Trung Quốc dự kiến đặt mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 5% vào năm 2024

Trung Quốc dự kiến đặt mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 5% vào năm 2024

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

14:42 04/03/2024

GDP của Trung Quốc dự kiến tăng khoảng 5% vào năm 2024 khi Quốc hội họp vào tuần này, một mục tiêu tham vọng khi nước này đang phải vật lộn với những thách thức nghiêm trọng về kinh tế.

Hầu hết các nhà kinh tế được khảo sát về phiên họp Quốc hội thường niên sắp tới đều kỳ vọng Bắc Kinh sẽ công bố mục tiêu tăng trưởng tương tự như năm 2023, mặc dù sẽ khó đạt được. Các nhà kinh tế dự báo Trung Quốc sẽ tăng trưởng khoảng 4.6% vào năm 2024.

Thủ tướng Lý Cường dự kiến sẽ công bố bản báo cáo công tác chính phủ đầu tiên vào thứ Ba, nêu rõ các mục tiêu kinh tế quan trọng bao gồm tăng trưởng GDP và thâm hụt ngân sách. Những mục tiêu này đóng vai trò là tiền đề cho việc mở rộng các chính sách của Bắc Kinh trong năm nay khi nền kinh tế Trung Quốc cần phải được củng cố niềm tin. Các quan chức hàng đầu sẽ không đưa ra các biện pháp kích thích quá lớn do lo ngại tạo ra rủi ro hệ thống.

Erica Tay, chuyên gia kinh tế tại Maybank Securities, cho biết trong một cuộc khảo sát: “Hai phiên họp vào tháng 3 được kỳ vọng sẽ tạo ra các kích thích chính sách lớn. Các nhà hoạch định chính sách có thể công bố các mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng, nhưng nền kinh tế vẫn bị cản trở bởi những thách thức như suy thoái bất động sản.”

Theo khảo sát, Trung Quốc có thể sẽ thâm hụt ngân sách ít hơn ở mức 3.28% GDP trong năm nay. Hạn ngạch phát hành trái phiếu chính phủ ước tính không thay đổi ở mức 4 nghìn tỷ nhân dân tệ (556 tỷ USD). Mục tiêu về tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị cũng có thể sẽ duy trì ở mức 5.5%.

Trung Quốc vẫn đang phải đối mặt với vô số vấn đề, bao gồm cả cuộc khủng hoảng bất động sản và tình trạng giảm phát dai dẳng. Dữ liệu gần đây cho thấy sự phục hồi không đồng đều. Doanh số bán nhà trên toàn quốc sụt giảm kéo dài và hoạt động nhà máy của nước này sụt giảm 5 tháng liên tiếp, trong khi ngành du lịch đánh dấu mức tăng trưởng trong kỳ nghỉ Tết.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hoạt động kinh doanh khu vực Eurozone bứt phá nhờ dịch vụ
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Hoạt động kinh doanh khu vực Eurozone bứt phá nhờ dịch vụ

Hoạt động kinh doanh nói chung ở khu vực Eurozone đã mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong gần một năm vào tháng này do sự phục hồi mạnh mẽ của ngành dịch vụ - lĩnh vực thống trị của khu vực, bù đắp cho sự suy thoái sâu hơn trong lĩnh vực sản xuất.
Chuyên gia JPMorgan cảnh báo: Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn chưa hết rủi ro
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

Chuyên gia JPMorgan cảnh báo: Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn chưa hết rủi ro

''Cú hớ'' của thị trường chứng khoán Mỹ trong ba tuần qua chỉ là khởi đầu của một đợt bán tháo có khả năng sẽ trầm trọng hơn cùng với các rủi ro vĩ mô gia tăng, bao gồm lợi suất trái phiếu chính phủ tăng, đồng USD mạnh và giá dầu cao, theo trưởng nhóm chuyên gia chiến lược thị trường Marko Kolanovic của JPMorgan Chase.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ