Triển vọng Dollar Úc: Đâu là động lực cho AUD/USD?

10:37 22/02/2021

Chương trình tiêm vắc xin Covid của Úc chính thức bắt đầu trong tuần này cùng với giá quặng sắt và giá đồng tăng được dự đoán sẽ đồng thời củng cố tâm lý AUD. Trước mắt, traders nên chú ý mốc 0.7900 của cặp AUD/USD nếu tâm lý rủi ro tiếp tục được giữ vững trong tuần này

Chương trình tiêm chủng Covid-19 của Úc đã chính thức được khởi động. Thủ tướng Úc Scott Morrison, cùng các điều dưỡng viên, y tá chăm sóc người cao tuổi, đã nhận được một liều vắc-xin Pfizer’s. Thủ tướng Morrison mô tả đây là một 'ngày lịch sử' đối với đất nước. Trước hết, giai đoạn đầu tiên được thành lập nhằm cung cấp hàng nghìn liều vắc xin cho nhân viên y tế và các bệnh nhân ưu tiên khác trong những tuần tới.

Đợt triển khai ban đầu của chương trình tiêm chủng được thực hiện suôn sẻ sẽ giúp củng cố tâm lý đồng AUD. Tính đến thời điểm này, tỷ giá AUD/USD đã có mức tăng gần 1.50% vào tuần trước sau khi được củng cố triển vọng nhờ giá hàng hóa tăng cao. Quặng sắt - một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của Australia - đang giao dịch gần mức đỉnh trong 10 năm sau khi giá chuẩn của hợp đồng tương lai tăng vào cuối tuần trước - thời điểm thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Giá đồng cũng đã tăng trong tuần trước và nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu dự tính về một chu kỳ mà hàng hóa mang về lợi nhuận khổng lồ, do nhu cầu tăng lên cao nhất (commodity supercycle). Nếu viễn cảnh đó xảy ra, chẳng hạn như “supercycle” xảy ra trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, thì Đô la Úc là một “ứng cử viên” hàng đầu được hưởng lợi từ giá hàng hóa tăng. Úc đã xuất khẩu gần 120 tỷ dollar Úc sắt trong năm 2020 và con số đó được dự đoán sẽ bị phá vỡ trong năm 2021 nhờ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã thúc đẩy nhu cầu về quặng kim loại này.

PTKT cặp tiền AUD/USD

Cặp tiền AUD/USD đã vượt qua mức 0.7850 vào tuần trước và dường như nó có đủ động lực để kéo dài đa tăng thêm nữa. Cùng price action, chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI) đã có xu hướng tăng cao hơn cùng với nhưng vẫn duy trì dưới mức quá mua . MACD cũng đang có xu hướng tăng khi sự phân kỳ ngày càng rõ. Nếu tâm lý tiếp tục được duy trì trong tuần này, AUD/USD có thể chạm mốc 0.7900.

Biểu đồ giá AUD/USD khung Daily

Biểu đồ giá AUD/USD khung Daily

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ