Thị trường lo ngại lạm phát trong khi Fed lại thờ ơ

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

10:45 08/03/2021

Fed có thể phải thực hiện 2 nhiệm vụ, nhưng tại thời điểm này, họ đang tập trung nhiều hơn vào việc đạt được toàn dụng lao động. Lý do là chúng ta đã không có lạm phát ít nhất là kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 - và điều đó vẫn đang xảy ra.

Đặc biệt, không có sự tăng trưởng trong thu nhập cá nhân. Như biểu đồ bên dưới cho thấy, thu nhập trung bình mỗi giờ trong tháng (average hourly monthly earnings) không đổi khi không tính đến thời gian đại dịch. Và theo suy nghĩ của Fed, không có tăng trưởng thu nhập có nghĩa là không có áp lực về giá.

Thu nhập trung bình mỗi giờ trong tháng (average hourly monthly earnings) không đổi khi không tính đến thời gian đại dịch

Nhưng các thị trường nhìn thấy sức ép về giá ở những thứ mà Fed cho là không quan trọng. Chỉ một ví dụ là hợp đồng tương lai giá xăng dầu tăng cùng với sự tăng vọt của hợp đồng tương lai giá dầu thô. Bất kể Fed có quan điểm như thế nào về việc đó, người tiêu dùng chắc chắn nhận thấy khi phải trả nhiều hơn ở máy bơm xăng và sẽ phản ứng với nó.

Hợp đồng tương lai giá xăng dầu (xanh) và lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm (trắng)

Cùng với việc giá thực phẩm và nhà ở tăng cao hơn, người tiêu dùng đang cảm nhận thấy lạm phát mà các ngân hàng trung ương không nhìn ra. Áp lực giá cả đã và đang tìm đường đi vào cuộc sống hàng ngày của người dân. Các số liệu của dịch vụ ISM cho thấy giá vật liệu đã tăng lên 71.8 trong tháng 2, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2008.

Vấn đề là, sự khác biệt trong những gì Fed nhìn thấy và những gì thị trường nhìn thấy có thể sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn, nhưng nếu giá năng lượng, nhà ở và thực phẩm tiếp tục tăng, Fed cuối cùng sẽ phải đáp trả. Đó là điều mà các nhà giao dịch cổ phiếu sẽ không muốn nghe, nhưng các nhà giao dịch trái phiếu đã dần phản ánh lên thị trường.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ