Thị trường mới nổi "bùng nổ" sau các cuộc bầu cử: Cơ hội đầu tư hấp dẫn hay rủi ro tiềm ẩn?

Thị trường mới nổi "bùng nổ" sau các cuộc bầu cử: Cơ hội đầu tư hấp dẫn hay rủi ro tiềm ẩn?

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

09:02 04/06/2024

Thị trường chứng khoán các nước mới nổi đã chứng kiến mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong năm nay, đồng thời ghi nhận sự gia tăng nhẹ của giá trị đồng tiền tại khu vực này. Diễn biến này phản ánh tâm lý nhà đầu tư thận trọng khi họ tiếp nhận và phân tích kết quả các cuộc bầu cử quan trọng diễn ra trên toàn cầu.

Chỉ số đo lường giá trị đồng tiền của MSCI ghi nhận mức tăng 0.2%, chủ yếu được thúc đẩy bởi đà tăng của đồng Rand Nam Phi. Nguyên nhân chính cho sự biến động này bắt nguồn từ việc các nhà đầu tư đang tiến hành đánh giá và phân tích kết quả cuộc bầu cử Nam Phi diễn ra vào tuần trước. Tuy nhiên, trái ngược với xu hướng chung, đồng Peso Mexico lại trải qua đợt giảm giá mạnh sau khi đảng cầm quyền Morena và ứng cử viên tổng thống Claudia Sheinbaum giành chiến thắng áp đảo theo kết quả sơ bộ.

Đồng Peso Mexico giảm tới 4.3%, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đà tăng trưởng chung của thị trường tiền tệ Mỹ Latinh trong ngày. Tâm lý nhà đầu tư hiện đang bị bao trùm bởi lo ngại rằng đảng Morena sẽ tăng mức độ kiểm soát của nhà nước đối với nền kinh tế, đồng thời làm suy yếu các chế độ kiềm chế quyền lực. Hệ quả trực tiếp là thị trường chứng khoán Mexico cũng ghi nhận mức giảm 6%.

Theo nhận định của ông Marco Oviedo, chiến lược gia cấp cao tại XP Investimentos, việc đảng Morena giành được quyền kiểm soát hoàn toàn đối với Quốc hội, từ đó có thể thực hiện các thay đổi hiến pháp, được đánh giá là một diễn biến tiêu cực.

Trên thị trường chứng khoán, chỉ số tổng hợp cho các nền kinh tế đang phát triển đóng cửa phiên giao dịch thứ Hai với mức tăng trưởng ấn tượng 1.9%, đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 12. Diễn biến tích cực này chủ yếu được thúc đẩy bởi đà tăng trưởng của cổ phiếu công nghệ châu Á, sau khi Trung Quốc công bố báo cáo cho thấy hoạt động sản xuất trong nước ghi nhận dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ.

Đồng Peso Mexico lao dốc, xuống mức thấp hơn đường MA200

Đồng Peso Mexico, từng được mệnh danh là “siêu peso” vì thành tích tăng giá ấn tượng, bất ngờ lao dốc. Mặc dù vậy, theo nhà phân tích Luis Estrada của RBC Capital Markets, thị trường Peso vẫn còn tiềm năng. Ông nói: "Không có tài sản xấu, chỉ có giá xấu. Đồng Peso Mexico đang tìm mức giá phù hợp với tình hình chính trị mới."

Ở một diễn biến khác, chứng khoán Ấn Độ thiết lập kỷ lục mới, trong khi đồng rupee và trái phiếu chính phủ tăng vọt sau khi các cuộc thăm dò ý kiến cử tri cho thấy chiến thắng áp đảo của đảng cầm quyền của Thủ tướng Narendra Modi.

Sự kiện bầu cử có thể tiếp tục tác động đến thị trường trong tuần này, ngay cả khi ECB dự kiến cắt giảm lãi suất.

Chiến lược gia Chris Turner của ING cho biết trong một báo cáo: "Ngoài các cuộc họp chính sách của ngân hàng trung ương ở nước ngoài trong tuần này, thị trường sẽ theo dõi kết quả bầu cử ở Mexico và Nam Phi."

Deutsche Bank khuyến nghị mua tạm thời đồng USD Mỹ so với đồng rand Nam Phi (ZAR) vì cho rằng thị trường chưa hoàn toàn tính đến những rủi ro xung quanh các cuộc đàm phán liên minh cầm quyền ở Nam Phi.

Deutsche Bank cho biết trong một báo cáo: "Nguy cơ chính trị Nam Phi bất ổn trong những tuần tới vẫn ở mức cao. Ngay cả khi kịch bản có khả năng xảy ra nhất vẫn là một chính phủ ANC khác lên cầm quyền, thì khả năng chính phủ này yếu kém và không ổn định là hoàn toàn có thể, gây ra lo ngại về việc thực hiện chính sách."

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ