Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm đầu tuần trước lo ngại chiến tranh

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm đầu tuần trước lo ngại chiến tranh

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

FX Strategist

08:20 09/10/2023

Thị trường phái sinh chứng khoán Mỹ giảm vào đầu phiên thứ Hai do cuộc tấn công vào Israel của Palestine làm tăng thêm rủi ro địa chính trị cho một thị trường vốn đã mong manh trước lạm phát và lãi suất tăng cao.

Hợp đồng tương lai Dow Jones giảm 207 điểm, tương đương 0.6%. Hợp đồng tương lai S&P 500 giảm 0.7%, hợp đồng tương lai Nasdaq 100 giảm 0.6%.

Xung đột giữa Israel và Palestine đã leo thang thành chiến tranh cục bộ vào thứ Bảy sau khi nhóm chiến binh Hamas tiến hành một cuộc tấn công mà Israel dường như đã mất cảnh giác. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định Hamas “sẽ phải trả một cái giá mà họ chưa từng biết trước đây.”

Giá dầu thô WTI tăng 4% vào đầu tuần.

Căng thẳng địa chính trị gia tăng có thể gây ra sự phân nhánh cho thị trường năng lượng, với một số chuyên gia dự báo giá dầu sẽ “tăng vọt đột ngột.” Căng thẳng gia tăng cũng có thể gây thêm biến động trên thị trường, khiến các trader lo lắng về lạm phát dai dẳng và lãi suất cao hơn.

Giá dầu đã giảm xuống dưới 90 USD/thùng vào tuần trước, với dầu thô Brent giảm khoảng 11% và dầu thô WTI giảm 8%. Mặc dù cả Israel và Palestine không lớn trong thị trường năng lượng toàn cầu, cả hai đều nằm trong khu vực quan trọng về dầu mỏ và có thể có những tác động lớn. OPEC+ sẽ thận trọng trước việc gia tăng sản lượng dầu và thay đổi kế hoạch cắt giảm, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman nói với CNBC hôm Chủ nhật.

Với việc thị trường trái phiếu đóng cửa vào thứ Hai nhân Ngày Columbus, Phố Wall sẽ phải đợi đến thứ Ba để có thông tin cập nhật về lợi suất.

Tất cả ba chỉ số chính đều kết thúc tuần trước tăng điểm dù báo cáo việc làm tốt hơn kỳ vọng đẩy lợi suất trái phiếu tăng và gây áp lực lên cổ phiếu. Biên chế phi nông nghiệp tăng 336,000 việc làm vào tháng trước. Trong khi đó, tăng trưởng lương giảm, khiến các nhà đầu tư hy vọng lạm phát đang hạ nhiệt.

Lợi suất trái phiếu cũng đã thoái lui khi cổ phiếu tăng điểm vào thứ Sáu, nhưng lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã đạt mức cao nhất 16 năm vào đầu tuần.

CNBC

Broker listing

Cùng chuyên mục

Ngành dịch vụ của Trung Quốc tăng trưởng mạnh trong tháng 3
Vân Chi

Vân Chi

Junior Editor

Ngành dịch vụ của Trung Quốc tăng trưởng mạnh trong tháng 3

Hoạt động dịch vụ của Trung Quốc đã tăng trưởng mạnh trong tháng 3 khi các hoạt động kinh doanh mới tăng với tốc độ nhanh nhất trong ba tháng. Theo cuộc khảo sát khu vực tư nhân vào thứ Tư, có dấu hiệu cho thấy tâm lý thị trường đang dần phục hồi ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ