Tín hiệu mua trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ xuất hiện khi BOJ hành động

Tín hiệu mua trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ xuất hiện khi BOJ hành động

Nguyễn Mai Vinh

Nguyễn Mai Vinh

Junior Analyst

16:27 02/10/2023

Trái phiếu chính phủ Mỹ ghi nhận ​​đợt bán tháo tồi tệ nhất trong một năm. Một nhà kinh tế cho biết để ngăn chặn tình trạng này, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cần mạnh tay can thiệp để kiểm soát đường cong lợi suất của mình.

Ông Adrian Janschek từ First Sentier Investor Sydney, cho biết nếu BOJ đứng vững khi lợi suất JGB kỳ hạn 10 năm đạt giới hạn 1%, điều đó sẽ trấn an các nhà đầu tư trên toàn cầu.

Ông Janschek nói: “Lợi suất sẽ không vượt quá 1%, chúng tôi đã nói với các bạn điều này rồi. Chúng tôi kỳ vọng lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 4.70%, 4.80%. Tôi nghĩ đó là điều cần phải xảy ra trước khi mọi người thực sự cảm thấy hài lòng”.

Suy đoán rằng BOJ, ngân hàng trung ương lớn cuối cùng còn áp dụng lãi suất âm, sẽ trở nên diều hâu đã lan truyền khắp thị trường trái phiếu toàn cầu. Các trader lo ngại rằng khả năng kết thúc chính sách siêu nới lỏng của Nhật Bản sẽ thắt chặt thanh khoản toàn cầu, đồng thời gây ra làn sóng rút vốn lớn của Nhật Bản từ các nơi khác trên thế giới.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm tăng 46 điểm cơ bản trong tháng 9, mức tăng lớn nhất trong một năm trong bối cảnh các quan chức Fed kiên quyết cảnh báo lãi suất sẽ cao trong thời gian dài hơn. Lợi suất tiếp tục tăng thêm 5 điểm cơ bản lên 4.62% ​​vào thứ Hai (2/10).

Trái phiếu chính phủ Nhật Bản ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ năm 1998. Mặc dù hôm thứ Sáu BOJ đã mua trái phiếu bất thường, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm vẫn tăng 1 điểm cơ bản vào thứ Hai lên 0.775%.

Thống đốc BOJ Kazuo Ueda cho biết hôm thứ Bảy rằng “vẫn còn một chặng đường dài phía trước” trước khi thay đổi lập trường chính sách hiện tại.

Ông Janschek cho biết mặc dù lợi suất của Mỹ rất hấp dẫn nhưng chúng sẽ tăng cao hơn nếu lợi suất trái phiếu Nhật Bản lên tới 1%.

Ông Janschek chưa mua trái phiếu chính phủ vì đang chờ thị trường ổn định. Quỹ của ông đã thoát khỏi chút vị thế nhỏ trong hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm vào tháng 8 và đã mang lại lợi nhuận 3.5% từ đầu năm đến nay.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Goldman Sachs: Fed sẽ định hình chu kỳ nới lỏng toàn cầu, và báo cáo NFP tiếp theo sẽ rất quan trọng
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Goldman Sachs: Fed sẽ định hình chu kỳ nới lỏng toàn cầu, và báo cáo NFP tiếp theo sẽ rất quan trọng

Hai tuần trước, sau khi Fed về cơ bản xác nhận rằng chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc, với việc trung bình mất 8 tháng kể từ lần tăng lãi suất cuối cùng đến lần hạ lãi suất đầu tiên, tính từ tháng 7, rất có khả năng lần nới lỏng đầu tiên sẽ rơi vào tháng 3.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ