Thị trường trái phiếu Mỹ bị bán mạnh

16:40 06/01/2022

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ hôm nay tăng trong bối cảnh nhà đầu tư chuẩn bị cho việc Fed siết chính sách tiền tệ.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm, theo dõi kỳ vọng lãi suất ngắn hạn, tăng gần 3 điểm cơ bản lên đỉnh 22 tháng 0,858%. Về dài hạn, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm tăng tương tự lên đỉnh 10 tuần 2,122%.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng 1,4 điểm cơ bản lên 1,714%, cao nhất kể từ tháng 4/2021.

Fed ngày 5/1 công bố biên bản họp tháng 12, cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ có thể tăng lãi suất ngay từ tháng 3, trong khi giới phân tích cho rằng khả năng cao lãi suất tăng vào tháng 5 hoặc 6.

Một số bên tham gia thị trường nhận định bảng cân đối của Fed bắt đầu điều chỉnh là điều hợp lý, phản ánh sự thay đổi quan điểm từ giới lập chính sách những tháng gần đây, khi lạm phát vẫn “nóng” bất ngờ.

“Sau nhiều tháng bắt đầu siết hỗ trợ nhẹ nhàng, tình hình bất ngờ thay đổi thành siết hỗ trợ nhanh hơn, sớm hơn với nhiều lần hơn”, theo chiến lược gia Philip Marey của Rabobank. “Giờ đây, chúng ta có thể thấy quy mô bảng cân đối của Fed giảm sớm hơn và nhanh hơn”.

Thị trường hiện cho rằng có gần 80% khả năng Fed tăng lãi suất 0,25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 3 và lãi suất bình quân tại Mỹ là khoảng 0,8% vào cuối năm.

Diễn biến hôm nay đánh dấu khởi đầu khá xấu với thị trường trái phiếu Mỹ. Đây có thể là tín hiệu cảnh báo đến các tài sản khác, đặc biệt là với các khoản đầu tư vào thị trường mới nổi.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm và 30 năm đã tăng 21 điểm cơ bản kể từ đầu tuần, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm tăng hơn 12 điểm cơ bản. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm tăng lên 1,464%, cao nhất 23 tháng và tăng 20 điểm cơ bản trong tuần này.

“Tôi nghĩ xúc tác là biên bản cuộc họp của Fed, với triển vọng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn”, Vishni Varathan, kinh tế gia tại Mizuho Bank, Singapore, nhận định. Diễn biến này là tín hiệu “coi chừng” với các thị trường nói chung.

Link gốc tại đây.

Theo NDH

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ