'Trader' Euro liệu có cần quan tâm đến cuộc đua kế nhiệm bà Markel?

08:00 18/01/2021

Đã có 3 người kế nhiệm sáng giá cho cuộc đua vào vào vị trí chủ tịch CDU . Tuy nhiên, dù ứng cử viên nào lên nắm quyền thì nó cũng sẽ có tác động đến thị trường và các nhà 'trader' nên bắt đầu suy tính về sự thay đổi đó.

Nhiệm kỳ của Thủ tướng Đức Angela Merkel sắp kết thúc, các nhà đầu tư sẽ cần phải bắt đầu suy nghĩ về người kế nhiệm của bà. Đối với đồng Euro, đây sẽ là một cơn gió ngược chiều dài hạn.

Không hoàn toàn rõ rằng ai sẽ là ứng cử viên được chọn. Tuy nhiên, Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel sẽ tổ chức một hội nghị trực tuyến vào cuối tuần này để chọn một người kế nhiệm mới. Với việc dẫn đầu trong các cuộc bỏ phiếu, có thể người đứng đầu đảng CDU mới sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo.

Tuy nhiên, Markus Soeder, lãnh đạo của đảng CSU (đảng liên mình với CDU của bang Bavaria), nhờ tiếng tăm của mình, được nhiều người dự đoán sẽ trở thành ứng cử viên tiềm năng cho vị trí thủ tướng của khối bảo thủ.

 Uy tín của Soeder đã được củng cố trong thời kì đại dịch diễn ra. Tuy nhiên, trong lịch sử 70 năm của 2 đảng CDU/CSU, chỉ có 2 lần ứng cử viên ở Bavaria được chọn để nhậm chức thủ tướng thay vì một thành viên của đảng CDU, vì vậy, khả năng Soeder được chọn sẽ không cao. 

Ngoài ra, có ba ứng cử viên cạnh tranh cho vị trí chủ tịch CDU.
Armin Laschet - một đồng minh thân cận của Merkel, Laschet là cựu lãnh đạo nhóm nghị sĩ liên đảng bảo thủ CDU/CSU trong Quốc hội CDU. Tuy nhiên, danh tiếng trong chính trị của ông đã bị 'tàn lụi' trong đại dịch coronavirus. 
Friedrich Merz - ứng cử viên lớn tuổi nhất ở tuổi 65. Merz đã rời bỏ chính trường và làm việc cho BlackRock trước khi trở lại vào năm 2018. Ông cũng nhận đánh giá rằng chỉ nổi tiếng trong đảng mình nhưng lại ít tiếng nói hơn với đại cử tri.
Norbert Roettgen - từng là người ủng hộ bà Merkel, tuy nhiên việc bà đã sa thải ông ra khỏi nội các đã khiến ông được coi là ứng cử viên ít có khả năng chiến thắng nhất. 

15 năm nắm quyền của Thủ tướng Merkel đã tạo nên nền móng vững chắc các nhà đầu tư và đối với khu vực đồng euro, nhưng sự thay đổi đang đến gần. Cuối tuần này là ngày đầu tiên ghi nhận những sự đổi mới và các nhà đầu tư nên bắt đầu suy tính đến sự ra đi của bà và tác động của nó đối với thị trường.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thị trường năng lượng toàn cầu có nguy cơ bước vào một mùa đông “bất mãn”
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Thị trường năng lượng toàn cầu có nguy cơ bước vào một mùa đông “bất mãn”

Thị trường năng lượng toàn cầu có nguy cơ trải qua một mùa đông bất mãn vì giá khí đốt tăng cao và tiềm năng giá dầu thô đắt đỏ hơn đang đe dọa sự tàn phá trên toàn thế giới. Các tranh giành đã thu hút được chú ý từ các chính trị gia lo ngại về lạm phát, và các can thiệp sâu hơn có vẻ như sẽ làm tăng thêm mức biến động.
Các nhà đầu tư sẽ hành động như nào trong tuần này?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Các nhà đầu tư sẽ hành động như nào trong tuần này?

Sau chuỗi 4 ngày giảm của tuần trước, giả định phổ biến nhất là những người chờ mua trên thị trường chứng khoán sẽ quay trở lại. Tuy nhiên, một lần nữa, S&P 500 đã ghi nhận mức giảm hàng tuần và đứng gần mức trung bình động 50 ngày của nó, mức mà nó đã kiểm tra trong cả tuần và được coi là hỗ trợ kỹ thuật kể từ tháng 11. Một số người đổ lỗi cho sự sụt giảm là do tính thời vụ, trong khi những người khác cho rằng đây là sự khởi đầu của một đợt điều chỉnh lớn hơn trong bối cảnh điều chỉnh giảm của cổ phiếu sau những đợt điều chỉnh nhẹ không quá 3% trong năm nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ