Thị trường quyền chọn cho rằng bất ổn chính trị tại Italia chỉ là rủi ro ngắn hạn

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

17:02 15/01/2021

Cuộc khủng hoảng ở Italia rồi cũng sẽ qua - đó là câu thần chú dẫn lối các nhà giao dịch trên thị trường quyền chọn đồng Euro.

Những diễn biến trong "volatility smile" và "risk reversals" của EUR/USD cho thấy tâm lý bullish trong hợp đồng kỳ hạn 1 tháng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau những diễn biến chính trị gần đây của Italia. Tuy nhiên, cho đến nay, tâm lý thị trường trong các hợp đồng kỳ hạn 3 tháng vẫn tiếp tục ổn định - cho thấy sự lạc quan tương đối rằng cuộc khủng hoảng sẽ sớm được giải quyết.

Độ dốc của hợp đồng "risk reversals" kỳ hạn 1 tháng của cặp tiền này đã giảm mạnh hơn so với các hợp đồng 3 tháng - làm giảm kỳ vọng cho bất kỳ sự phục hồi nào của đồng Euro trong tháng này.

Tương tự, trong khi mức biến động 3 tháng của đồng tiền đã gần đạt đến mức nụ cười hoàn hảo (cho thấy thị trường đánh giá triển vọng rủi ro ở mức gần đối xứng), hợp đồng kỳ hạn 1 tháng cho thấy sự ưa thích rõ rệt đối với các quyền chọn Put OTM (Out of the money - đang lỗ) so với các quyền chọn Call.

Hợp đồng quyền chọn kỳ hạn 1 tháng bị bán tháo nhiều hơn hẳn hợp đồng kỳ hạn 3 tháng

Tuy nhiên, vị thế hiện tại trên thị trường quyền chọn có khả năng trở nên tồi tệ hơn nếu những nỗ lực của Thủ tướng Conte nhằm nắm giữ quyền lực thất bại nặng nề vào tuần tới.

EUR/USD hiện đang giao dịch khá xa so với mức giá hợp lý nếu tính theo chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu Kho bạc Mỹ và trái phiếu chính phủ Đức, do đó, đồng tiền này còn nhiều dư địa tiếp tục suy yếu.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ