Vàng có thể giá tăng gấp 3 lần hiện tại, chinh phục mốc 5.500 USD/ounce

17:19 06/10/2021

Jefferies Group dự báo về dài hạn, giá vàng sẽ tăng đến 5.500 USD/ounce.

Kế hoạch của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhằm giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng vào dịp cuối năm đang gây áp lực lên thị trường vàng, đẩy giá kim loại quý lình xình quanh mốc 1.750 USD/ounce suốt nhiều phiên giao dịch. Tuy nhiên, trong báo cáo công bố ngày 5/10, Jefferies Group, ngân hàng đầu tư độc lập đa quốc gia của Mỹ dự báo về dài hạn, giá vàng sẽ tăng đến 5.500 USD/ounce, tức gấp 3 lần hiện tại.

Theo Jefferies Group, cơ sở để đưa ra dự đoán này là so sánh giá vàng với thu nhập khả dụng của người Mỹ qua các thời kỳ đỉnh cao. Cụ thể, hồi tháng 1/1980, giá vàng là 850 USD/ounce, tương đương với 9,9% thu nhập khả dụng bình quân đầu người của Mỹ khi đó là 8.547 USD. Còn hiện tại, giá vàng ở mức 1.757 USD/ounce, tương đương 3,2% thu nhập khả dụng bình quân đầu người 54.671 USD của Mỹ. Để đạt mức 9,9% như năm 1980, giá vàng sẽ chạm mức 5.500 USD/ounce.

Cùng với vàng, Jefferies Group cũng cho rằng giá bitcoin sẽ tăng lên trong thời gian tới. Báo cáo này cho biết thêm rằng các khoản đầu tư vào vàng và bitcoin là đầu tư dài hạn, nhằm cân bằng giữa rủi ro và cơ hội trong bối cảnh toàn cầu biến động như hiện nay.

Trước đó, Giám đốc Điều hành của Gold Royal Corp là David Garofalo nhận định giá vàng sẽ chạm mức 3.000 USD/ounce, thấp hơn nhiều so với dự kiến của  Jefferies Group. Tuy vậy, phần lớn chuyên gia chung nhận định rằng dấu hiệu tăng giá đã manh nha từ giữa năm 2019 khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) báo hiệu sẵn sàng cắt giảm lãi suất, chiến tranh thương mại, rồi đến sự xuất hiện của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu, tác động trực tiếp đến giá vàng - tài sản được coi là hầm trú ẩn của giới đầu tư.

Link gốc tại đây.

Theo NDH

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chứng khoán, vàng và USD phản ứng ra sao trước những giai đoạn lợi suất thực tăng mạnh?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Chứng khoán, vàng và USD phản ứng ra sao trước những giai đoạn lợi suất thực tăng mạnh?

Sự kiên cường của vàng giữa lúc lợi suất thực đang tăng như hiện tại rất kỳ lạ. Đến phiên thứ Sáu tuần trước, lợi suất thực 10 năm đã tăng 49bp, mức tăng trong tháng lớn thứ 7 từng được ghi nhận. Sau đây là diễn biến của cổ phiếu, vàng và đô la trong các khoảng thời gian này.
Nhôm: Chờ thời cơ vượt đỉnh
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Nhôm: Chờ thời cơ vượt đỉnh

Hai trong số sáu kim loại cơ bản đã chạm đỉnh lịch sử mới trong đợt tăng hiện tại, với đồng vượt đỉnh năm ngoái và thiếc cũng lập đỉnh mới trong vài tháng gần đây. Một kim loại mới đang chuẩn bị nhập hội: Nhôm.
Đừng quá hoảng loạn về lãi suất
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Đừng quá hoảng loạn về lãi suất

Sự hoảng loạn lúc này đều tập trung vào một thứ: lãi suất. Các mặt báo nói (đúng) rằng lãi suất đã tăng rất mạnh trong những ngày gần đây. Họ cũng nói (đúng) rằng chứng khoán đang điều chỉnh, do lãi suất tăng (có thể đúng, nhưng không nhất thiết là 100%). Và họ nói (sai) rằng lãi suất cao sẽ làm kinh tế và thị trường chao đảo.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ