USD suy yếu, chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương mở cửa trong sắc xanh

Võ Trí Mạnh

Võ Trí Mạnh

Junior Analyst

09:50 12/09/2022

Chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương mở cửa trong sắc xanh khi USD suy yếu. Các đợt phong tỏa tại Trung Quốc đe dọa tâm lý thị trường. Trong khi đó, chỉ số DXY có thể giảm mạnh hơn nếu hỗ trợ quan trọng bị xuyên thủng.

TRIỂN VỌNG THỊ TRƯỜNG CHÂU Á – THÁI BÌNH DƯƠNG

Chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương mở cửa trong sắc xanh khi USD suy yếu, khuyến khích dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán và tài sản rủi ro. Đồng bạc xanh giảm bất chấp kỳ vọng Fed tăng lãi suất 75 điểm tại cuộc họp tháng 9 ngày càng tăng. Có vẻ như thị trường cho rằng Fed sẽ giảm tốc độ thắt chặt sau cuộc họp tiếp theo, hạn chế đà bán tháo trên thị trường trái phiếu và kiềm chế lợi suất.

Tuy nhiên, Trung Quốc có nguy cơ ảnh hưởng đến tâm lý thị trường khi quốc gia này tiếp tục phong tỏa trên diện rộng. Một chủng Covid có khả năng lây nhiễm cao và nhiều người dân chưa được tiêm phòng, đặc biệt là những người cao tuổi, không phải là viễn cảnh tốt đẹp. Hơn nữa, với việc Đại hội đại biểu toàn quốc sắp diễn ra vào tháng 10 và Chủ tịch Tập Cận Bình được cho là sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ ba, chính sách của nước này sẽ càng khó thay đổi hơn.

Chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc tăng thấp hơn kỳ vọng, phần lớn nhờ vào giá thịt lợn giảm. Điều này mang lại cho PBOC nhiều dư địa để thay đổi hơn, nhưng tỷ giá USDCNH gần 7 đặt ra những thách thức riêng cho họ. Tuần trước, Trung Quốc đã cắt giảm 2% dự trữ ngoại tệ bắt buộc, nhưng tác động không đáng kể.

Đồng Yên có thể sẽ được can thiệp sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda và Thủ tướng Fumio Kishida thảo luận với nhau về đà giảm bất thường của đồng tiền này. Chính sách tiền tệ siêu nới lỏng, nợ cao và chi phí năng lượng đang đè nặng lên đồng Yên. Mỹ vẫn phản đối việc Nhật Bản can thiệp vào thị trường ngoại hối. Tuy nhiên, phe bò JPY đã trở lại khi thị trường đánh giá rủi ro đuôi này. Nhưng nếu Nhật Bản thực sự can thiệp, bước đi này có thể phản tác dụng và khiến dòng vốn chảy ra ngoài ngay cả với nguồn dự trữ khá lớn.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT DXY

USD tiếp tục lao dốc vào thứ Sáu, phá vỡ chuỗi ba tuần tăng liên tiếp. Trong khi DXY chạm đỉnh năm 2022 mới vào đầu tuần trước, phe bò đã không thể phá vỡ đường xu hướng từ tháng Năm. Chỉ báo RSI đã giảm xuống dưới mức quá mua 70. Động thái này có thể khiến DXY giảm sâu hơn. Chỉ số đã đóng cửa trên đường MA 20 ngày vào thứ Sáu, nhưng việc xuyên thủng mốc này có thể tạo đà đưa DXY xuống đáy tháng 8.

Daily FX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ