Thị trường quá mua sẽ vẫn còn tiếp tục quá mua

Thị trường quá mua sẽ vẫn còn tiếp tục quá mua

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

14:09 29/02/2024

Khi các chỉ số chứng khoán có dấu hiệu quá mua, chúng sẽ thường có hiệu suất tốt hơn. S&P 500 và Nasdaq hiện đang ở mức quá mua và có rất ít yếu tố cản trở điều này tiếp diễn.

Đỉnh và đáy thị trường có bản chất hoàn toàn khác nhau: đỉnh là cả một quá trình, trong khi đáy thường là một sự kiện xảy ra đột ngột. Nếu đỉnh thị trường tồn tại trong một thời gian dài và vẫn còn dấu hiệu tăng thì điều đó có nghĩa là thị trường có thể tiếp tục trở nên quá mua hơn cho đến khi đảo chiều.

S&P hôm nay đang có dấu hiệu quá mua. Lợi nhuận hàng năm của chỉ số này có xu hướng trở lại mức trung bình. Rủi ro thị trường đang ở mức thấp khi độ lệch chuẩn gần bằng 1, nhưng như biểu đồ dưới đây cho thấy thị trường vẫn có thể trở nên quá mua hơn. Điều đó đặc biệt xảy ra khi thị trường phục hồi từ tình trạng quá bán, như S&P 500 đã xảy ra vào cuối năm 2022.

Chỉ số RSI 14 của S&P cũng đang dao động dưới vùng 70 (trên 70 và thị trường thường được coi là quá mua).

Nếu chúng ta nhìn vào tỷ suất sinh lợi kỳ vọng khi chỉ số RSI dao động trên vùng 70 điểm, chúng ta có thể thấy lợi nhuận trong 3 tháng gần bằng với mức trung bình, trong khi lợi nhuận kỳ hạn 6 và 12 tháng cao hơn mức trung bình.

Tình trạng quá mua không phải là trở ngại cho sự tăng giá tiếp theo, điều này có thể được thấy rõ nếu chúng ta xem xét các chỉ số con của RSI, tức là tỷ lệ phần trăm cổ phiếu S&P 500 có RSI trên vùng 70. Thước đo này đã đạt mức cao vào cuối năm ngoái, tuy nhiên, nó không dẫn đến một đợt bán tháo. Thay vào đó thị trường lại hoạt động tốt hơn.

Đồng thời, thị trường cho thấy xu hướng không còn quá mua theo thước đo này, với tỷ lệ cổ phiếu có RSI trên vùng 70 giảm xuống còn 15%.

Khi thị trường xảy ra tình trạng quá mua theo thước đo RSI, nó hoạt động kém hơn một chút trong vòng ba tháng, ổn định trong khoảng sáu tháng và sẽ có hiệu suất tốt hơn trong 12 tháng.

Điều tương tự cũng xảy ra khi chọn một thước đo khác biểu diễn tình trạng quá mua, đó là tỷ lệ phần trăm cổ phiếu trong S&P giao dịch trên đường MA200.

Zerohedge

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Giá cả của Trung Quốc chỉ đơn giản là quá thấp để khiến người mua phải lo lắng về vấn đề thuế quan

Trung Quốc có thể chịu được bất kỳ mức thuế quan mới nào mà thế giới áp đặt lên nước này - ngay cả những mức thuế trừng phạt mà Donald Trump đang lên kế hoạch nếu ông có được nhiệm kỳ tổng thống thứ hai - bởi vì đơn giản là giá car của nước này vốn quá thấp
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ