Tỷ phú Ray Dalio: “tạm thời” nên giữ tiền mặt, đừng mua trái phiếu

Tỷ phú Ray Dalio: “tạm thời” nên giữ tiền mặt, đừng mua trái phiếu

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

18:49 15/09/2023

Lo ngại về lãi suất và lạm phát gia tăng, tỷ phú Ray Dalio cho biết ông ưa chuộng tiền mặt hơn là trái phiếu vào lúc này.

“Tôi không muốn sở hữu nợ, bạn biết đấy, trái phiếu và những kênh đầu tư tương tự”, người sáng lập Bridgewater Associates cho biết khi được hỏi ông sẽ triển khai vốn như thế nào trong môi trường đầu tư ngày nay.

“Tạm thời, tôi nghĩ tiền mặt không phải là một ý tồi và lãi suất cũng ở mức ổn”, Dalio nói trong một phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh châu Á của Viện Milken lần thứ 10 ở Singapore hôm thứ Năm (14/9).

Nhận xét của Dalio đến từ việc lợi tức của trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 30 ngày tăng trên 5%, trong khi nhà đầu tư có thể nhận được 4% đối với chứng chỉ tiền gửi và tài khoản tiết kiệm lãi suất cao.

Khi được hỏi về cách triển khai vốn cho nhà đầu tư mới, Dalio nhấn mạnh sự cần thiết phải đa dạng hóa, chú ý đến sự gián đoạn và chọn những doanh nghiệp có thể sử ứng dụng công nghệ mới một cách tốt nhất.

Nợ tăng

Đề cập đến cách giải quyết tình hình nợ toàn cầu đang gia tăng, ông Dalio cho biết khi nợ trở thành một phần lớn trong nền kinh tế, tình hình “có xu hướng phức tạp và tăng tốc” khi các khoản lãi cũng tăng lên. “Chúng ta đang ở bước ngoặt tăng tốc đó”.

Ông Dalio cảnh báo rằng các nhà đầu tư sẽ bán trái phiếu của họ nếu không nhận được lãi suất thực đủ cao.

“Sự mất cân bằng cung - cầu không chỉ ở số lượng trái phiếu mới phát hành. Vấn đề là “Bạn có chọn bán trái phiếu không?", ông nói.

Khi các nhà đầu tư bán tháo trái phiếu, giá trái phiếu sẽ giảm và lợi suất tăng. Kết quả là chi phí vay tăng lên và gây áp lực lên lạm phát. Từ đó, nhiệm vụ khó khăn được đặt ra cho các ngân hàng trung ương.

“Cá nhân tôi tin rằng trái phiếu dài hạn không phải là một khoản đầu tư tốt ở thời điểm hiện tại”, Dalio nhấn mạnh.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ