USD/JPY giảm mạnh do kỳ vọng lạm phát hộ gia đình nóng hơn

USD/JPY giảm mạnh do kỳ vọng lạm phát hộ gia đình nóng hơn

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

18:00 12/07/2023

Một cuộc khảo sát của ngân hàng trung ương về kỳ vọng lạm phát hộ gia đình tiết lộ rằng các hộ gia đình kỳ vọng lạm phát trung bình sẽ ở mức khổng lồ 10.5%yoy. Ngoài ra, tỷ lệ người được hỏi dự đoán giá tăng trong 5 năm tới đã tăng từ 75.4% lên 79%.

 

Xem xét dữ liệu mới nhất này cùng với tốc độ tăng lương tăng nhanh nhất được thấy trong gần hai thập kỷ, bối cảnh kinh tế ở Nhật Bản dường như đang được cải thiện. Với lạm phát thực tế cao hơn mục tiêu và lạm phát kỳ vọng ở mức cực đoan như vậy, áp lực bắt đầu đè nặng lên Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) trong việc quay trở lại chính sách siêu nới lỏng. Với việc BoJ hạn chế lợi suất dài hạn, đồng yên Nhật trở thành nơi hấp dẫn để thị trường đặt cược vào các điều chỉnh chính sách của BoJ.

Các mức kỹ thuật USD/JPY cần theo dõi

Biểu đồ USD/JPY khung tuần cho thấy giá kiểm tra kênh tăng trong nhiều tháng trước đó. Cạnh dưới của kênh là hỗ trợ trong các lần kiểm tra trước nhưng với tốc độ di chuyển gần đây, khu vực này sẽ cần được theo dõi chặt chẽ. Việc phá vỡ và đóng cửa dưới mốc này sẽ đưa giá tới 137.85.

Biểu đồ tuần USD/JPY

image1.png

Biểu đồ ngày cho thấy tầm quan trọng của đồng yên Nhật như một nơi trú ẩn an toàn hiện tại khi các thị trường dường như đang đánh giá lại lập trường chính sách bảo thủ của BoJ.

Giá hôm nay đã vượt qua SMA50 ngày với mức 138.20 là mục tiêu tiếp theo trước SMA200 ngày. Cặp tỷ giá vẫn có ít dấu hiệu đảo chiều, khi chỉ báo RSI vẫn chưa nằm trong vùng quá bán. CPI lõi của Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng đến các động thái ngắn hạn từ đây.

Biểu đồ ngày USD/JPY

image2.png

Các sự kiện rủi ro chính phía trước

Dữ liệu quan trọng trong tuần này là CPI của Hoa Kỳ, được kỳ vọng sẽ giảm ở cả con số lõi và toàn phần. Lạm phát lõi vẫn dai dẳng, mặc dù, số liệu tháng trước có chút tích cực khi đưa CPI cơ bản giảm xuống dưới vùng 5.4 - 5,7%. Các nhà phân tích dự báo lạm phát cơ bản thậm chí tiếp tục giảm xuống 5% và lạm phát toàn phần đạt 3.1%. Dữ liệu thấp hơn có thế khiến đồng đô la tiếp tục bị bán tháo, đè nặng USD/JPY.

image3.png image4.png

DailyFX

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhận định Yên Nhật: USD/JPY bị ảnh hưởng bởi kỳ vọng can thiệp ngoại hối từ BOJ

Nhận định Yên Nhật: USD/JPY bị ảnh hưởng bởi kỳ vọng can thiệp ngoại hối từ BOJ

Tỷ giá USD/JPY đã tăng hơn 14% kể từ tháng 1/2023, được thúc đẩy bởi lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ tăng vọt nhờ chính sách diều hâu của Fed. Trước đó vào thứ Ba, cặp tiền này đã tăng lên trên 150.00, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2022 nhưng lập tức giảm trở lại, báo hiệu rằng chính phủ Nhật Bản có thể đã vào cuộc để ngăn chặn đà lao dốc của đồng yên. Sự khác biệt về chính sách tiền tệ giữa FOMC và BoJ sẽ tiếp tục là yếu tố thuận lợi cho đồng đô la Mỹ, mặc cho sự can thiệp vào tỷ giá của Nhật Bản.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ