Trung Quốc mở cửa trở lại, dấy lên câu chuyện lãi suất toàn cầu tiếp tục tăng

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

11:12 13/01/2023

Bloomberg Economics cảnh báo việc Trung Quốc tái mở cửa có khả năng làm lạm phát gia tăng

Trung Quốc mở cửa trở lại, dấy lên câu chuyện lãi suất toàn cầu tiếp tục tăng
Trung Quốc mở cửa trở lại, dấy lên câu chuyện lãi suất toàn cầu tiếp tục tăng

Trong khi chỉ số CPI công bố ngày thứ Năm đang khiến những người lạc quan về lạm phát phấn khích, Bloomberg Economics cảnh báo rằng việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ khiến lạm phát toàn câu tăng từ 0.9-1.7. Điều này có thể làm gián đoạn sự gia tăng của tài sản có thu nhập cố định trên toàn cầu.

Phạm vi của lạm phát phụ thuộc vào tăng trưởng kinh tế: hai kịch bản đang diễn ra lần lượt là kịch bản cơ sở (5.1%) và kịch bản tăng giá (6.3%). Nhận định riêng của các chuyên gia Bloomberg nghiêng về quan điểm thứ 2 do xu hướng đánh giá thấp sức mạnh của sự phục hồi sau Covid.

Một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng tới phân tích là sự phục hồi nhu cầu năng lượng của Trung Quốc về mức trước đại dịch. Lưu ý rằng nhập khẩu dầu theo khối lượng tháng 11 thấp hơn 8% so với mức đỉnh trong 12 tháng, con số này đã tăng 10% mỗi năm trong 5 năm trước Covid.

Một mối lo ngại không quá quan trọng khác liên quan đến nguy cơ xảy ra cú sốc từ phía cung trong giai đoạn đầu mở cửa trở lại. Theo báo cáo PMI sản xuất, thời gian giao hàng của nhà cung cấp đã giảm xuống 40.1 vào tháng 12, cách xa so với thời điểm tháng 2 năm 2020 (32.1).

Có vẻ như người lao động sẽ mất nhiều thời gian hơn để trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán, nguyên nhân là do họ có ý định kéo dài thời gian thăm người thân sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng từ Covid 19 (theo Yujing Liu). Điều này có khả năng làm cho nguồn cung ngắn hạn suy yếu.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ