Triển vọng thị trường dầu thô ảm đạm trước rủi ro trần nợ và lo ngại suy thoái

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

08:00 14/05/2023

Giá dầu thô có thể sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, với lo ngại về suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ ngày càng tăng và sự bế tắc về trần nợ đè nặng lên tâm lý thị trường và khẩu vị rủi ro.

 

Giá dầu thô (được đo bằng hợp đồng tương lai tháng trước của West Texas Intermediate) đã giảm vào thứ Sáu, ổn định trên mức $70/thùng và đóng cửa ở mức thấp hơn trong tuần thứ tư liên tiếp, do lo ngại ngày càng tăng về suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ và những tác động bất lợi của nó đối với hàng hóa theo chu kỳ.

Mặc dù Hoa Kỳ chưa rơi vào suy thoái, nhưng các chỉ báo thị trường, như đường cong lợi suất đảo ngược, cho thấy rằng điều đó có thể xảy ra sớm.

Hoa Kỳ là nước có GDP lớn nhất thế giới, do đó, suy thoái kinh tế có thể làm giảm nghiêm trọng tốc độ tăng trưởng toàn cầu, làm giảm nhu cầu đối với nhiên liệu hóa thạch trên diện rộng, có thể có tác động bất lợi đến giá dầu

Khủng hoảng trần nợ của Hoa Kỳ đang khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn đối với các mặt hàng năng lượng. Mặc dù Hoa Kỳ đạt trần nợ vào tháng 1, Bộ Tài chính vẫn có thể tiếp tục thanh toán các khoản nợ bằng cách sử dụng các biện pháp đặc biệt, nhưng tiền mặt khả dụng có thể cạn kiệt ngay từ đầu tháng 6 nếu chính phủ liên bang không thực hiện hành động khắc phục.

Nếu giới hạn vay của quốc gia không sớm được nâng lên, thì tình trạng vỡ nợ có thể xảy ra chỉ trong vài tuần, gây ra những hậu quả thảm khốc cho nền kinh tế và hệ thống tài chính. Nhiều khả năng, Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa sẽ đạt được thỏa thuận vào giờ thứ mười một, nhưng điều đó chỉ có thể xảy ra khi thị trường bắt đầu suy yếu.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT DẦU THÔ

Về mặt kỹ thuật, dầu WTI đang nằm trên mức hỗ trợ của đường xu hướng tiệm cận mốc $70 sau những đợt giảm gần đây. Nếu phe mua không bảo vệ được mức này và phe bán hành động mạnh mẽ, thì một đợt giảm sâu hơn về mức $66 có thể sắp xảy ra. Nếu suy yếu hơn nữa, mức đáy năm 2023 có thể bị thách thức.

Mặt khác, nếu giá hồi phục trở lại, mức kháng cự gần nhất sẽ xuất hiện ở mức $72. Nếu vượt qua thành công, giá sẽ hướng tới mốc $73.75 và tiếp theo là $76.50.

BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT GIÁ DẦU THÔ

Ảnh chụp màn hình máy tính Mô tả được tạo tự động với độ tin cậy thấp

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ