Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận 92 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ bùng phát ở 12 quốc gia

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

10:02 23/05/2022

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết tính đến thứ Bảy, tổ chức này đã xác nhận khoảng 92 trường hợp và 28 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, với các đợt bùng phát gần đây được báo cáo ở 12 quốc gia nơi bệnh thường ít được phát hiện trước đó.

Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận 92 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ bùng phát ở 12 quốc gia
Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận 92 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ bùng phát ở 12 quốc gia

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, những đợt bùng phát này là bất thường vì chúng đang xảy ra ở những quốc gia ít lưu hành virus này. Số ca nhiễm có thể sẽ tăng trong những ngày tới khi việc giám sát mở rộng.

“WHO đang làm việc với các quốc gia bị ảnh hưởng và những quốc gia khác để mở rộng giám sát dịch bệnh nhằm tìm kiếm và hỗ trợ những người có thể bị ảnh hưởng, đồng thời cung cấp hướng dẫn về cách quản lý dịch bệnh,” cơ quan này cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, bệnh đậu mùa ở khỉ là một bệnh do vi rút cùng họ với bệnh đậu mùa gây ra nhưng không nghiêm trọng bằng. Tuy nhiên, bệnh đậu mùa khỉ có thể dẫn đến tử vong ở 1/10 người mắc bệnh dựa trên các quan sát ở châu Phi, theo CDC.

Theo WHO và CDC, vắc xin đậu mùa có hiệu quả 85% trong việc ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ dựa trên các nghiên cứu quan sát ở châu Phi.

Bệnh đậu mùa ở khỉ lây lan qua tiếp xúc gần gũi với người, động vật hoặc vật liệu bị nhiễm vi rút. Nó xâm nhập vào cơ thể qua phần da bị hở, đường hô hấp, mắt, mũi và miệng. Theo CDC, mặc dù sự lây truyền từ người sang người cũng xảy ra qua đường hô hấp, nhưng phương pháp đó đòi hỏi phải tiếp xúc trực tiếp lâu dài vì các giọt không thể di chuyển quá vài feet, theo CDC.

Bệnh đậu mùa khỉ thường bắt đầu với các triệu chứng tương tự như bệnh cúm, bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, ớn lạnh, kiệt sức và sưng hạch bạch huyết, theo CDC. Trong vòng một đến ba ngày kể từ khi bắt đầu sốt, bệnh nhân phát ban bắt đầu trên mặt và lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Bệnh thường kéo dài trong khoảng 2 đến 4 tuần.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ