Trung Quốc: PBoC giữ nguyên lãi suất, GDP quý III có thể được công bố chậm hơn dự kiến

09:19 18/10/2022

PBoC vẫn giữ nguyên lãi suất chính sách, lãi suất công cụ cho vay trung hạn, không đổi ở mức 2.75% vào ngày hôm qua

PBoC đã giữ nguyên lãi suất trong hai lần quyết định liên tiếp ở quanh ngưỡng 2.75% sau đợt giảm bất ngờ vào tháng Tám. Việc cắt giảm đã khiến lợi suất trái phiếu thấp hơn, cùng với việc USD giữ vững đà tăng, đã dẫn đến sự suy yếu của CNY gần đây. Do CNY vẫn chịu áp lực, thị trường không kỳ vọng PBoC sẽ sớm giảm lãi suất.

Tuy nhiên, PBoC có thể sẽ tiếp tục hướng lãi suất cho vay trong nước xuống thấp hơn, dự đoán lãi suất cơ bản khoản vay kỳ hạn 1 năm sẽ không thay đổi ở mức 3.65% và kỳ hạn 5 năm là 4.3% vào thứ Năm tuần này. Tuy nhiên, lãi suất có thể sẽ thấp hơn trong những tháng tới. Tuần trước, Thống đốc PBoC Yi Gang cũng cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy cho vay để tài trợ cho lĩnh vực cơ sở hạ tầng, sản xuất và bất động sản nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn chưa công bố dữ liệu GDP quý III trong sáng nay theo dự kiến. Đây là sự kiện rất hiếm và không có thêm lý do nào được đưa ra nhằm giải thích cho hiện tượng trên. Cục Hải quan Trung Quốc cũng chưa đưa ra dữ liệu thương mại tháng 9 dự kiến công bố vào thứ Sáu tuần trước. Điều này đã làm dấy lên suy đoán rằng dữ liệu Quý III có thể đã không như kỳ vọng.

Một quan chức hàng đầu của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, cho biết nền kinh tế “phục hồi đáng kể trong quý III”, có thể là so với quý II. Một lý do có thể khác cho sự chậm trễ là chính phủ muốn tránh công bố dữ liệu trong thời điểm nhạy cảm về mặt chính trị đó là giữa kỳ Đại hội Đảng lần thứ XX.

Commerzbank

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ