'Trader' Euro liệu có cần quan tâm đến cuộc đua kế nhiệm bà Markel?

08:00 18/01/2021

Đã có 3 người kế nhiệm sáng giá cho cuộc đua vào vào vị trí chủ tịch CDU . Tuy nhiên, dù ứng cử viên nào lên nắm quyền thì nó cũng sẽ có tác động đến thị trường và các nhà 'trader' nên bắt đầu suy tính về sự thay đổi đó.

Nhiệm kỳ của Thủ tướng Đức Angela Merkel sắp kết thúc, các nhà đầu tư sẽ cần phải bắt đầu suy nghĩ về người kế nhiệm của bà. Đối với đồng Euro, đây sẽ là một cơn gió ngược chiều dài hạn.

Không hoàn toàn rõ rằng ai sẽ là ứng cử viên được chọn. Tuy nhiên, Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel sẽ tổ chức một hội nghị trực tuyến vào cuối tuần này để chọn một người kế nhiệm mới. Với việc dẫn đầu trong các cuộc bỏ phiếu, có thể người đứng đầu đảng CDU mới sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo.

Tuy nhiên, Markus Soeder, lãnh đạo của đảng CSU (đảng liên mình với CDU của bang Bavaria), nhờ tiếng tăm của mình, được nhiều người dự đoán sẽ trở thành ứng cử viên tiềm năng cho vị trí thủ tướng của khối bảo thủ.

 Uy tín của Soeder đã được củng cố trong thời kì đại dịch diễn ra. Tuy nhiên, trong lịch sử 70 năm của 2 đảng CDU/CSU, chỉ có 2 lần ứng cử viên ở Bavaria được chọn để nhậm chức thủ tướng thay vì một thành viên của đảng CDU, vì vậy, khả năng Soeder được chọn sẽ không cao. 

Ngoài ra, có ba ứng cử viên cạnh tranh cho vị trí chủ tịch CDU.
Armin Laschet - một đồng minh thân cận của Merkel, Laschet là cựu lãnh đạo nhóm nghị sĩ liên đảng bảo thủ CDU/CSU trong Quốc hội CDU. Tuy nhiên, danh tiếng trong chính trị của ông đã bị 'tàn lụi' trong đại dịch coronavirus. 
Friedrich Merz - ứng cử viên lớn tuổi nhất ở tuổi 65. Merz đã rời bỏ chính trường và làm việc cho BlackRock trước khi trở lại vào năm 2018. Ông cũng nhận đánh giá rằng chỉ nổi tiếng trong đảng mình nhưng lại ít tiếng nói hơn với đại cử tri.
Norbert Roettgen - từng là người ủng hộ bà Merkel, tuy nhiên việc bà đã sa thải ông ra khỏi nội các đã khiến ông được coi là ứng cử viên ít có khả năng chiến thắng nhất. 

15 năm nắm quyền của Thủ tướng Merkel đã tạo nên nền móng vững chắc các nhà đầu tư và đối với khu vực đồng euro, nhưng sự thay đổi đang đến gần. Cuối tuần này là ngày đầu tiên ghi nhận những sự đổi mới và các nhà đầu tư nên bắt đầu suy tính đến sự ra đi của bà và tác động của nó đối với thị trường.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ