Thị trường trái phiếu đổ dồn vào bài phát biểu của Powell

09:22 04/03/2021

Dường như Fed vẫn sẽ trấn an nhà đầu tư rằng lợi suất tăng cao là điều tích cực, phản ảnh sự phục hồi của nền kinh tế.

Lợi suất TPCP tăng trở lại trong phiên giao dịch thứ Tư của Hoa Kỳ khiến cho nhiều cổ phiểu nhóm công nghệ giảm mạnh. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng của lợi suất lên các lĩnh vực và thị trường khác vẫn được kiềm chế. Chỉ số Dow Jones vẫn thấp hơn 2% so với đỉnh kỷ lục, chênh lệch giữa lợi suất của trái phiếu tín nhiệm thấp và trái phiếu chính phủ hầu như không thay đổi và tỷ lệ cổ phiếu chu kỳ trên cổ phiếu phòng thủ (cyclical/defensive) gần mức cao nhất trong ba năm. Tất cả những điều đó cho thấy rằng lợi suất tăng cao phản ánh sự cải thiện trong triển vọng kinh tế.

Không nghi ngờ gì nữa, điều này đặt ra một thách thức đối với các ngân hàng trung ương mỗi khi có bất kỳ phát ngôn nào. Ví dụ: việc ECB đánh giá thấp mối lo ngại về lợi suất tăng cao đã châm ngòi cuộc bán tháo trái phiếu trên toàn cầu vào hôm thứ Tư vừa qua. Hiện giờ, mọi con mắt đang đổ dồn vào Chủ tịch Fed Jerome Powell, người dự kiến ​​sẽ phát biểu vào thứ Năm.

Trong khi Fed vẫn khá “thoải mái” với mức tăng cao của lợi suất do nó phản ánh sự cải thiện trong kỳ vọng tăng trưởng, thì lợi suất TPCP kỳ hạn ngắn tăng cao dường như lại là điều gây lo lắng. Có lẽ chúng ta sẽ thấy một kịch bản tương tự như của Thống đốc Fed Lael Brainard, khi Powell nói rằng việc tăng lợi suất là điều tích cực tuy nhiên, ngân hàng trung ương đang theo dõi mọi diễn biến của thị trường và xem liệu nó có trở nên rối loạn hay không. Cho đến nay, ngoại trừ đợt bán tháo cổ phiếu của các ông lớn công nghệ, các điều kiện tài chính vẫn chưa thắt chặt nhiều.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ