USD/JPY: Liệu đồng Yên có được Fed "cứu" trong thời gian tới?

USD/JPY: Liệu đồng Yên có được Fed "cứu" trong thời gian tới?

Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

09:06 30/05/2024

Đồng Yên vẫn có nguy cơ mất giá so với đồng USD trong ngắn hạn, nhưng có thể sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Fed trong hai tuần tới, mà không phải BOJ.

Đồng Yên vẫn chịu áp lực trong hoạt động carry trade. Trong ngắn hạn, đồng tiền này sẽ không thay đổi nhiều so với đồng bạc xanh cho đến khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm xuống. Bên cạnh đó, động thái trên có thể xảy ra sau dữ liệu PCE hoặc dữ kiệu việc làm của Hoa Kỳ, dự kiến sẽ cho thấy lạm phát vẫn còn dai dẳng và thị trường lao động không suy yếu quá mức.

Tuy nhiên, quyết định lãi suất của Fed có thể dễ dàng thay đổi cuộc chơi trong những tuần tới, khi tâm điểm chú ý sẽ là biểu đồ dot plot mới nhất, và thị trường không kỳ vọng về bất kỳ sự thay đổi lãi suất nào từ cuộc họp FOMC tháng 6. Với dữ liệu kinh tế kể từ sau cuộc họp gần nhất và quan điểm diều hâu của các quan chức Fed gần đây, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu biểu đồ dot plot chuyển từ báo hiệu ba đợt cắt giảm lãi suất vào năm 2024 xuống còn một hoặc hai đợt.

Thị trường đang dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất 33bps trong năm nay, nếu biểu đồ dot plot báo hiệu chỉ có một lần cắt giảm, điều này có thể sẽ hạn chế đà tăng của đồng USD. Tuy nhiên, nếu biểu đồ dot plot báo hiệu hai đợt cắt giảm lãi suất, do nhà đầu tư kỳ vọng nhiều hơn về việc Fed nới lỏng chính sách trong năm nay, điều này sẽ khiến lãi suất tại Mỹ giảm xuống và gây áp lực lên đồng USD.

Mặt khác, BOJ có thể tăng lãi suất vào tháng tới, vì Thống đốc Ueda cho biết hôm thứ Hai rằng ngân hàng trung ương sẽ hành động thận trọng nhằm giữ lạm phát ở mức 2%. Mặc dù BOJ có thể thực hiện chương trình mua trái phiếu nhằm nâng lợi suất TPCP hoặc báo hiệu một đợt tăng lãi suất vào tháng 7, nhưng cả hai điều này đều không có tác động đủ mạnh đến chênh lệch lợi suất để ngăn cản các nhà giao dịch carry trade. Khác với quyết định của Fed, những động thái của BOJ có thể ít ảnh hưởng đến tỷ giá USD/JPY hơn.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ