Thị trường lo ngại lạm phát trong khi Fed lại thờ ơ

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

10:45 08/03/2021

Fed có thể phải thực hiện 2 nhiệm vụ, nhưng tại thời điểm này, họ đang tập trung nhiều hơn vào việc đạt được toàn dụng lao động. Lý do là chúng ta đã không có lạm phát ít nhất là kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 - và điều đó vẫn đang xảy ra.

Đặc biệt, không có sự tăng trưởng trong thu nhập cá nhân. Như biểu đồ bên dưới cho thấy, thu nhập trung bình mỗi giờ trong tháng (average hourly monthly earnings) không đổi khi không tính đến thời gian đại dịch. Và theo suy nghĩ của Fed, không có tăng trưởng thu nhập có nghĩa là không có áp lực về giá.

Thu nhập trung bình mỗi giờ trong tháng (average hourly monthly earnings) không đổi khi không tính đến thời gian đại dịch

Nhưng các thị trường nhìn thấy sức ép về giá ở những thứ mà Fed cho là không quan trọng. Chỉ một ví dụ là hợp đồng tương lai giá xăng dầu tăng cùng với sự tăng vọt của hợp đồng tương lai giá dầu thô. Bất kể Fed có quan điểm như thế nào về việc đó, người tiêu dùng chắc chắn nhận thấy khi phải trả nhiều hơn ở máy bơm xăng và sẽ phản ứng với nó.

Hợp đồng tương lai giá xăng dầu (xanh) và lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm (trắng)

Cùng với việc giá thực phẩm và nhà ở tăng cao hơn, người tiêu dùng đang cảm nhận thấy lạm phát mà các ngân hàng trung ương không nhìn ra. Áp lực giá cả đã và đang tìm đường đi vào cuộc sống hàng ngày của người dân. Các số liệu của dịch vụ ISM cho thấy giá vật liệu đã tăng lên 71.8 trong tháng 2, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2008.

Vấn đề là, sự khác biệt trong những gì Fed nhìn thấy và những gì thị trường nhìn thấy có thể sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn, nhưng nếu giá năng lượng, nhà ở và thực phẩm tiếp tục tăng, Fed cuối cùng sẽ phải đáp trả. Đó là điều mà các nhà giao dịch cổ phiếu sẽ không muốn nghe, nhưng các nhà giao dịch trái phiếu đã dần phản ánh lên thị trường.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Quặng sắt đang rơi tự do sau một tháng tồi tệ
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quặng sắt đang rơi tự do sau một tháng tồi tệ

Quặng sắt đang có một ngày tồi tệ trong một tuần yếu kém và cũng là một tháng "chẳng ra gì". Nó giảm tới hơn 15% trong tháng 7 và đang tiếp tục suy yếu - cả hai đều chỉ ra sự đầu hàng của phe bò và làm tăng triển vọng rằng đợt bán tháo có thể kéo dài sang tháng 8.
Đồng USD có thể sẽ vẫn còn suy yếu hơn nữa khi reflation trade trở lại
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng USD có thể sẽ vẫn còn suy yếu hơn nữa khi reflation trade trở lại

Reflation trades dường như đang có dấu hiệu trở lại với sự suy yếu của đồng đô la. Đà tăng của nhóm cổ phiếu nguyên liệu, tài chính và năng lượng phục hồi đã đưa S&P 500 lên mức kỷ lục mới và chỉ số Bloomberg Commodities Spot cũng đạt mức đỉnh mới, trong khi đồng đô la sụt giảm. Lạm phát ở Đức cao hơn dự kiến ​​và việc phát hành nợ của Apple đã đẩy lợi suất trái phiếu ở châu Âu và Mỹ tăng lên.
Lạm phát có thể tiếp tục tăng, nhưng đừng quá lo lắng về giá nhập khẩu

Lạm phát có thể tiếp tục tăng, nhưng đừng quá lo lắng về giá nhập khẩu

Dữ liệu sáng nay một lần nữa cho thấy lạm phát, được đo bằng CPI lõi, tiếp tục tăng. Nhưng điều tích cực mà Fed có thể lấy để an ủi là việc tăng giá không nhất thiết phải phản ánh lên giá của người tiêu dùng. Biểu đồ dưới đây cho thấy PCE lõi hàng quý đang trên đà tăng trưởng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ