USD/JPY vẫn có vẻ quá cao dựa trên các yếu tố hành vi

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

11:04 09/04/2021

Trong khi USD/JPY đang dần phục hồi sau những đợt giảm gần đây, cặp tiền này vẫn ở mức cao dựa trên các yếu tố hành vi (BEER) - chứng khoán toàn cầu và lãi suất tương đối kỳ hạn 10 năm - sau khi làm mới mô hình của chúng tôi.

USD/JPY vẫn có vẻ quá cao!
USD/JPY vẫn có vẻ quá cao!

Sự kết hợp giữa đánh giá cập nhật về BEER ngắn hạn, sử dụng dữ liệu hàng tuần từ tháng 11 năm 2020 đến nay và mô hình cũ của chúng tôi, hiện cho thấy mức tăng quá giá trị hợp lý khoảng 3%.

Hơn nữa, BEER đang lấy lại sức mạnh giải thích trong mẫu dữ liệu. Sau khi thu thập dữ liệu, từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 12 năm 2020, phương trình mới giải thích chỉ 3% biến động của USD/JPY. Lần phân tích gần đây nhất sử dụng dữ liệu từ tháng 11 năm 2020 đến nay, nó đã giải thích được 44%. Điều này có lẽ là do các động lực đặc trưng trong thời kỳ phục hồi sau Covid đang bắt đầu biến mất.

Một tính năng thú vị khác của phương trình mới là chênh lệch lợi suất danh nghĩa kỳ hạn 10 năm trở nên quan trọng hơn so với lợi suất thực - hệ số cho thấy mức tăng 1% của lợi suất danh nghĩa gây ra biến động 4.6% đối với USD/JPY. Tầm quan trọng giảm dần của lợi suất thực là điều dễ hiểu vì cấu phần kỳ vọng lạm phát có tương quan chặt chẽ với hiệu suất của chứng khoán toàn cầu.

Một lưu ý: Chứng khoán toàn cầu có tương quan nghịch rất mạnh với cặp tiền, điều này lẽ ra phải làm giảm đà tăng của USD/JPY. Điều đó hoàn toàn phù hợp với ý kiến ​​cho rằng thời kỳ hậu Abe đã chứng kiến ​​tính chu kỳ trong dòng vốn đổ vào thị trường chứng khoán Nhật Bản, nhưng dòng tiền chảy ra thì ít "nhạy cảm" hơn. Đây là một lời nhắc nhở rằng các yếu tố hành vi có thể khó giải thích và chúng tôi có thể đang ước tính quá mức đà tăng so với giá trị hợp lý.

Ngoài ra, dữ liệu vị thế của CFTC vào thứ Sáu sẽ rất thú vị, với ý kiến ​​cho rằng các vị thế long gần đây sẽ bắt đầu lỗ ở mức giá xấp xỉ 109. Dữ liệu sẽ cung cấp cho chúng tôi đánh giá cập nhật về các mức giá quan trọng và dễ bị tổn thương.

Simon Flint, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt

Châu Âu đang giành lấy lợi thế từ Hoa Kỳ trên mặt trận phục hồi tăng trưởng và điều đó đã khiến những con gấu trái phiếu để mắt đến lục địa này. TPCP Italia đã chạm mức thấp nhất trong 8 tháng vào thứ Hai với lợi suất TPCP Đức kỳ hạn 10 năm trở lại mức 0. Đồng đô la bị mắc kẹt trong xu hướng giảm, dần hướng tới mức thấp nhất năm 2021 và củng cố cho một nhịp đảo chiều trong hôm nay trên thị trường chứng khoán.
Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Tình hình đại dịch của Ấn Độ là một thảm kịch và là một thứ mà chúng ta không thể giảm thiểu trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về chủng vi-rút mới nhất cho các nhà đầu tư, hãy nhìn vào câu chuyện tổng thể ở những nơi khác, với những chuyển biến tích cực.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ