USDJPY tiến gần hơn tới 145 trước áp lực lợi suất

USDJPY tiến gần hơn tới 145 trước áp lực lợi suất

15:42 11/08/2023

USDJPY tiếp tục duy trì gần 145 vào hôm nay trong bối cảnh chênh lệch lợi suất 2 quốc gia ngày càng lớn gây áp lực lên JPY.

Nhà đầu tư đang cảnh giác trước bất kỳ biến động đột ngột nào trong bối cảnh nghỉ lễ tại Nhật Bản, khiến khối lượng giao dịch giảm và tăng biến động.

USDJPY lần đầu vượt 145 vào cuối tháng 6 và vượt 145.07 có thể đưa cặp tiền trở lại gần đỉnh cuối năm 2022, khi các cơ quan nhà nước Nhật can thiệp vào thị trường.

JPY đã chịu áp lực suốt cả tuần và tiếp tục trượt dốc trong phiên thứ Năm khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng và phiên đấu thầu trái phiếu Mỹ 30 năm kém khả quan. Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản 10 năm đang ở dưới 0.6%, so với mức 4.1% tại Mỹ.

Mặc dù Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã điều chỉnh chương trình kiểm soát đường cong lợi suất vào ngày 28/7, cho phép lợi suất 10 năm tăng lên 1% - điều này đã không ngăn chặn sự suy yếu của đồng Yên. Một phần do BoJ không muốn lợi suất tăng quá nhanh, sau đó đã tổ chức mua trái phiếu bất thường để hạn chế đà tăng.

Ngân hàng trung ương đã nói rằng việc điều chỉnh YCC của họ không phải là bước để dần kết thúc chính sách tiền tệ siêu nới lỏng. Nhật Bản là quốc gia duy nhất duy trì lãi suất âm, và điều này vẫn đang gây áp lực lên JPY.

"Kỳ vọng thấp về việc BoJ thắt chặt chính sách, sau dữ liệu lương và PPI kém khả quan gần đây, đang hỗ trợ USDJPY tăng," Carol Kong, chiến lược gia tại CBA cho biết. "Đà tăng của USDJPY cũng được hỗ trợ bởi giá năng lượng cao trước lo ngại nguồn cung."

Sự suy yếu quá sâu của JPY đã buộc các cơ quan nhà nước Nhật Bản can thiệp thị trường, lần đầu tiên tại 146, sau đó là 152.

JPY đã giảm 9.4% so với USD trong năm nay, là đồng tiền yếu nhất trong nhóm G10.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ