Thị trường đang bàn tán về một con số đầy đáng sợ của Fed!

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

09:41 28/05/2021

Cắt giảm QE hay không? Liệu đây có phải là câu hỏi chính đáng lúc này? Trong khi dường như có một cuộc tranh luận công khai, đầy gay gắt đang diễn ra về việc liệu Cục Dự trữ Liên bang có nên loại bỏ các biện pháp kích thích hay không và theo khung thời gian nào, có vẻ như các nỗ lực giảm dần đã bắt đầu.

Thị trường đang bàn tán về một con số đầy đáng sợ của Fed!
Thị trường đang bàn tán về một con số đầy đáng sợ của Fed!

Những ngày gần đây đã có rất nhiều cuộc bàn tán về khối lượng các hợp đồng mua lại đảo ngược (RRP) trên hoạt động thị trường mở của Cục Dự trữ Liên bang trong những ngày gần đây. Trên thực tế, chỉ mới ngày hôm qua, chúng ta đã thấy khối lượng RRP đạt mức cao nhất kể từ ngày 30 tháng 12 năm 2016, vượt lên trên mức 450 tỷ USD.

Ngay cả trong thời kỳ hậu Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu, khối lượng lớn như này khá bất thường khi hôm qua không phải là ngày cuối cùng của tháng và cũng không phải là ngày cuối cùng của quý.

Các nhà giao dịch có nên lo lắng? Câu trả lời có thể là cả có và không!

Biểu đồ khối lượng hợp đồng mua lại đảo ngược của Fed (từ tháng 5 2016 đến nay)

The Scary Fed Number Everyone is Talking About

Repo là gì? Reverse repo là gì?

Nói một cách dễ hiểu, bộ phận thị trường mở của Fed tiến hành các thỏa thuận repo để hỗ trợ cho chương trình QE của họ - nhằm bổ sung tính thanh khoản cho hệ thống. Các hợp đồng repo đảo ngược có tác động trái ngược với QE: Fed đang rút thanh khoản khỏi hệ thống.

Còn đây là định nghĩa kỹ thuật, theo Fed New York. “Trong giao dịch repo, bộ phận Thị trường mở mua trái phiếu kho bạc, nợ của các tổ chức chính phủ hoặc chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp (MBS) từ một đối tác theo thỏa thuận bán lại chứng khoán vào một ngày sau đó… giao dịch repo tạm thời làm tăng khối lượng dự trữ trong hệ thống ngân hàng."

Reverse repo thì ngược lại: “Trong một giao dịch reverse repo ... bộ phận Thị trường mở bán chứng khoán cho một đối tác và thỏa thuận mua lại chứng khoán vào một ngày sau đó với giá mua lại cao hơn. Các giao dịch reverse repo tạm thời làm giảm số dư dự trữ trong hệ thống ngân hàng”.

Quan điểm # 1 - Không có vấn đề gì cả

“Khối lượng reverse repo cao? Không có vấn đề gì cả! Theo kinh nghiệm, nếu Fed sử dụng repo để thực hiện chương trình QE của mình, do đó mang lại tính thanh khoản cho thị trường tài chính, thì khối lượng giao dịch RRP cao có thể được hiểu là họ đang giảm dần tốc độ. Và đó là một điều tốt! Hệ thống được phân bổ vốn tốt và khối lượng giao dịch RRP cao là bằng chứng cho thấy nền kinh tế Mỹ đã vượt qua đại dịch. Đây đơn giản là một tính chất, chứ không vấn đề bất thường, trong các chính sách thời đại đại dịch của Fed và được kỳ vọng sẽ xảy ra khi quá trình bình thường hóa bắt đầu. Không có tài sản nào bị định giá sai”.

Quan điểm # 2 - Khởi đầu cho sự lo sợ

“Khối lượng giao dịch RRP tăng cao? Đây là lý do để lo lắng! Điều này có nghĩa là các nhà môi giới hàng đầu và một số đơn vị đủ điều kiện khác đang có nhiều vốn và cần một nơi để gửi nó. Hệ thống tài chính đang tràn ngập thanh khoản - đây là lý do tại sao giá hàng hóa tăng mạnh trong năm nay. Tính thanh khoản này đã góp phần gây ra lạm phát cao, có vẻ không chỉ là nhất thời. Nếu đầu năm nay chúng ta đã thấy một "taperless tantrum", thì bây giờ chúng ta đang thấy một "taper tantrum" thực sự. Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ được định giá sai và nó nên tăng lên cao hơn”.

Biểu đồ lợi suất TPCP Mỹ (kỳ hạn 1 năm đến 30 năm) (từ tháng 2 năm 2020 đên tháng 5 năm 2021)

The Scary Fed Number Everyone is Talking About

Cách tiếp cận của trader

Dựa trên việc các quan chức Fed đã bắt đầu "rò rỉ" về thời điểm để thảo luận về cắt giảm QE, khối lượng giao dịch RRP đáng để theo dõi khi chúng ta đang tiến gần đến cuộc họp của Fed vào tháng 6. Thị trường tài chính hầu như không phản ứng với tình trạng thanh khoản bị rút dần: Chỉ số DXY đang giao dịch ở mức tương tự vào thời điểm này tuần trước; lợi suất kỳ hạn 10 năm của TPCP Hoa Kỳ đã mắc kẹt trong biên độ hẹp suốt hai tháng qua.

Phân tích kỹ thuật biểu đồ chỉ số DXY khung daily

The Scary Fed Number Everyone is Talking About

Nhưng nếu sự lo sợ về cắt giảm QE tiếp tục "lăn cầu tuyết", dẫn đến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao hơn, chúng ta có thể bước vào một môi trường giao dịch tương tự như tháng 3, khi lợi suất tăng khiến thị trường chứng khoán hoảng loạn, giúp Đô la Mỹ tạo ra một đợt phục hồi ngược xu hướng trong bối cảnh kỹ thuật bearish dài hạn.

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Các nhà giao dịch tiền tệ “đầu hàng” trước mức độ biến động thấp
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Các nhà giao dịch tiền tệ “đầu hàng” trước mức độ biến động thấp

Nếu lạm phát nhanh nhất của Hoa Kỳ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu không thể làm xáo trộn thị trường tiền tệ, thì điều gì có thể? Hầu như không có gì, ít nhất là trong mùa hè ở Bắc bán cầu, niềm tin của các nhà giao dịch dường như thể hiện điều đó.
GDP tại Anh đang tăng lên, mọi con mắt đổ vào quyết định mở cửa nền kinh tế
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

GDP tại Anh đang tăng lên, mọi con mắt đổ vào quyết định mở cửa nền kinh tế

Quan điểm của chúng tôi: Nền kinh tế Vương quốc Anh đã có một sự trỗi dậy mạnh mẽ vào tháng 4, hứa hẹn quý thứ hai đầy bùng nổ. Nhưng mấu chốt của quý 3 là cách người tiêu dùng phản ứng với tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ngày càng tăng. Theo quan điểm của chúng tôi, sự thận trọng hơn giữa các hộ gia đình là rủi ro lớn hơn đến sự phục hồi so với việc trì hoãn thời điểm nới lỏng giãn cách ở Anh.
"Short squeeze" trên thị trường trái phiếu lấn át hoàn toàn nỗi lo sợ lạm phát
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

"Short squeeze" trên thị trường trái phiếu lấn át hoàn toàn nỗi lo sợ lạm phát

Thị trường đang tin vào câu chuyện lạm phát chỉ là nhất thời. Một bất ngờ khác tăng lên khác của lạm phát đã không thể khiến lợi suất cải thiện. Lần short squeeze này đã đẩy lợi suất 10 năm của Hoa Kỳ xuống mức giảm hàng tuần lớn nhất trong một năm, thiết lập lại kỳ vọng tăng lãi suất vào năm 2023 và kéo đồng đô la xuống thấp hơn khi biến động trên thị trường ngoại hối G-10 giảm.
Phân tích DXY: Gói chi tiêu tài khóa tiềm năng có khiến USD suy yếu hơn nữa?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Phân tích DXY: Gói chi tiêu tài khóa tiềm năng có khiến USD suy yếu hơn nữa?

Một nhóm gồm 10 thành viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện đã đạt được một thỏa thuận vào thứ Tư, một thỏa thuận được "tài trợ đầy đủ" và sẽ không bao gồm bất kỳ khoản tăng thuế nào. Dự luật này được cho là có giá 1.2 nghìn tỷ USD trong 8 năm, với 579 tỷ USD chi tiêu mới trong 5 năm đầu tiên. Thỏa thuận là một bước tiến lớn sau cuộc đàm phán đổ vỡ giữa Tổng thống Biden và Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito của Đảng Cộng hòa. Trận chiến tiếp theo của nhóm lưỡng đảng là để xoa dịu các nhà lãnh đạo đảng, nhưng sự phản đối được cho là sẽ xảy ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ