Trung Quốc hưởng lợi lớn nhất từ gói kích thích kinh tế của Mỹ

23:24 17/03/2021

Các chuyên gia kỳ vọng rằng tổng cộng sẽ có 360 tỷ USD được chi để hỗ trợ tăng giá trị nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ, vì nền sản xuất của Mỹ chưa kịp đáp ứng nhu cầu đang tăng mạnh.

Cảng hàng hóa ở Long Beach, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảng hàng hóa ở Long Beach, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sputnik đưa tin theo đánh giá của công ty bảo hiểm quốc tế Euler Hermes, Trung Quốc sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ chương trình kích thích kinh tế Mỹ của Tổng thống Joe Biden trị giá 1.900 tỷ USD.

Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng rằng tổng cộng sẽ có 360 tỷ USD được chi để hỗ trợ tăng giá trị nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ, vì nền sản xuất của Mỹ chưa kịp đáp ứng nhu cầu đang tăng mạnh.

Trong số này, 60 tỷ USD sẽ là "món quà" dành cho Trung Quốc. Mexico là nước hưởng lợi nhiều thứ hai khi được dự báo sẽ thu thêm 45 tỷ USD xuất khẩu, tiếp theo là Đức (tăng thêm 22 tỷ) và Anh (16 tỷ USD).

Khi xem xét lợi ích tác động đến tỷ lệ tăng trưởng từ thu nhập do xuất khẩu so với GDP, sáng kiến của ông Joe Biden sẽ mang lại lợi ích nhiều nhất cho Mexico (tăng thêm 1,7% GDP), Việt Nam (1,4%) và Ireland (1,3%).

Trước khi có chương trình kích thích kinh tế, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ ước tính đạt 115 tỷ USD trong hai năm tới, còn với gói kích thích này con số đó sẽ là 175 tỷ USD. Con số tương ứng của Mexico là 87 tỷ và 132 tỷ, trong khi Canada là 73 và 121 tỷ USD.

Xét theo lĩnh vực, được hưởng lợi nhiều hơn cả là các nhà sản xuất thiết bị gia dụng (tăng thêm 32 tỷ USD), máy tính và thiết bị viễn thông (30 tỷ USD) và ngành sản xuất ôtô (30 tỷ USD).

Công ty Euler Hermes cũng ước tính thâm hụt thương mại của Mỹ sẽ tăng lên mức 4,5% GDP của nước này vào năm 2021 và 2022, mặc dù trong 5 năm qua, con số này chỉ vào khoảng 2,9%.

Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 5,3% vào năm 2021 và 3,8% vào năm 2022 so với mức đánh giá được nêu ra hồi tháng 12/2020 chỉ là 3,6% (năm 2021) và 3,1% (năm 2022).

link gốc tại đây

vietnamplus

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu

Hợp đồng tương lai S&P 500 đang nhích cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Jerome Powell đã rung chuông cho sự khởi đầu của “thị trường gấu” tiếp theo, và các nhịp tăng từ đây có thể sẽ thiếu thuyết phục và nhanh chóng phai nhạt - cho đến khi các nhà giao dịch hoàn toàn chuyển sang “bearish” với cổ phiếu vào đầu năm 2022.
Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!

Điều từng được cho là cực đoan giờ đây đã trở thành sáng suốt. Những ngân hàng trung ương sớm triển khai thắt chặt và tăng lãi suất có thể đã đúng. Trong khi ta chờ đợi xem chủng Omicron nguy hiểm ra sao, lạm phát thì đã rõ ràng là một mối nguy cho nền kinh tế.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ