Thời kỳ hoàng kim của cổ phiếu ngành công nghệ dường như vẫn chưa sớm kết thúc

Nguyễn Thu Thủy

Nguyễn Thu Thủy

Junior Analyst

01:53 08/04/2023

Sự sụt giảm của thị trường chứng khoán trong năm ngoái có thể đã đi quá xa.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Big Tech đã trở lại Phố Wall. Vào năm 2022, các nhà đầu tư đã kết luận rằng sự vượt trội của cổ phiếu công nghệ đã kết thúc. Các doanh nghiệp công nghệ lớn nhất - Alphabet, Amazon, Apple, Meta và Microsoft - sẽ phải vật lộn để ghi nhận bất kỳ mức tăng trưởng đáng kể nào trong năm nay.
Tuy nhiên, sự phục hồi của thị trường chứng khoán được thúc đẩy bởi niềm tin rằng đợt điều chỉnh năm ngoái là quá mức, rằng các công ty công nghệ lớn nhất có đủ khả năng tài chính để vượt qua suy thoái tốt hơn các công ty khác, đồng thời một số xu hướng tăng trưởng dài hạn hỗ trợ cho việc mở rộng vẫn còn hiệu lực.
Mức độ lợi nhuận đã trở nên đáng kinh ngạc sau một năm khi năm công ty Công nghệ lớn mất đi 37% giá trị. Vốn hóa thị trường tổng thể của họ đã tăng 25% kể từ đầu năm 2023, so với mức tăng 7% trong chỉ số S&P 500. Đó là khoản lãi tuyệt vời với 1.5 nghìn tỷ đô la từ thị trường chứng khoán và sự phục hồi mạnh mẽ sau khoản lỗ 3.6 nghìn tỷ đô la vào năm ngoái.
Một triển vọng kinh tế vĩ mô ổn định hơn, nếu vẫn còn nhiều thách thức, đã góp phần vào việc này. Mùa thu nhập sắp tới sẽ được kiểm tra chặt chẽ để tìm ra các dấu hiệu suy giảm hơn nữa đối với nhu cầu CNTT. Tuy nhiên, những lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế khắc nghiệt hơn đã lắng xuống.
Những kỳ vọng này đã lan rộng tới những gã khổng lồ công nghệ. Các cổ phiếu hàng đầu đã quay trở lại mạnh mẽ khi lượng hàng tồn kho dư thừa đã cạn kiệt và các nhà đầu tư dự đoán nửa cuối năm sẽ tốt hơn. Với ngành công nghiệp bán dẫn vẫn đang chạm đáy và dự báo thu nhập không thay đổi, có thể khó tiếp tục phục hồi khi chỉ số bán dẫn Philadelphia đã tăng 43% so với mức thấp sáu tháng trước.
Trong khi đó, những lo ngại về mức độ nghiêm trọng của đại dịch công nghệ đã bắt đầu giảm bớt khi một số loại chi tiêu kỹ thuật số đã trở lại mức trước Covid-19. Vào cuối năm nay, những năm bùng nổ sẽ không còn nữa, và so sánh giữa các năm sẽ có vẻ thuận lợi hơn.
Đổi lại, điều này có thể thúc đẩy niềm tin vào sự duy trì của một số xu hướng kinh tế dài hạn quan trọng nhất. Điều này đặc biệt đúng đối với điện toán đám mây, nơi tốc độ tăng trưởng đã chậm lại khi người tiêu dùng tìm kiếm các phương pháp có chi phí tiết kiệm hơn để mua dịch vụ. Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella coi đây là sự kiện chỉ xảy ra một lần khi khách hàng tìm ra cách quản lý tốt hơn các dự án đám mây mới mà họ đã đăng ký trong thời gian xảy ra dịch bệnh. Ông tin rằng vào cuối năm nay, quá trình tiêu hóa làn sóng chi tiêu đám mây cuối cùng sẽ hoàn tất và tốc độ tăng trưởng cao hơn sẽ tiếp tục.

Cơn sốt về trí tuệ nhân tạo AI đã thúc đẩy ước tính tăng trưởng của đám mây. Khách hàng muốn sử dụng dữ liệu công ty của riêng họ để trau dồi các mô hình ngôn ngữ khổng lồ như GPT-4 của OpenAI cho nhu cầu thương mại của riêng họ.
Tất cả những điều này đã thúc đẩy sự lạc quan rằng Big Tech đang bước vào một giai đoạn tăng trưởng mới. Tốc độ tăng trưởng có thể gần như chững lại trong năm nay, nhưng các nhà đầu tư đã bỏ qua điều này.
Theo các chuyên gia Phố Wall, tăng trưởng doanh thu của Big Tech sẽ giảm xuống 4% trong năm nay sau khi đạt mức cao 28% vào năm 2021. Họ dự báo mức tăng trở lại 11% vào năm 2024, quay trở lại mức tăng trưởng hai con số đánh dấu sự bùng nổ và sụp đổ gần đây nhất của đại dịch.
Kỳ vọng lợi nhuận cũng đã được tăng lên. Đợt cắt giảm nhân sự gấp rút của Big Tech vào cuối năm ngoái lần đầu tiên được coi là sự thừa nhận về sự thất bại trong quản lý. Sau khi tuyển dụng với tốc độ chóng mặt cho đến cuối quý 3, một số doanh nghiệp dường như đã phản ứng quá muộn đối với sự sụt giảm trước đó.
Kể từ đó, việc cắt giảm chi phí đã được ủng hộ. Đáng chú ý nhất, sự thay đổi chiến thuật của Meta kể từ cuối năm ngoái, liên quan đến việc giảm chi tiêu metaverse quá mức và tập trung vào thu nhập, đã dẫn đến giá cổ phiếu của họ tăng hơn gấp đôi.

Financial Times

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Sau tất cả, thị trường đã bắt đầu nghe theo lời Fed

Sau tất cả, thị trường đã bắt đầu nghe theo lời Fed

Các nhà giao dịch trái phiếu đang có sự thay đổi lớn trong kỳ vọng về hướng đi lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Theo đó, họ giảm đặt cược vào việc Fed sớm chuyển sang cắt giảm lãi suất khi thứ Sáu tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng tình trạng thắt chặt tín dụng sau khi một loạt ngân hàng sụp đổ có thể hạn chế bớt mức tăng lãi suất cần thiết.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ