Tỷ lệ thất nghiệp ở Úc giảm xuống 3.7%

Tỷ lệ thất nghiệp ở Úc giảm xuống 3.7%

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

09:31 21/03/2024

Việc làm ở Úc tăng vọt trong tháng trước và tỷ lệ thất nghiệp giảm, cho thấy khả năng phục hồi của thị trường lao động Úc trước chính sách tiền tệ thắt chặt.

Các trader đã hạ kỳ vọng về việc RBA cắt giảm lãi suất trong tháng 8 sau khi dữ liệu cho thấy số lượng việc làm tại Úc tăng thêm 116,500 việc làm, gần gấp ba lần so với dự báo tăng 40,000 việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.7% trong tháng 2 từ mức 4.1% của tháng trước.

Ben Udy, nhà kinh tế trưởng của Oxford Economics Australia, cho biết: “Những dữ liệu này làm dấy lên nghi ngờ về hiệu quả của chính sách tiền tệ trong việc kìm hãm lạm phát cũng như tốc độ tăng trưởng tiền lương”. RBA sẽ theo dõi chặt chẽ những dữ liệu từ thị trường việc làm.

AUD đã tăng tới 0.4% sau dữ liệu này trong khi lợi suất TPCP kỳ hạn 3 năm tăng lên 3.7%. Các trader hiện nhận thấy có 60% xác suất RBA cắt giảm lãi suất vào tháng 8, giảm từ mức 80% trước khi có dữ liệu.

Dữ liệu việc làm mạnh mẽ đối lập với các chỉ số khảo sát doanh nghiệp và người tiêu dùng cho thấy nền kinh tế đang chậm lại. RBA tuần này đã giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong 12 năm là 4.35% và vẫn đang quan sát quỹ đạo của nền kinh tế. Cục Thống kê Úc cho rằng nguyên nhân của tăng trưởng việc làm mạnh trong tháng Hai đến từ việc số lượng người dân tìm việc làm vào tháng 2 lớn hơn bình thường và thậm chí còn nhiều hơn so với tháng 2 năm ngoái.

Bất chấp việc tuyển dụng tăng vọt, tốc độ tăng trưởng việc làm hàng năm vẫn giảm xuống 3.2% từ mức 3.5% một năm trước đó. Các nhà kinh tế tại Goldman Sachs Group dự đoán mức tăng hàng năm sẽ giảm thêm xuống còn 1.2% vào tháng 12.

Diana Mousina, nhà kinh tế cấp cao tại AMP, cho biết: “Sức mạnh của thị trường lao động cho thấy hiện tại không có nhu cầu cấp thiết phải cắt giảm lãi suất. Dựa trên các chỉ số hàng đầu về tăng trưởng việc làm, chúng tôi cho rằng thị trường lao động sẽ suy thoái. RBA sẽ cần phải cắt giảm lãi suất vào giữa năm nay nhưng có nguy cơ việc này sẽ bị đẩy sang tháng 8 hoặc tháng 9 nếu dữ liệu kinh tế tiếp tục duy trì.”

RBA cũng dự đoán tốc độ tăng trưởng việc làm sẽ chậm lại, đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên 4.4% vào giữa năm 2025.

RBA đã tăng lãi suất lên 4.25% trong khoảng thời gian từ tháng 5 năm 2022 đến tháng 11 năm 2023 để kiềm chế lạm phát. Mặc dù lạm phát vẫn ở mức cao nhưng nó đã dần hạ nhiệt, tăng kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất.

Dữ liệu lạm phát quý đầu tiên sẽ đến vào tháng tới, và các nhà kinh tế dự đoán nó sẽ thấp hơn mức 4.1% trong ba tháng cuối năm 2023. Dự báo mới nhất của RBA cho thấy lạm phát sẽ chỉ quay trở lại mức mục tiêu 2-3% vào cuối năm 2025.

Callam Pickering, chuyên gia kinh tế tại Indeed, cho biết: “Các điều kiện kinh tế sẽ tiếp tục ảm đạm trong năm nay. Và điều đó đủ để đưa lạm phát trở lại mục tiêu.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Các nhà kinh tế Anh cho rằng thị trường đang đặt cược sai về việc cắt giảm lãi suất
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Các nhà kinh tế Anh cho rằng thị trường đang đặt cược sai về việc cắt giảm lãi suất

BoE đang bị kẹt giữa sự chia rẽ của hai bờ Đại Tây Dương về việc ai sẽ giảm lãi suất trước tiên, điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến các nhà giao dịch trái phiếu chính phủ và các nhà lãnh đạo chính trị Anh đang mong đợi việc nới lỏng lãi suất trong năm bầu cử.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ