Tín hiệu về thời kỳ mới hậu "siêu nới lỏng" đang được phát đi bởi Fed

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

16:07 22/06/2021

Việc Fed sẽ phải thu hẹp dần chính sách nới lỏng tiền tệ của mình là điều sớm muộn sẽ xảy ra

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - Fed
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - Fed

Phiên họp chính sách vừa qua của Fed là một dịp hiếm gặp khi nó để lại những cuộc tranh luận sôi nổi về quan điểm điều hành của NHTW Mỹ cũng như tác động tới các thị trường. Ngay sau đó một loạt các quan chức của Fed đã có những phát biểu với kỳ vọng làm rõ hơn tình hình hiện tại, tuy vậy các nhà đầu tư có thể đang bỏ qua một bức tranh lớn hơn đằng sau. Với việc bỏ lửng những khả năng lựa chọn đối với chính sách điều hành, Fed có thể đang không muốn thị trường trở nên quá chắc chắn vào kỳ vọng của mình.

Quay trở lại thời điểm tháng 3/2020, Fed đã dẫn đầu trong làn sóng nới lỏng chính sách tiền tệ của các NHTW trên toàn cầu với các biện pháp vô tiền khoáng hậu. Đó chính là một thời điểm bước ngoặt quan trọng. Trong khoảng thời gian 15 tháng sau đó, hầu như tất cả các động thái trên thị trường đều được diễn ra dựa trên kỳ vọng nền tảng rằng Fed sẽ tiếp tục duy trì nới lỏng.

Tới thời điểm hiện tại, dù cho Fed vẫn đang duy trì quan điểm nới lỏng, chúng ta dường như đã đánh mất sự chắc chắn về động thái của cơ quan này trong tương lai. Tất cả đều biết thời điểm này cuối cùng cũng sẽ đến nhưng không ngờ nó sớm tới vậy.

Hàm ý của động thái trên có thể phân tích theo nhiều mặt. Đầu tiên, nó cho phép các NHTW khác trên thế giới trở nên "hawkish" hơn đôi chút hay thậm chí có những động thái thắt chặt cụ thể. Điều này có thể sẽ gây tổn hại tới các thị trường vốn tách rời khỏi các yếu tố cơ bản như tiền điện tử hay các "meme stock" như Gamestop. Tiếp sau đó, chỉ với đôi chút sự nghi ngờ đối với chính sách tiền tệ, từng dữ liệu kinh tế sẽ được chú ý kỹ lưỡng hơn và sự biến động gia tăng đối với giá các tài sản là điều không thể tránh khỏi.

Đồng USD sẽ được hưởng lợi trong bối cảnh trên khi những dữ liệu tích cực của kinh tế Mỹ giờ đây đã được thị trường chú ý hơn bởi chúng sẽ tác động tới động thái của các nhà điều hành. Xu hướng giảm đối với đồng bạc xanh có thể trở lại vào cuối năm nay khi các vấn đề nội tại như thâm hụt kép và lợi suất thực âm không thể đột ngột biến mất. Tuy vậy, điều này chỉ có thể đến sau khi thị trường hoàn toàn thích ứng với bối cảnh mới sau phiên họp chính sách mới nhất của Fed và quá trình này có thể sẽ cần tới vài tháng để hoàn tất.

 

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta

Vàng đang dao động quanh mức $1,800/ounce trong vài tuần qua và hầu như không nhúc nhích khi lợi suất thực kỳ hạn 10 năm của Mỹ - đã tính đến lạm phát - giảm xuống mức kỷ lục vào tuần trước. Tuy nhiên, lợi suất thực kỳ hạn 5 và 2 năm cũng sắp chạm mức thấp nhất mọi thời đại, có thể là tác nhân để đẩy vàng lên $1,900, Shyam Devani, người sáng lập SAV Markets tại Singapore cho biết.
Kỳ vọng gì vào cuộc họp của RBA?
Anh Tùng

Anh Tùng

Currency Analyst

Kỳ vọng gì vào cuộc họp của RBA?

Ông Philip Lowe sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh khó xử khi phải lùi lại kế hoạch thắt chặt đã được lên kế hoạch một tháng trước, khi dịch COVID-19 tái bùng phát tiếp tục làm nhiễu loạn kỳ vọng của các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu.
Kinh tế Mỹ vẫn nhiều rủi ro
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Kinh tế Mỹ vẫn nhiều rủi ro

Quy mô kinh tế Mỹ hiện đã lớn hơn so với thời điểm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể đạt đỉnh trong năm nay và thấp hơn nhiều so với dự kiến.
Hoa Kỳ: Ngành công nghiệp dầu mỏ có đáng để thất bại?
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Hoa Kỳ: Ngành công nghiệp dầu mỏ có đáng để thất bại?

Chính quyền Tổng thống Biden đang đạt được những bước tiến trong việc giảm sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào nhiên liệu hóa thạch cho nhu cầu năng lượng của mình. Kế hoạch hậu đại dịch của chính phủ liên bang bao gồm hàng trăm tỷ USD, tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo và xe điện. Nhưng điều đó vẫn khó có thể loại bỏ dầu và khí đốt như một số người mong đợi.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ