USD sẽ tiếp tục bị bán tháo nếu Fed báo hiệu tạm dừng trong tháng 9

USD sẽ tiếp tục bị bán tháo nếu Fed báo hiệu tạm dừng trong tháng 9

16:30 26/07/2023

Dù cho Fed có tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào hôm nay, thì USD và lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ có thể sẽ giảm nếu ngân hàng trung ương Hoa Kỳ phát tín hiệu tạm dừng vào tháng 9.

Các nhà đầu tư đã nhiều lần cho thấy họ sẵn sàng bán USD và mua trái phiếu khi có dấu hiệu lãi suất đã chạm đỉnh. Với tâm lý này, rủi ro nghiêng về phía thị trường thấy việc Fed giữ nguyên lãi suất trong tháng 9 là một dấu hiệu lãi suất đã đạt đỉnh và việc nới lỏng có thể xảy ra trong nửa đầu năm tới.

Tuy vậy, có một số lý do tại sao Fed có thể dễ dàng nói rằng cần tăng thêm lãi suất ngay sau tháng 9:

  • Thành viên hội đồng thống đốc Fed Waller nói rằng cuộc họp sẽ rất sôi động
  • Lạm phát cơ bản vẫn còn dai dẳng. Trong khi CPI của Hoa Kỳ đang giảm, thước đo lạm phát chính của Fed, PCE lõi, vẫn được dự báo tăng 4.2% trong tháng 6. CPI lõi cũng không khá hơn ở mức 4.8%.
  • Kỳ vọng lạm phát 5-10 năm của Đại học Michigan đang tăng cao hơn trong năm nay
  • Tăng trưởng tiền lương trên 4%, điều này khó phù hợp với việc lạm phát giảm xuống 2%
  • Các dữ liệu sẽ được công bố sau cuộc họp gồm bảng lương ADP và NFP, CPI, PCE và ISM, vì vậy Fed sẽ có quyền dựa vào các số liệu này để xem xét mức độ thắt chặt. Lập trường này có hỗ trợ USD hay không phụ thuộc vào mức độ tin cậy mà các nhà đầu tư dành cho từng báo cáo. Fed sẽ cần một lập luận thuyết phục do hầu hết các nhà đầu tư đang cho rằng lãi suất đã đạt đỉnh.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát: Khi giá trị bị đánh mất trong cơn bão giá cả
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Lạm phát: Khi giá trị bị đánh mất trong cơn bão giá cả

Trong ba năm qua, lạm phát đã gây thiệt hại nặng nề cho các hộ gia đình và doanh nghiệp có lợi nhuận thấp. Điều đáng thất vọng hơn cả là trong suốt thời gian đó, chúng ta liên tục được thông báo rằng lạm phát chỉ là tạm thời, sẽ giảm bớt, hạ nhiệt, ổn định và về cơ bản không còn là vấn đề lớn nữa. Giờ nhìn lại, chúng ta biết điều đó hoàn toàn không đúng.
Châu Âu chuẩn bị cho 5 năm cải cách quyết liệt
Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

Châu Âu chuẩn bị cho 5 năm cải cách quyết liệt

Nếu kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu tại Pháp làm đảo lộn nền dân chủ, thì trọng tâm của Nghị viện châu Âu cuối cùng sẽ không thay đổi nhiều. Tuy nhiên, chính quyền mới cần chuẩn bị cho những biến động lớn trong tương lai gần.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ