Trung Quốc: Căng thẳng Mỹ - Trung đè nặng lên FDI và CNY

11:07 28/02/2023

Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang có thể làm chậm kế hoạch mở rộng của các công ty nước ngoài tại Trung Quốc

Theo khảo sát mới nhất của Hiệp hội thương mại Mỹ tại Nam Trung Quốc, có tới 90% công ty cho biết căng thẳng “rất có khả năng” sẽ gia tăng. Có tới 64% cho rằng ảnh hưởng của sự việc này đối với hoạt động kinh doanh sẽ kéo dài hơn hai năm. Khoảng 26% đã chuyển một số khoản đầu tư từ Trung Quốc sang các quốc gia khác vào năm 2022, cao hơn mức 23% vào năm 2021. Việt Nam vẫn là lựa chọn hàng đầu, tiếp theo là Mỹ và Singapore. Hơn 4/5 những người có ý định rời khoản đầu tư khỏi Trung Quốc đã chuyển ít hơn 30% các dự án của họ sang các nước khác.

Trong năm nay, các công ty cho biết việc tái đầu tư từ lợi nhuận sẽ giảm khoảng 31% so với năm ngoái. Điều này cho thấy rằng, Trung Quốc vẫn là lựa chọn hàng đầu cho việc đầu tư trên toàn cầu trong số 40% các công ty được khảo sát. Tuy nhiên, đây là mức thấp nhất trong 5 năm.

Trên thị trường FX, USD/CNY đã tăng hơn 6.97 trong phiên giao dịch ngày hôm qua trước khi giảm trở lại và đóng cửa ở mức khoảng 6.94. Tương tự, USD/CNH cũng tăng lên gần 6.99 trước khi có xu hướng giảm và đang giao dịch ở mức khoảng 6.96 vào đầu phiên Á hôm nay. Căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ cặp tiền này trong thời gian tới. Tuy nhiên, CNY có thể sẽ ổn định nếu dữ liệu sắp tới cho thấy nền kinh tế tiếp tục phục hồi. Thị trường cũng sẽ chú ý đến các mục tiêu tăng trưởng và chính sách kích thích vĩ mô được công bố trong phiên họp thường niên của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc bắt đầu vào ngày 5/3.

Commerzbank

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

USD sẽ tiếp tục chịu áp lực?
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

USD sẽ tiếp tục chịu áp lực?

Đồng đô la có nguy cơ tiếp tục suy yếu do rủi ro bảng cân đối kế toán của Fed xấu đi, khi ngân hàng trung ương này nỗ lực ổn định hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ