Triển vọng AUD: Khi các yếu tố nội địa phải "nhường sân" cho Fed

Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

08:00 09/04/2022

AUD/USD đã vươn lên mức cao nhất 10 tháng qua tại 0.7661 vào đầu tuần, trước khi suy yếu vào cuối tuần do các yếu tố vĩ mô tác động lên bức tranh kinh tế nội địa của Australia.

Đồng Aussie đã được tăng giá sau cuộc họp RBA vào thứ Ba. Họ giữ nguyên lãi suất ở mức 0.10%, nhưng chuyển sang giọng điệu "diều hâu" hơn.

Thặng dư thương mại gây thất vọng vào thứ Năm, chỉ đạt 7.46 tỷ AUD cho tháng 2, thay vì 11.65 tỷ AUD kỳ vọng. Sự sai sót trong ước tính đến từ việc nhập khẩu tăng 12%, trong khi xuất khẩu chỉ ở mức tương đương với tháng Giêng.

Cần lưu ý rằng tác động của giá cả hàng hóa tăng cao hơn vẫn chưa phản ánh toàn diện lên thị trường. Phần lớn hàng xuất khẩu của Úc nằm trong các hợp đồng dài hạn và được roll over định kỳ, và những khoản thanh toán đó phải mất vài tháng nữa mới được ghi nhận vào sổ cái của các công ty.

Các biểu đồ dưới đây từ RBA nêu rõ sự khác biệt giữa giá giao ngay (hiện tại) của hàng hóa số lượng lớn so với giá mà các nhà xuất khẩu tại Úc nhận được.

Cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục chứng kiến sự gia tăng nhu cầu đối với nhiều mặt hàng xuất khẩu của Australia nhằm thay thế nguồn cung của Nga.

Nhiều quan chức Fed đã phát biểu trong tuần này, tất cả đều thể hiện giọng điệu diều hâu và nôn nóng tăng lãi suất. Cụm từ "lạm phát chỉ là tạm thời" giờ đây chỉ còn trong ký ức xa xăm.

Lợi suất đang có lợi cho đô la Mỹ, và điều này đã làm suy yếu đồng AUD. Mức chênh lệch của lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của 2 quốc gia đã thu hẹp về 30 bps từ mức đỉnh 47 bps gần đây.

Trung Quốc đang chật vật với sự lây lan của Covid-19. và khi họ theo đuổi chính sách "Zero Covid", trung tâm tài chính Thượng Hải sẽ rơi vào tình trạng phong tỏa hoàn toàn. Do đó, giá giao ngay của quặng sắt đã giảm xuống.

Dữ liệu việc làm của Australia sẽ được công bố vào thứ Năm tuần sau, nhưng một sự thiếu sót lớn trong báo cáo mới có thể tác động đến đồng AUD. Trong khi nền kinh tế Úc vẫn khỏe mạnh như trước đây, thì đồng tiền này lại bị tác động bởi các thị trường toàn cầu nhiều hơn

Triển vọng đô la Úc: Các yếu tố trong nước được xác định khi Fed đàm phán tăng tỷ giá

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ