Trung Quốc cân nhắc tăng thâm hụt ngân sách để đạt được mục tiêu tăng trưởng

Trung Quốc cân nhắc tăng thâm hụt ngân sách để đạt được mục tiêu tăng trưởng

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

14:27 11/10/2023

Trung Quốc đang xem xét gia tăng thâm hụt ngân sách cho năm 2023 khi chính phủ chuẩn bị tung ra một đợt kích thích mới nhằm giúp nền kinh tế đạt được mục tiêu tăng trưởng của họ.

Các nhà hoạch định chính sách đang cân nhắc việc phát hành thêm ít nhất 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (137 tỷ USD) trái phiếu chính phủ để đầu tư vào cơ sở hạ tầng như các dự án thủy lợi. Điều này có thể làm tăng thâm hụt ngân sách năm nay lên cao hơn mức trần 3% đã đề ra vào tháng 3. Thông báo chính thức về việc này có thể được đưa ra sớm nhất là trong tháng, mặc dù các cuộc thảo luận đang diễn ra và kế hoạch của chính phủ có thể thay đổi.

Các cuộc thảo luận nhấn mạnh mối lo ngại gia tăng của ban lãnh đạo Trung Quốc về định hướng của nước này và mức độ tăng trưởng so với Mỹ. Nó cũng sẽ đánh dấu sự thay đổi trong lập trường của Bắc Kinh khi chính phủ tới nay vẫn chưa đưa ra các biện pháp kích thích tài chính lớn nào mặc dù cuộc khủng hoảng tài sản diễn ra ngày càng sâu sắc và áp lực giảm phát gia tăng khiến mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% trong năm nay có thể không đạt được.

CNH đảo chiều, tăng hơn 0.1% sau tin tức, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm tăng 1.5 bps lên 2.68%. Hợp đồng tương lai chỉ số Hang Seng China Enterprises tăng 1.7%.

Bruce Pang, nhà kinh tế trưởng tại Jones Lang Lasalle Inc, cho biết: “Việc phát hành thêm trái phiếu đặc biệt từ trung ương có thể hỗ trợ chính sách và các nguồn lực để tái thiết lập quá trình phục hồi nhanh và mạnh hơn”. "Câu chuyện phục hồi của Trung Quốc có thể là một cuộc đua tiếp sức," được kích thích bởi đầu tư cơ sở hạ tầng ban đầu, trước khi "hy vọng rằng" nó sẽ được kích thích bởi việc tiêu dùng của doanh nghiệp và hộ gia đình, ông nói.

Suy thoái kinh tế của đất nước đã gây áp lực lên mọi thứ, từ chứng khoán Trung Quốc đến giá cả hàng hóa và kết quả kinh doanh của các công ty đa quốc gia như Nike Inc. và LVMH.

Trung Quốc từ lâu đã cố gắng duy trì thâm hụt dưới 3% GDP để kiểm soát rủi ro tài chính. Nhưng các tổ chức và các nhà kinh tế tại các công ty toàn cầu đã ngày càng kêu gọi họ gia tăng kích thích kinh tế trong những năm gần đây trước tình hình căng thẳng tài chính.

Các kế hoạch do Bộ Tài chính và Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia chủ trì, phải được Hội đồng Nhà nước và các nhà lập pháp phê duyệt lần cuối. Hai tổ chức này đã không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Theo Xiaojia Zhi, trưởng bộ phận nghiên cứu tại Credit Agricole CIB, quy mô phát hành trái phiếu bổ sung đang khá “khiêm tốn” - khoảng 0.7% GDP.

Bà nói: “Nhưng hiệu ứng của nó sẽ tích cực”, đồng thời cho biết thêm rằng đó là một “sự cân nhắc hợp lý” do nhu cầu tư nhân không có nhiều trong điều kiện tài chính địa phương thắt chặt và sự suy thoái đang diễn ra trong lĩnh vực bất động sản. Tỷ lệ nợ của chính phủ trung ương vẫn ở mức thấp và lượng vốn vẫn ở mức an toàn”.

Chính phủ Trung Quốc đã tăng cường kích thích trong những tháng gần đây bằng các hành động từng phần. Họ đã hạ lãi suất cơ bản, giải phóng thêm tiền mặt dài hạn vào hệ thống ngân hàng, bổ sung hỗ trợ cho việc bán nhà và tiêu dùng hộ gia đình, đồng thời đẩy nhanh việc phát hành trái phiếu chính quyền địa phương đặc biệt kể từ tháng 8.

Trong khi một số lĩnh vực đã có những dấu hiệu ban đầu về sự phục hồi, triển vọng kinh tế nói chung vẫn chưa chắc chắn. Doanh số bán nhà tiếp tục giảm và sự phục hồi của tiêu dùng trong nước chậm hơn dự kiến trong kỳ nghỉ lễ tháng này, cho thấy niềm tin đã bị suy giảm. Điều này đang cản trở các hộ gia đình và doanh nghiệp tư nhân chi tiêu.

Các nhà kinh tế đã nhiều lần cắt giảm dự báo tăng trưởng trong năm nay xuống còn 5%, hiện khớp với mục tiêu hàng năm của Trung Quốc. Đây được cho là mức thận trọng khi được đặt ra vào tháng 3.

Tốc độ tăng trưởng tiếp tục giảm sẽ tạo thêm áp lực giảm đối với đồng nhân dân tệ đã yếu của Trung Quốc, khiến dòng vốn chảy ra khỏi đất nước và khiến thị trường tài chính quốc gia có nguy cơ rơi vào tình trạng hỗn loạn. Tăng trưởng kinh tế kém cũng đồng nghĩa với việc có ít việc làm mới được tạo ra hơn, làm tình trạng thất nghiệp trở nên tồi tệ hơn và gây nguy hiểm cho sự ổn định xã hội.

Việc sử dụng phần lớn thu nhập từ việc phát hành trái phiếu kho bạc để tài trợ cho chi tiêu cơ sở hạ tầng – một cách quan trọng mà Bắc Kinh tận dụng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong thời kỳ suy thoái – đã trở nên ít xảy ra kể từ khi các tỉnh của Trung Quốc được phép bán trái phiếu đặc biệt cho mục đích trên vào năm 2015.

Một số nhà kinh tế cho biết, bằng cách tăng trần thâm hụt ngân sách, chính phủ có thể bán thêm trái phiếu để tài trợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng và giảm áp lực trả lãi cho chính quyền địa phương, những nơi chủ yếu dựa vào trái phiếu đặc biệt đắt đỏ để huy động vốn.

Tommy Xie, nhà kinh tế tại OCBC, cho biết các cuộc thảo luận được báo cáo đánh dấu một “bước mang tính xây dựng trong việc giải quyết vấn đề nợ của chính quyền địa phương”.

"Các tác động lan tỏa của trái phiếu chính quyền địa phương đối với tăng trưởng kinh tế là không ít. Những hệ lụy trở nên ngày càng rõ ràng," ông nói. "Ý kiến đề xuất để cho phép chính phủ mở rộng giới hạn nợ là một giải pháp khả thi."

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

PBoC cam kết kiểm soát tăng trưởng cung tiền
Hoàng Thế Vinh

Hoàng Thế Vinh

Junior Analyst

PBoC cam kết kiểm soát tăng trưởng cung tiền

Thống đốc PBOC cam kết sẽ kiểm soát tăng trưởng nguồn cung tiền và hỗ trợ cho các lĩnh vực quan trọng bao gồm công nghệ và sản xuất. Điều này cũng cho thấy Trung Quốc đang tập trung vào việc nâng cao chất lượng tín dụng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ