Trung Quốc cắt giảm lãi suất kỷ lục để kích thích kinh tế

Trung Quốc cắt giảm lãi suất kỷ lục để kích thích kinh tế

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

14:59 20/02/2024

Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay kỳ hạn 5 năm (LPR) 25bps xuống 3.95% vào thứ Ba và giữ LPR kỳ hạn 1 năm ở mức 3.45%, đây là mức cắt giảm LPR lớn nhất kể từ khi Trung Quốc cải tiến cơ chế định giá khoản vay vào năm 2019

Như UBS lưu ý, tâm lý thị trường sẽ được thúc đẩy nhờ đợt cắt giảm lãi suất LPR kỳ hạn 5 năm lớn hơn dự kiến, cuộc thăm dò của Reuters ước tính PBOC sẽ cắt giảm 5-15bps sau khi có thông tin hôm Chủ nhật rằng LPR sẽ giảm, đặc biệt là với kỳ hạn 5 năm và sẽ hỗ trợ thị trường bất động sản.

Hơn nữa, trước đó, Thủ tướng Li Qiang đã khuyến khích đưa ra những hành động thiết thực và mạnh mẽ để nâng cao niềm tin vào nền kinh tế vào thứ Hai.

Mặt khác, PBOC đã giữ nguyên lãi suất các khoản vay trung hạn (MLF) vào thứ Hai. LPR và MLF thường di chuyển song song, nhưng nhà kinh tế Ning Zhang của UBS đã lưu ý rằng nên cắt giảm LPR sớm hơn và nhiều hơn so với lãi suất MLF, căn cứ vào việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và lãi suất tiền gửi trước đó.

Derek Tay, người đứng đầu bộ phận đầu tư tại Kamet Capital Partners nói rằng các ngân hàng Trung Quốc đang cắt giảm lãi suất cho vay thế chấp sâu hơn dự kiến, cho thấy các nhà chức trách đang thực hiện đúng cam kết của họ về việc hỗ trợ thị trường và nền kinh tế. “Cũng thật nhẹ nhõm khi các nhà chức trách đang hỗ trợ nền kinh tế và thị trường như dự đoán.”

Những người khác thì hoài nghi hơn:

Hao Hong, chuyên gia kinh tế tại Grow Investment:

  • "Nhu cầu vay vốn rất yếu. Vì vậy, ngay cả khi có cắt giảm lớn về lãi suất, nó sẽ không kích thích được nhu cầu mới hơn."
  • Lãi suất giờ không phải là vấn đề. Lĩnh vực bất động sản, lĩnh vực vay vốn nhiều nhất, đang tiếp tục khó khăn. Doanh số bán nhà mới trong tháng 1 giảm mạnh."

Willer Chen, nhà phân tích tại Forsyth Barr Asia:

  • "Đây là động thái tích cực từ các ngân hàng thương mại nhưng hiện vấn đề bất động sản không còn nằm ở lãi suất thế chấp."
  • "Động thái này có thể thúc đẩy nhu cầu bất động sản nhưng không nhiều."

Hầu hết các lãi suất của Trung Quốc không thay đổi. Lợi suất kỳ hạn 5 năm giảm 0.5bps sau khi cắt giảm LPR. USDCNH giảm nhẹ khi sự lạc quan tăng lên. Đường cong lợi suất sẽ tiếp tục phẳng do nguồn vốn tăng cao.

Chỉ số Shanghai Composite và bất động sản ở Trung Quốc đang có xu hướng tăng sau khi các ngân hàng cắt giảm lãi suất cho vay.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan

Trung Quốc có thể chịu được bất kỳ mức thuế quan mới nào mà thế giới áp đặt lên nước này - ngay cả những mức thuế trừng phạt mà Donald Trump đang lên kế hoạch nếu ông có được nhiệm kỳ tổng thống thứ hai - bởi vì đơn giản là giá car của nước này vốn quá thấp
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ