Trader đang kỳ vọng các nước châu Á đang phát triển giảm lãi suất

Dũng Phùng

Dũng Phùng

FX Strategist

09:09 16/05/2023

Các trader đã quen với việc tăng lãi suất mạnh mẽ trên khắp châu Á hiện đang tìm cách đánh giá xem khi nào các ngân hàng trung ương của khu vực sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất, một điểm đảo chiều có khả năng hỗ trợ cho đợt tăng giá mới của trái phiếu.

Các ngân hàng trung ương trên khắp châu Á mới nổi đã tăng lãi suất mạnh mẽ trong năm qua để chống lại áp lực lạm phát dai dẳng, với chi phí đi vay ở các nền kinh tế như Hàn Quốc và Philippines tăng vượt mức cao nhất trong một thập kỷ.

Giữa những dấu hiệu cho thấy lạm phát trong khu vực hiện đang chậm lại, câu chuyện giữa những người tham gia thị trường đã chuyển từ “lãi suất cao nhất” sang cắt giảm lãi suất, điều này sẽ giúp thúc đẩy sự phục hồi của nợ chính phủ.

Rob Subbaraman, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường toàn cầu tại Nomura Holdings Inc có trụ sở tại Singapore, cho biết: “Chúng tôi tin rằng tất cả các ngân hàng trung ương châu Á đã thực hiện việc tăng lãi suất, phù hợp với tình hình xuất khẩu sụt giảm sâu và lạm phát giảm bớt”. lần lượt là tháng 8 và tháng 10 đối với Hàn Quốc và Ấn Độ.

Ngân hàng Trung ương Châu Á 2023
Các nhà hoạch định chính sách trong khu vực tìm cách kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách

Việc cắt giảm lãi suất trong tương lai sẽ thúc đẩy trái phiếu tăng nữa, với chỉ số Bloomberg về trái phiếu châu Á mới nổi đã tăng 3% trong năm nay trong bối cảnh có dấu hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang có thể sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất.Sau khi mất 7,6% vào năm ngoái, mức giảm tồi tệ nhất được ghi nhận trong dữ liệu từ năm 2008.

Việc đảo chiều hướng tới cắt giảm trên khắp châu Á có thể là một canh bạc rủi ro đối với các nền kinh tế mới nổi có khả năng sẽ đón đầu việc Cục Dự trữ Liên bang nới lỏng - do đó mở rộng chênh lệch lãi suất và có khả năng gây ra việc dòng vốn chảy ra ngoài. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá chậm hơn và hệ thống ngân hàng ổn định hơn so với Mỹ và châu Âu có thể bảo vệ các nền kinh tế châu Á mới nổi.

Một số thị trường châu Á mới nổi:

1. Hàn Quốc

Hợp đồng Swaps của Hàn Quốc đang price in giảm lãi suất 25 điểm cơ bản trong thời hạn 12 tháng. Ngân hàng Hàn Quốc đã trì hoãn kỳ vọng cắt giảm lãi suất tại quyết định chính sách ngày 11 tháng 4 với mục tiêu chống lạm phát. Tuy nhiên, dữ liệu lạm phát tháng 4 được công bố vào đầu tháng 5 đã giảm bớt, cung cấp bằng chứng cho ngân hàng trung ương rằng áp lực giá cả đang giảm bớt. Việc cắt giảm lãi suất nhanh hơn dự kiến ​​từ các nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc có thể gây thêm áp lực lên đồng won, đồng tiền tệ nhất ở châu Á trong năm nay.

2. Malaysia

Quyết định của Ngân hàng Negara Malaysia tiếp tục thắt chặt chính sách trong tháng này với mức tăng 25 điểm cơ bản đã khiến các nhà đầu tư bất ngờ. Nhưng đây có thể là lần tăng giá cuối cùng vì các giao dịch hoán đổi lãi suất đồng ringgit vào tuần trước có giá bằng 25 điểm cơ bản khi nới lỏng trong thời hạn 12 tháng. Tuy nhiên, việc giảm lãi suất có vẻ không chắc chắn, với tỷ lệ lạm phát lõi tháng 3 là 3,80% cao hơn đáng kể so với mức trung bình 5 năm và khả năng giảm trợ cấp năng lượng có thể gây thêm áp lực về giá.

3. Ấn Độ

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã khiến thị trường ngạc nhiên khi quyết định giữ nguyên vào tháng 4 sau khi tăng sáu lần liên tiếp trước đó. Jennifer Kusuma, chiến lược gia cấp cao về lãi suất châu Á tại Australia & New Zealand Banking Group Ltd cho rằng thị trường đã đang ở mức định giá giảm 70 điểm cơ bản vào tháng 6 2024. Tuy nhiên, ANZ không mong đợi việc cắt giảm lãi suất sớm vì họ dự báo rằng RBI muốn thấy lạm phát ổn định ở điểm giữa của phạm vi mục tiêu trước khi nới lỏng.

4. Indonesia

Chênh lệch giữa lãi suất trái phiếu Indonesia kỳ hạn hai năm so với lãi suất chính sách đã thu hẹp xuống dưới 30 điểm cơ bản, báo trước những kỳ vọng về việc nới lỏng chính sách. Trở lại năm 2019, mức chênh lệch đã giảm xuống dưới mức đó vào ngày 16 tháng 7 trước khi Ngân hàng Indonesia bắt đầu chu kỳ nới lỏng vào cuối tháng.

Nhà kinh tế Tamara Henderson của Bloomberg cho biết Indonesia và Philippines là những quốc gia duy nhất được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất ở Đông Nam Á trong năm nay. Bà nói: “Indonesia kiểm soát được lạm phát và đồng rupiah đã chứng tỏ khả năng phục hồi trước áp lực bán tháo do biến động thị trường trong năm nay.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ