này khi lợi suất đảo chiều

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

16:07 09/04/2021

Vàng giảm giá, xóa đi 1/3 mức tăng trong tuần này đã được thúc đẩy bởi lợi suất trái phiếu sụt giảm trong bối cảnh các bình luận dovish từ Cục Dự trữ Liên bang.

Vàng hướng đến tuần tăng giá đầu tiên sau 2 tuần giảm liên tiếp
Vàng hướng đến tuần tăng giá đầu tiên sau 2 tuần giảm liên tiếp

Vàng vàng vẫn tăng 1% trong tuần này, với Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm thứ Năm cho biết sự phục hồi kinh tế chưa hoàn tất và "coi nhẹ" nguy cơ lạm phát có thể vượt khỏi tầm kiểm soát. Điều đó diễn ra sau biên bản cuộc họp FOMC vào tháng 3 của Fed, cho thấy các quan chức đã thống nhất về sự cần thiết phải thấy nhiều tiến bộ hơn trong quá trình phục hồi trước khi thu hẹp chương trình mua trái phiếu khổng lồ của họ.
Giọng điệu dovish đã giúp đưa giá vàng lên mức cao nhất trong 5 tuần vào thứ năm. Kim loại này đã liên tục chịu áp lực trong quý đầu tiên do sự lạc quan về phục hồi toàn cầu nhờ triển khai vắc xin, lợi suất trái phiếu kho bạc và đồng đô la mạnh lên.
Vàng giao ngay hiện giảm 0.6% xuống 1.745.40 USD/ounce, khi lợi suất trái phiếu đảo chiều và đồng đô la tăng cao hơn.
“Lợi suất vẫn có nguy cơ tăng hơn nữa bất chấp các tín hiệu dovish từ Fed. Vào tuần tới, thị trường sẽ đối mặt với đợt chào bán trái phiếu tiếp theo khi trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 và 30 năm được đấu giá”, Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo A/S cho biết. “Câu hỏi lớn là liệu thị trường có sẵn sàng thích ứng với quan điểm lạm phát nhất thời của Powell hay không. Nếu đúng như vậy, lợi suất thực có thể tăng lên, do đó tạo thêm áp lực cho vàng".
Đối với các kim loại quý khác, bạc và bạch kim giảm hơn 1%, và palladium cũng giảm.

Eddie Spence and Ranjeetha Pakiam, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ