USD/JPY: Biến động của đồng Yên dưới tác động của Fed và BoJ

USD/JPY: Biến động của đồng Yên dưới tác động của Fed và BoJ

Trịnh Thư

Trịnh Thư

Junior Editor

08:27 17/05/2024

Thứ Sáu (ngày 17 tháng 5), các nhà đầu tư cần chú ý đến phát biểu của BoJ sau khi công bố số liệu GDP quý 1. Nguy cơ can thiệp đồng Yên giảm xuống do kỳ vọng của nhà đầu tư về việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9 tăng lên bất chấp những tuyên bố hawkish gần đây. Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, cần theo dõi phát biểu của các thành viên FOMC sau khi có dữ liệu lạm phát và thị trường lao động.

Lộ trình lãi suất của BoJ không rõ ràng

Triển vọng cho USD/JPY trở nên không chắc chắn sau khi các số liệu GDP quý 1 của Nhật Bản được công bố. Tăng trưởng GDP Nhật Bản trong quý 1 năm 2024 giảm 0.5%, sau khi tăng trưởng 0.1% trong quý 4 năm 2023. Tiêu dùng cá nhân yếu kém đã kiềm chế kỳ vọng của nhà đầu tư về việc BoJ tăng lãi suất trong thời gian tới.

Tuy nhiên, các số liệu về tiêu dùng cá nhân và GDP có thể chưa phản ánh đầy đủ tác động của việc tăng lương vào tháng 3 đối với thu nhập khả dụng và chi tiêu của hộ gia đình.

Cựu nhà kinh tế trưởng của BoJ đưa ra tín hiệu về khả năng tăng lãi suất. Ông Toshitaka Sekine, cựu nhà kinh tế trưởng của BoJ, cho là đã báo hiệu khả năng tăng lãi suất vào mùa hè. Theo Bloomberg, ông Sekine nói, "Có vẻ hơi mạo hiểm, nhưng việc tăng lãi suất vào tháng 6 cũng không sao. Không cần phải loại trừ khả năng này."

Tuy nhiên, lập trường hawkish này có thể không đủ để thúc đẩy nhu cầu mua đồng Yên Nhật. Hoạt động của ngành dịch vụ tăng trưởng trong tháng 4, đây là một điểm nhấn đối với BoJ. Tuy nhiên, chi tiêu của hộ gia đình vẫn là một mối lo ngại. Việc tăng lương vào tháng 3 cần phải chuyển thành tiêu dùng cá nhân và lạm phát do cầu kéo thì BoJ mới bắt đầu thảo luận nghiêm túc về việc tăng lãi suất.

Nhật Bản không có chỉ số kinh tế nào đáng chú ý vào hôm nay. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên theo dõi quan điểm của BoJ về lạm phát, nền kinh tế và lãi suất.

Lịch kinh tế Mỹ: Phát biểu của thành viên FOMC

Trong phiên giao dịch vào thứ Sáu, các nhà đầu tư nên chú ý những bài phát biểu của các thành viên FOMC. Số liệu lạm phát tháng 4 cho thấy môi trường lạm phát đang dịu xuống. Tuy nhiên, lạm phát vẫn ở mức cao là 3.4%.

Vào thứ Năm, Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland, bà Loretta Mester và Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta, ông Raphael Bostic đã bày tỏ về việc Fed duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn.

Thống đốc Fed, Christopher Waller sẽ có bài phát biểu vào hôm nay. Quan điểm tương tự có thể kiềm chế kỳ vọng của nhà đầu tư về việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Trong bài phát biểu gần đây, ông Christopher Waller cho rằng không cần vội vàng cắt giảm lãi suất. Phát biểu của ông Waller diễn ra trước báo cáo việc làm của Mỹ và các con số lạm phát. Sự thay đổi lập trường của ông cần được các nhà đầu tư chú ý.

Mặc dù áp lực lạm phát giảm bớt, thị trường lao động Mỹ vẫn thắt chặt. Điều kiện thị trường lao động eo hẹp có thể hỗ trợ tăng lương và tăng thu nhập khả dụng. Xu hướng tăng của thu nhập khả dụng có thể thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng và lạm phát do cầu kéo.

Dự báo ngắn hạn

Xu hướng ngắn hạn của USD/JPY sẽ phụ thuộc vào diễn biến từ các ngân hàng trung ương, cụ thể là Fed và BoJ. Các tín hiệu cho thấy Fed sẽ duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn có thể khiến chính sách tiền tệ nghiêng về phía đồng USD. Các chỉ số kinh tế từ Nhật Bản cần cho thấy sự thay đổi đà tăng trưởng để các nhà đầu tư cân nhắc khả năng BoJ điều chỉnh chính sách.

Biểu đồ giá USD/JPY 

USD/JPY hiện đang ở trên đường EMA 50 ngày và 200 ngày, khẳng định tín hiệu giá tăng.

USD/JPY vượt qua mức 156 có thể tạo cơ hội cho phe mua kiểm soát thị trường và hướng tới mức 158. Nếu USD/JPY quay trở lại 158, mức cao 160.20 của ngày 29 tháng 4 có thể trở thành mục tiêu giá tiếp theo.

Ngược lại, USD/JPY giảm xuống dưới đường EMA 50 ngày giá có thể hướng tới mức hỗ trợ 151.68. Chỉ báo RSI 14 ngày ở mức 54.20 cho thấy USD/JPY có thể tăng lên mức cao 160.20 của ngày 29 tháng 4 trước khi bước vào vùng quá mua.

Đồ thị giá USD/JPY khung ngày

FX Empire

Broker listing

Thư mục bài viết

Cùng chuyên mục

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

Cẩn thận củi lửa!!! EUR/JPY "lội ngược dòng" sau quyết định chính sách của BoJ nhưng cũng tiến gần hơn đến "vùng đỏ"

EUR/JPY đã có màn "lội ngược dòng" thành công, thu hẹp một phần đà giảm từ đỉnh tuần 170.13. Quyết định chính sách của BoJ mới đây lại càng thúc đẩy đà tăng, đưa cặp tiền lên mức cao nhất trong ngày là 169.65. Dù vậy, xét trên khung thời gian tháng, rủi ro điều chỉnh đang ngày càng gia tăng.
AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

AUD/USD: Kỳ vọng lạm phát Úc cao hơn có thể làm gia tăng đặt cược vào khả năng RBA nâng lãi suất

Hôm nay ngày 14 tháng 6, kỳ vọng lạm phát của Úc sẽ thu hút sự chú ý từ những nhà đầu tư. Sau số liệu thất nghiệp của Úc vào thứ Năm, kỳ vọng lạm phát cao hơn có thể gia tăng kỳ vọng vào việc RBA tăng lãi suất. Chỉ số tâm lý tiêu dùng Michigan và các phát biểu của thành viên FOMC cũng được quan tâm vào cuối phiên giao dịch hôm nay.
GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed
Thành Duy

Thành Duy

Junior editor

GBP/USD: Bảng Anh suy yếu do kỳ vọng ngày càng tăng về việc BoE cắt giảm lãi suất và tín hiệu hawkish từ Fed

GBP/USD tiếp tục giảm nhẹ, giao dịch quanh mức 1.2760 vào đầu phiên Á sáng thứ Sáu. Sự hawkish của Fed đã hỗ trợ đồng bạc xanh trên diện rộng bất chấp dữ liệu PPI tháng 5 của Mỹ yếu hơn, trong khi thị trường gia tăng đặt cược vào khả năng BoE cắt giảm lãi suất khi nền kinh tế Anh trì trệ trong tháng 4, gây áp lực lên đồng Bảng Anh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ