Tín dụng Trung Quốc có lợi cho trái phiếu nhưng bất lợi cho đồng nhân dân tệ

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

10:55 12/05/2023

Điều rút ra từ dữ liệu tín dụng yếu đến mức đáng kinh ngạc của Trung Quốc là nó có lợi cho trái phiếu, nhưng sẽ gây tổn hại cho đồng nhân dân tệ.

Dữ liệu tín dụng của Trung Quốc hỗ trợ trái phiếu nhưng bất lợi cho đồng nhân dân tệ
Dữ liệu tín dụng của Trung Quốc hỗ trợ trái phiếu nhưng bất lợi cho đồng nhân dân tệ

Sự sụt giảm trong các khoản vay mới và sự suy yếu của nền tài chính nói chung trong tháng 4, cùng với dữ liệu lạm phát và thương mại đáng lo lắng, đang gửi một dấu hiệu nghi ngại về sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc. Nó cũng cho thấy một cuộc khủng hoảng niềm tin trên toàn bộ nền kinh tế. Các doanh nghiệp không muốn vay để đầu tư và mở rộng, và rõ ràng là người dân không sẵn sàng sử dụng đòn bẩy để mua nhà. Nhìn lại, dữ liệu tốt trong quý đầu tiên là một dấu hiệu cho thấy các ngân hàng đáp ứng đề xuất vay dồn dập của Bắc Kinh. Giờ đây, có thể họ đã không còn dự án nào đủ điều kiện để được tài trợ nữa.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách, thông qua việc giảm yêu cầu dự trữ của các ngân hàng hoặc lãi suất chính sách. Các nhà chức trách đã bắt đầu đưa ra hướng dẫn về việc giảm lãi suất tiền gửi, vì vậy hãy chú ý đến các quyết định MLF và LPR tiếp theo.

Trái phiếu chính phủ Trung Quốc đã tăng rất nhiều nhưng có thể còn tăng hơn nữa. Đồng nhân dân tệ sẽ tiếp tục chịu áp lực, trừ khi Cục Dự trữ Liên bang đột ngột thay đổi chính sách. Trong thị trường tín dụng, các nhà doanh nghiệp bé có thể phải đối mặt với nhiều cơn gió ngược hơn.

Bàn về chứng khoán Trung Quốc, sự điên cuồng gần đây trong cổ phiếu các doanh nghiệp nhà nước cho thấy các nhà đầu cơ nhìn thấy rất ít cơ hội tăng trưởng ở những nơi khác và sự nhiệt tình này khó có thể bền vững. Thay vào đó, Bắc Kinh có thể sẽ trở nên nồng nhiệt hơn nữa đối với doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là Big Tech, và sẽ tiếp tục thúc đẩy các sáng kiến quan trọng trong các lĩnh vực, từ chất bán dẫn đến năng lượng mới.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ