Van Eck: Ấn Độ sẽ là ngôi sao trong những năm tới

Van Eck: Ấn Độ sẽ là ngôi sao trong những năm tới

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

17:07 19/09/2023

Theo Van Eck Associates, những quốc gia đang phát triển tiến hành cải cách cơ cấu dài hạn sẽ trở thành điểm tựa tiếp theo cho tài sản ở thị trường mới nổi.

Natalia Gurushina, nhà kinh tế trưởng của Van Eck, cho biết Ấn Độ là một ngôi sao đang nổi lên “trong những năm tới” nhờ những thay đổi cơ cấu thành công, bao gồm cả mảng số hóa. Ngoài ra, tín nhiệm của ngân hàng trung ương Brazil trong việc giữ vững kỳ vọng lạm phát, cũng như các cải cách thị trường lao động và lương hưu cũng góp phần hỗ trợ nền kinh tế nước này.

Bình luận của Gurushina được đưa ra trong bối cảnh tồn tại nhiều bất ổn về triển vọng tài sản tại các thị trường mới nổi, trong đó Trung Quốc, động lực tăng trưởng lớn nhất khu vực đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái. Một số nhà đầu tư cổ phiếu đã chuyển tiền từ Trung Quốc sang Ấn Độ và Mỹ Latinh do kỳ vọng vào nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng của Ấn Độ và lạc quan rằng chính sách tiền tệ nới lỏng hơn ở Brazil sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

Brazil là “một ví dụ điển hình cho thấy khi các thị trường mới nổi duy trì độ tin cậy của chính sách tiền tệ, cải cách cơ cấu, thể chế thì cuối cùng kết quả sẽ được thể hiện qua tăng trưởng,” Gurushina nói. “Nhưng nếu xét về quy mô và dân số, thì Ấn Độ có lẽ vẫn là số một.”

Một số điểm chính từ Gurushina:

  • Mặt tích cực là quá trình tiến triển chậm cho phép các nhà chức trách Trung Quốc thấy được sự cần thiết trong việc thay đổi mô hình tăng trưởng của mình, “nhưng chính xác là thay đổi như thế nào vẫn là một câu hỏi lớn”
  • Môi trường của Trung Quốc ưu tiên các khoản đầu tư mang tính chiến thuật hơn trong chu kỳ lãi suất, hơn là xây dựng chiến lược đầu tư dài hạn

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát: Khi giá trị bị đánh mất trong cơn bão giá cả
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Lạm phát: Khi giá trị bị đánh mất trong cơn bão giá cả

Trong ba năm qua, lạm phát đã gây thiệt hại nặng nề cho các hộ gia đình và doanh nghiệp có lợi nhuận thấp. Điều đáng thất vọng hơn cả là trong suốt thời gian đó, chúng ta liên tục được thông báo rằng lạm phát chỉ là tạm thời, sẽ giảm bớt, hạ nhiệt, ổn định và về cơ bản không còn là vấn đề lớn nữa. Giờ nhìn lại, chúng ta biết điều đó hoàn toàn không đúng.
Châu Âu chuẩn bị cho 5 năm cải cách quyết liệt
Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

Châu Âu chuẩn bị cho 5 năm cải cách quyết liệt

Nếu kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu tại Pháp làm đảo lộn nền dân chủ, thì trọng tâm của Nghị viện châu Âu cuối cùng sẽ không thay đổi nhiều. Tuy nhiên, chính quyền mới cần chuẩn bị cho những biến động lớn trong tương lai gần.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ