Thị trường tài chính bình thản trước cơn bão tiền kỹ thuật số

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

18:26 24/05/2021

Mức độ biến động quá lớn khiến cho tiền kỹ thuật số gặp bất lợi so với các tài sản tài chính khác trong danh mục đầu tư truyền thống

Tiền kỹ thuật số có mức biến động quá lớn so với các tài sản tài chính khác
Tiền kỹ thuật số có mức biến động quá lớn so với các tài sản tài chính khác

Các tài sản tài chính truyền thống đang dần vượt qua cơn bão tiền kỹ thuật số, một dấu hiệu cho thấy mức độ rủi ro từ loại tài sản mới này số đối với các danh mục đầu tư chính thống hiện vẫn đang tương đối hạn chế.

Chỉ số MSCI đo lường diễn biến của thị trường chứng khoán toàn cầu đã nhích lên trong tuần trước bất chấp sự sụt giảm của tồi tệ nhất của thị trường tiền kỹ thuật số kể từ tháng 3 năm ngoái. Lợi suất TPCP Mỹ và đồng USD cũng có diễn biến khá bình lặng.

"Bất cứ ai muốn phân bổ danh mục tài sản một cách đúng đắn sẽ đều hạn chế tỷ trọng đối với tiền kỹ thuật số ở mức rất nhỏ", chuyên viên trưởng tại Saxo Markets tại Châu Á - Thái Bình Dương nhận định trong một bài phỏng vấn với Bloomberg. "Tôi cho rằng tài sản này không nên chiếm tỷ trọng quá lớn trong một danh mục đầu tư bởi những biến động lớn của chúng có thể làm tổn hại tới tình hình tài chính của người sở hữu". 

Quy mô vốn hóa của tiền kỹ thuật số đã lao dốc khoảng 1 nghìn tỷ USD từ mức đỉnh 2.6 nghìn tỷ trong tháng 5 này. Giới quan sát thậm chí cho rằng áp lực đối với tiền kỹ thuật vẫn sẽ ở phía trước khi các vị thế đòn bẩy bị thanh lý và các nhà điều hành siết chặt kiểm soát.

Thị trường tiền kỹ thuật số có cú sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2020

Một báo cáo từ công ty phân tích blockchain Chainalysis cho thấy có một nửa trong số 410 tỷ USD được dùng để mua giữ Bitcoin đã diễn ra trong 12 tháng trở lại đây. Khoảng 110 tỷ trong đó đã mua vào Bitcoin với mức giá vốn khoảng 36,000 USD/bitcoin. Điều này đồng nghĩa rằng phần lớn các khoản đầu tư sẽ thua lỗ nếu giá đồng tiền này vẫn thấp hơn mức 36,000 USD.

Giá Bitcoin đã một lần nữa giảm rất mạnh vào cuối tuần trước và sau đó dần phục hồi vào đầu tuần này. Hiện giá của đồng tiền này đang ở mức khoảng 36,000 USD, chỉ bằng khoảng 1 nửa so với mức đỉnh 65,000 USD vào giữa tháng 4. Bất chấp điều này, các thị trường khác từ tiền tệ cho tới chứng khoán không chịu nhiều tác động từ biến động này.

Dù vậy, vẫn có một số quan điểm cho rằng diễn biến của thị trường tiền kỹ thuật số cần phải được theo dõi sát sao, đặc biệt nếu như giá của Bitcoin rơi xuống dưới mức 20,000 USD. Peter Berezin, giám đốc chiến lược toàn cầu của BCA Research cho rằng nỗi đau đối với tiền kỹ thuật số có thể lan ra các tài sản rủi ro khác như cổ phiếu công nghệ trong ngắn hạn. Tuy nhiên, về dài hạn, ông cho rằng việc các nhà đầu tư đánh mất hứng thú đối với tiền kỹ thuật số cũng sẽ khiến dòng tiền quay trở lại đổ vào thị trường chứng khoán.

Mặc dù câu chuyện về tính đầu tư chính thống của tiền kỹ thuật số đã quay trở lại với sự bùng nổ của thị trường này trong thời gian qua, cú sụp đổ mới nhất đã một lần nữa nhắc lại về rủi ro mà các nhà đầu tư phải đối mặt nếu giữ tỷ trọng quá lớn của loại tài sản này trong danh mục đầu tư.

"Biến động quá lớn của giá Bitcoin đã phủ nhận những lợi ích của việc nắm giữ tỷ trọng cao trong danh mục đầu tư", Christian Mueller-Glissmann, chuyên viên đầu tư tại Goldman Sachs đã nhận định trong một báo cáo vào hôm thứ 6. 

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Các nhà giao dịch tiền tệ “đầu hàng” trước mức độ biến động thấp
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Các nhà giao dịch tiền tệ “đầu hàng” trước mức độ biến động thấp

Nếu lạm phát nhanh nhất của Hoa Kỳ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu không thể làm xáo trộn thị trường tiền tệ, thì điều gì có thể? Hầu như không có gì, ít nhất là trong mùa hè ở Bắc bán cầu, niềm tin của các nhà giao dịch dường như thể hiện điều đó.
GDP tại Anh đang tăng lên, mọi con mắt đổ vào quyết định mở cửa nền kinh tế
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

GDP tại Anh đang tăng lên, mọi con mắt đổ vào quyết định mở cửa nền kinh tế

Quan điểm của chúng tôi: Nền kinh tế Vương quốc Anh đã có một sự trỗi dậy mạnh mẽ vào tháng 4, hứa hẹn quý thứ hai đầy bùng nổ. Nhưng mấu chốt của quý 3 là cách người tiêu dùng phản ứng với tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ngày càng tăng. Theo quan điểm của chúng tôi, sự thận trọng hơn giữa các hộ gia đình là rủi ro lớn hơn đến sự phục hồi so với việc trì hoãn thời điểm nới lỏng giãn cách ở Anh.
"Short squeeze" trên thị trường trái phiếu lấn át hoàn toàn nỗi lo sợ lạm phát
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

"Short squeeze" trên thị trường trái phiếu lấn át hoàn toàn nỗi lo sợ lạm phát

Thị trường đang tin vào câu chuyện lạm phát chỉ là nhất thời. Một bất ngờ khác tăng lên khác của lạm phát đã không thể khiến lợi suất cải thiện. Lần short squeeze này đã đẩy lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ xuống mức giảm hàng tuần lớn nhất trong một năm, thiết lập lại kỳ vọng tăng lãi suất vào năm 2023 và kéo đồng đô la xuống thấp hơn khi biến động trên thị trường ngoại hối G-10 giảm.
Phân tích DXY: Gói chi tiêu tài khóa tiềm năng có khiến USD suy yếu hơn nữa?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Phân tích DXY: Gói chi tiêu tài khóa tiềm năng có khiến USD suy yếu hơn nữa?

Một nhóm gồm 10 thành viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện đã đạt được một thỏa thuận vào thứ Tư, một thỏa thuận được "tài trợ đầy đủ" và sẽ không bao gồm bất kỳ khoản tăng thuế nào. Dự luật này được cho là có giá 1.2 nghìn tỷ USD trong 8 năm, với 579 tỷ USD chi tiêu mới trong 5 năm đầu tiên. Thỏa thuận là một bước tiến lớn sau cuộc đàm phán đổ vỡ giữa Tổng thống Biden và Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito của Đảng Cộng hòa. Trận chiến tiếp theo của nhóm lưỡng đảng là để xoa dịu các nhà lãnh đạo đảng, nhưng sự phản đối được cho là sẽ xảy ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ