Thị trường hàng hóa sẽ biến động mạnh khi El Nino trở lại

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

16:13 09/05/2023

Thị trường hàng hóa có thể sẽ gặp nhiều sóng gió hơn trong những tháng tới, do khả năng hiện tượng thời tiết El Nino quay trở lại đang tăng lên.

Thị trường hàng hóa có khả năng biến động mạnh khi El Nino trở lại
Thị trường hàng hóa có khả năng biến động mạnh khi El Nino trở lại

El Nino - hiện tượng bắt nguồn từ sự nóng lên của vùng xích đạo Thái Bình Dương, được cho là sẽ mang lại thời tiết nóng và khô hơn cho phần lớn châu Á. Điều này có khả năng dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung lương thực hoặc gây thiệt hại cho các loại cây trồng như gạo, lúa mì, ngô và đậu tương. Ngoài ra, sức nóng thiêu đốt trên khắp lục địa có thể kích thích nhu cầu năng lượng và dẫn đến giá điện tăng cao.

Theo Cục Khí tượng Úc, vùng nhiệt đới phía đông và trung tâm Thái Bình Dương đang nóng dần lên, nhưng hiện các chỉ số ENSO trong khí quyển vẫn chưa dịch chuyển về phía El Nino, mặc dù 6 trong số 7 mô hình quốc tế cho thấy ngưỡng El Nino sẽ đạt tới hoặc thậm chí vượt quá từ tháng 7. Tất cả các mô hình cho thấy điều này xảy ra vào tháng 8.

Đợt nắng nóng gần đây ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, cùng với hạn hán trong khu vực đã cho thấy tác động tiềm ẩn của biến đổi khí hậu đối với thị trường hàng hóa toàn cầu. Nhiệt độ quá cao có thể khiến tác động làm khô của hiện tượng El Nino trầm trọng hơn và làm gián đoạn năng suất cây trồng. Tệ hơn nữa, nó có thể dẫn đến giá thực phẩm leo thang.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ