Tổng thống Putin thăm Trung Quốc

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc

Trần Minh Đức

Trần Minh Đức

Junior Analyst

08:53 17/10/2023

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, Tổng thống Vladimir Putin đã đến Bắc Kinh, một chuyến thăm quốc tế hiếm hoi của Tổng thống Nga. Hiện tại, ông đang nhận lệnh bắt giữ do Tòa án Hình sự Quốc tế ban hành vì cáo buộc gây ra chiến tranh ở Ukraine.

Tổng thống Putin sẽ tham dự diễn đàn Vành đai và Con đường. Ông cũng sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vào thứ Tư.

Chuyến thăm nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ giữa Trung Quốc và Nga mà các quan chức ở Mỹ và phương Tây theo dõi trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine. Trung Quốc đã hỗ trợ trên phương diện ngoại giao và kinh tế cho Nga kể từ chiến tranh tại Ukraine nổ ra vào năm 2022. Hành động hỗ trợ của Trung Quốc giúp giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt của Châu Âu lên nước này.

Chuyến thăm của tổng thống Nga cũng thể hiện sự ủng hộ đối với dự án Vành đai và Con đường của Chủ tịch Tập Cận Bình. Dự án được triển khai vào năm 2013 và hiện đã tài trợ khoảng 900 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng cùng với các dự án khác. Dự án này hiện đang phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm tính bền vững của nợ chính phủ và tác động của suy thoái kinh tế Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV trước chuyến đi, ông Putin cho biết ông đã gặp ông Tập hơn 40 lần và có “nhiều kỷ niệm đẹp”.

Chỉ cách đây một tuần, tổng thống Putin đã đến Kyrgyzstan, một quốc gia Trung Á có quan hệ thân thiết với Nga, trong chuyến thăm đầu tiên của ông ra nước ngoài kể từ khi Tòa án Hình sự Quốc tế ban hành lệnh bắt giữ vào tháng Ba.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov hôm thứ Hai và trao đổi quan điểm về các chủ đề bao gồm xung đột Israel-Palestine, theo một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ