Thước đo lạm phát cơ bản được Fed ưa thích sẽ hạ nhiệt?

Thước đo lạm phát cơ bản được Fed ưa thích sẽ hạ nhiệt?

Tạ Thị Giang

Tạ Thị Giang

Junior Analyst

00:56 27/05/2024

Chỉ số PCE lõi có thể chứng kiến mức tăng thấp nhất trong năm 2024 cho đến nay. Lạm phát khu vực Eurozone có thể tăng, nhưng Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vẫn duy trì quan điểm cắt giảm lãi suất.

Một người mua hàng đang xem quần áo được giảm giá ở Southampton, New York. Nhiếp ảnh gia: Bing Guan/Bloomberg
Một người mua hàng đang xem quần áo được giảm giá ở Southampton, New York. Nhiếp ảnh gia: Bing Guan/Bloomberg

Thước đo lạm phát quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sắp cho thấy một sự giảm nhẹ tích cực, củng cố sự thận trọng của các nhà hoạch định chính sách về thời điểm hạ lãi suất.

Các nhà kinh tế dự báo chỉ số giá chi tiêu cá nhân (PCE) không bao gồm thực phẩm và năng lượng (sẽ được công bố vào thứ Sáu) sẽ tăng 0.2% trong tháng 4. Đây sẽ là mức tăng khiêm tốn nhất từ đầu năm cho đến nay đối với chỉ số này, mang lại cái nhìn tổng quan hơn về lạm phát cơ bản.

Chỉ số giá PCE tổng thể có khả năng đã tăng 0.3% tháng thứ ba liên tiếp, theo dự báo trung bình trong một cuộc khảo sát của Bloomberg. Các mức tăng trong năm nay trái ngược với số liệu tương đối ổn định trong ba tháng cuối năm 2023, cho thấy những tiến bộ không đồng đều của Fed trong cuộc chiến chống lạm phát.

Lạm phát cơ bản của Mỹ dự kiến giảm nhẹ
Thước đo lạm phát cơ bản được Fed ưa thích sẽ cho thấy mức tăng thấp nhất trong năm

Chủ tịch Fed Jerome Powell và các cộng sự của ông đã nhấn mạnh: Cần có thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang trên đà giảm bền vững về mức mục tiêu 2% trước khi cắt giảm lãi suất cơ bản, vốn đang duy trì ở mức cao nhất trong hai thập kỷ kể từ tháng 7.

Chỉ số giá PCE dự kiến tăng 2.7% y/y, trong khi chỉ số cơ bản dự kiến ở mức 2.8% - cả hai đều không thay đổi so với tháng trước.

Trong biên bản cuộc họp gần nhất, các quan chức đã nhất trí giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian dài và "nhiều người" đã đặt câu hỏi liệu chính sách hiện tại đã đủ cứng rắn để kiềm chế lạm phát xuống mức mục tiêu hay chưa.

Những con số lạm phát mới nhất sẽ đi kèm với số liệu về chi tiêu và thu nhập cá nhân. Mặc dù nhu cầu tăng trưởng ổn định trong quý 1, nhưng dữ liệu này sẽ cho biết thêm về chi tiêu dịch vụ sau khi doanh số bán lẻ trì trệ trong tháng 4 được báo cáo trước đó.

Bloomberg Economics nhận định:
"Báo cáo có thể sẽ cung cấp một số dấu hiệu tích cực cho thấy quá trình giảm lạm phát chưa hoàn toàn bị đình trệ. Với việc tăng trưởng thu nhập chậm lại trong bối cảnh thị trường lao động hạ nhiệt, người tiêu dùng dần thắt chặt chi tiêu, điều này sẽ hỗ trợ xu hướng giảm lạm phát trong phần còn lại của năm. Tuy nhiên, với áp lực tăng giá vẫn còn tiềm ẩn, lạm phát có thể chỉ giảm dần trong năm nay.”

Trong tuần này, các dữ liệu kinh tế khác bao gồm GDP (Tổng sản phẩm quốc nội) quý 1 sau điều chỉnh sẽ được công bố vào thứ Năm. Các nhà kinh tế dự báo tăng trưởng có thể đã chậm lại so với ước tính ban đầu của chính phủ. Vào thứ Tư, Fed sẽ công bố “Beige Book” tóm tắt tình hình kinh tế của các vùng trên cả nước.

Về phía Bắc, Canada cũng sẽ công bố dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quý đầu tiên. Động lực hàng tháng suy yếu trong tháng 3 và nhu cầu nội địa yếu có thể sẽ khiến ngân hàng trung ương Canada phải cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Quyết định lãi suất của các ngân hàng trung ương trong tuần này

Ở những khu vực khác, một số sự kiện đáng chú ý bao gồm: khả năng lạm phát tăng cao ở khu vực đồng euro, dữ liệu công nghiệp và chỉ số PMI của Trung Quốc, và báo cáo giá cả từ Brazil.

Châu Á

Trong tuần tới, lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc sẽ là tâm điểm chú ý. Dữ liệu công nghiệp vào thứ Hai sẽ cho biết liệu lợi nhuận có phục hồi trở lại vào tháng Tư sau khi giảm mạnh vào tháng Ba hay không. Sự sụt giảm này đã kéo tốc độ tăng trưởng của ba tháng đầu năm xuống 4.3%.

Tình trạng giảm phát kéo dài về giá bán nhà máy và nhu cầu nội địa yếu có thể khiến lợi nhuận tiếp tục chịu áp lực. Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu PMI sản xuất chính thức vào thứ Sáu, với trọng tâm là liệu chỉ số này có duy trì trên ngưỡng 50 hay không.

Trung Quốc: tăng trưởng không đồng nhất - công nghiệp bùng nổ, tiêu dùng chậm lại
Sản lượng công nghiệp hàng tháng và doanh số bán lẻ (Tháng 12 năm 2019 = 100)

Cũng vào thứ Sáu, sản lượng công nghiệp của Nhật Bản được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại trong khi doanh số bán lẻ vẫn tiếp tục diễn biến tích cực trong tháng 4.

Lạm phát tiêu dùng ở Tokyo có thể tăng nhẹ vào tháng 5, báo hiệu mức tăng cho các số liệu toàn quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên kể từ năm 2019. Điều này diễn ra trong bối cảnh Tokyo và Seoul đang gia tăng áp lực lên Bắc Kinh bằng cách xích lại gần Hoa Kỳ hơn về các vấn đề an ninh, sản xuất chất bán dẫn và nhiều lĩnh vực khác.

Tăng trưởng giá tiêu dùng của Úc được dự báo sẽ chậm lại ở mức 3.3%, vẫn đủ nóng để Ngân hàng Dự trữ Australia duy trì lãi suất hiện tại.

Trong tuần này, Việt Nam cũng công bố dữ liệu CPI, cùng với sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và thương mại.

Về ngân hàng trung ương, Kazakhstan sẽ thiết lập lãi suất chính sách chuẩn vào thứ Sáu.

Khu vực Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi

Theo dự báo của các nhà kinh tế, lạm phát ở khu vực đồng Euro có thể tăng lên 2.5% trong tháng 5. Chỉ số cơ bản, không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm, được dự báo là đã ngừng giảm lần đầu tiên kể từ tháng 7, duy trì ở mức 2.7%.

Lạm phát khu vực đồng Euro có thể tăng trong tháng này

Đồng bộ với dữ liệu của toàn khu vực đồng Euro, các báo cáo quốc gia bắt đầu với báo cáo của Đức vào thứ Tư được dự báo là sẽ đi theo hướng tiêu cực ở ba trong bốn nền kinh tế lớn nhất khu vực. Chỉ có Italia được cho là có tốc độ tăng giá chậm lại.

Những kết quả như vậy sẽ cản trở tiến trình hướng tới mục tiêu 2% của ECB, nhưng những tín hiệu nhất quán của các quan chức về việc giảm lãi suất 0.25% vào ngày 6 tháng 6 khiến dữ liệu một tháng khó có khả năng làm thay đổi quyết định này. Mặc dù vậy, một số nhà hoạch định chính sách đang tranh luận phản đối việc vội vàng nới lỏng.

“Xác suất chúng ta sẽ chứng kiến lần cắt giảm lãi suất đầu tiên trong 13 ngày tới đang tăng lên,” Chủ tịch Bundesbank Joachim Nagel, một người theo lập trường diều hâu, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Sáu. “Nếu có cắt giảm lãi suất vào tháng 6, chúng ta cần phải đợi, và tôi tin rằng chúng ta có thể phải đợi đến tháng 9.”

Lạm phát có thể tăng nhanh ở Đức, Pháp, Tây Ban Nha

Các báo cáo khác trong khu vực đồng Euro bao gồm chỉ số niềm tin kinh doanh Ifo của Đức vào thứ Hai, khảo sát dự báo lạm phát của ECB vào thứ Ba và niềm tin kinh tế vào thứ Năm.

Các quan chức của ECB dự kiến sẽ phát biểu trong tuần tới bao gồm nhà kinh tế trưởng Philip Lane và các Thống đốc ngân hàng trung ương Hà Lan, Pháp và Italia. Giai đoạn im lặng trước khi ra quyết định sẽ bắt đầu từ thứ Năm.

Ngân hàng Anh đã giữ im lặng, hủy bỏ tất cả các bài phát biểu và tuyên bố công khai của các nhà hoạch định chính sách trong chiến dịch tranh cử trước cuộc tổng tuyển cử ở Anh vào ngày 4 tháng 7.

Trong số các ngân hàng trung ương châu u khác, báo cáo ổn định tài chính từ Riksbank của Thụy Điển vào thứ Tư và bài phát biểu tại Seoul của Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ Thomas Jordan sẽ là một trong những điểm đáng chú ý.

Một số quyết định tiền tệ khác được lên lịch trong tuần:

  • Ngân hàng trung ương Israel dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 4.5% vào thứ Hai, chủ yếu để kiềm chế áp lực lạm phát liên quan đến chiến tranh và hỗ trợ đồng shekel. Thống đốc Amir Yaron thận trọng trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ và tiếp tục nới rộng khoảng cách giữa chi phí vay mượn ở Israel và Mỹ.
  • Cơ quan tiền tệ Ghana dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất chủ yếu ở mức 29% vào thứ Hai nhằm kiềm chế lạm phát dai dẳng và hỗ trợ đồng nội tệ đang suy yếu.
  • Vào thứ Tư, các nhà hoạch định chính sách của Mozambique có khả năng sẽ cắt giảm chi phí vay mượn, với dự báo lạm phát giá tiêu dùng sẽ duy trì ở mức một con số trong phần còn lại của năm.
  • Vào thứ Năm - ngay sau cuộc bầu cử mà đảng cầm quyền African National Congress có nguy cơ mất thế đa số - các quan chức tiền tệ Nam Phi được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 8.25%, trong khi lạm phát vẫn chưa quay trở lại mức trung bình 4.5% trong phạm vi mục tiêu của họ.

Châu Mỹ Latinh

Trong tuần tới, Brazil sẽ công bố số liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vào giữa tháng, đây là thước đo lạm phát chuẩn của nước này. Cùng với đó, Brazil cũng sẽ báo cáo số liệu lạm phát toàn diện nhất của tháng 5.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giữa tháng của Brazil hiếm khi thấp hơn mục tiêu kể từ năm 2020

Sự kết hợp giữa thị trường lao động thắt chặt và đồng nội tệ suy yếu của Brazil có thể hạn chế khả năng lạm phát tiếp tục giảm so với mức hiện tại, khi lạm phát đã gần như tiệm cận với mức dự báo của các nhà phân tích về lạm phát cuối năm.

Chỉ số giá tiêu dùng mở rộng 15 ngày (IPCA-15) đã giảm xuống dưới 4% vào tháng trước, sau khi tăng vọt lên trên 5% vào tháng 9, chỉ hai tháng sau khi chạm mức 3.19%, thấp hơn mục tiêu của ngân hàng trung ương đặt ra cho năm 2023.

Cũng tại Brazil, vào thứ Hai, ngân hàng trung ương sẽ công bố cuộc khảo sát hàng tuần đối với các nhà kinh tế. Cuộc khảo sát này cho thấy kỳ vọng lạm phát và lãi suất đang có xu hướng tăng trở lại, cùng với các thông tin khác về tỷ lệ thất nghiệp quốc gia, tổng dư nợ vay và cán cân ngân sách.

Thị trường lao động Brazil và Mexico vẫn duy trì mức độ thắt chặt kỷ lục
Tình trạng thất nghiệp ở Chile, Colombia chưa hoàn toàn trở lại mức trước đại dịch

Chile công bố sáu chỉ số riêng biệt cho tháng 4, trong đó đáng chú ý nhất là thất nghiệp, doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp và sản lượng đồng.

Lịch kinh tế của Mexico trong tuần tương đối nhẹ nhàng, sự kiện đáng chú ý nhất là Ngân hàng Trung ương sẽ công bố báo cáo lạm phát theo quý, tiếp theo là cuộc họp báo do Thống đốc Victoria Rodriguez chủ trì.

Đầu tháng này, Banxico đã điều chỉnh tăng dự báo lạm phát cho đến quý 3 năm 2025. Báo cáo của Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico) vào thứ Tư sẽ tiết lộ các dự báo GDP được điều chỉnh của ngân hàng.

Vào thứ Năm, dữ liệu thị trường lao động tháng 4 của Mexico sẽ được công bố. Theo dự đoán ban đầu, tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ tăng so với mức thấp kỷ lục 2.28% được ghi nhận vào tháng 3.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research xoay quanh ảnh hưởng của MiCa lên các Euro stablecoins
Tuấn Hưng

Tuấn Hưng

Junior Analyst

Báo cáo hàng tuần của Kaiko Research xoay quanh ảnh hưởng của MiCa lên các Euro stablecoins

Bitcoin đã đạt mức 72 nghìn USD trước khi mất phần lớn lợi nhuận sau khi công bố về số lượng việc làm mạnh mẽ ở Mỹ gây ra những nghi ngờ về việc cắt giảm lãi suất. Trong một tin tức khác, ECB đã cắt giảm lãi suất trước Fed Hoa Kỳ, Robinhood mua lại Bitstamp trong một thỏa thuận tiền mặt trị giá 200 triệu USD và Paxos tung ra một loại stablecoin mang lại lợi suất. Tuần này chúng ta sẽ tìm hiểu: tình trạng của stablecoin trước khi MiCA có hiệu lực vào tháng tới, khối lượng giao dịch và thị phần của Bitstamp, mức đỉnh mới của BNB.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ